Gia Lai mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Nhằm góp phần đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường, bảo vệ quyền lợi, sức khoẻ cho người tiêu dùng, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Chú thích ảnh
Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai tăng cường quản lý hàng hóa dịp Tết Nguyên Đán 2022. 

Theo đó, lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra tại các trung tâm thương mại, chợ đầu mối, chợ dân sinh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh; chú trọng kiểm tra hàng nhập lậu, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, đảm bảo ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu Tết cho nhân dân.

Để thực hiện có hiệu quả kiểm soát hàng hóa, lực lượng Quản lý thị trường Gia Lai tập trung kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, triển khai công tác trinh sát, nắm bắt tình hình cụ thể nguồn hàng cung cấp từ các tuyến đường bộ, đường hàng không khi tập kết về Gia Lai. Đồng thời, tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đối với hàng hóa thiết yếu như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, các mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các trung tâm thương mại, chợ đầu mối, chợ dân sinh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh…

Ông Đinh Văn Hà,  Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường Gia Lai cho biết, trong dịp trước, trong và sau tết, nhu cầu sử dụng hàng hóa sẽ tăng cao. Đây cũng là thời điểm nhiều mặt hàng giả, hàng kém chất lượng… đặc biệt mặt hàng pháo nổ, rượu, bia, thuốc lá hoạt động mạn, Cục đã xây dựng và ban hành kế hoạch cụ thể. Theo đó, sẽ yêu cầu các Đội bám sát địa bàn, tăng cường nắm tình hình. Vì tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên không thực hiện kiểm tra đồng loạt, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các cơ sở kinh doanh hoạt động trong trạng thái bình thường mới. Lực lượng quản lý thị trường chỉ kiểm tra đột xuất khi đã phát hiện sai phạm, chú trọng vào các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán và lễ.

Ngoài việc chủ động kiểm tra, kiểm soát thị trường, Cục Quản lý thị trường Gia Lai tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng, qua đó, nâng cao hiệu quả kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm đối với các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Trong năm 2021, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Gia  Lai đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 1.919 vụ vi phạm, tăng 113 vụ (tương đương với 6,26%) so với năm 2020. Tổng số tiền thu phạt gần 6 tỷ đồng, nộp ngân sách Trung ương hơn 4,4 tỷ đồng và nộp ngân sách địa phương trên 1,5 tỷ đồng.

Tin, ảnh: Quang Thái (TTXVN)
Lai Châu siết chặt kiểm tra hàng hóa dịp Tết tại cửa khẩu biên giới
Lai Châu siết chặt kiểm tra hàng hóa dịp Tết tại cửa khẩu biên giới

Còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lai Châu tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN