18 container hàng của Asanzo được cho phép thông quan vì không có căn cứ xử lý

Liên quan đến 18 container hàng hóa đang bị tạm giữ tại cảng Cát Lái và cảng Hải Phòng, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa có thông báo kết quả điều tra, đề nghị Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh và Cục Hải quan TP Hải Phòng làm thủ tục thông quan cho số hàng theo đúng quy định của pháp luật.

Chú thích ảnh
Dây chuyền lắp ráp của cty Asanzo. Ảnh: ĐH

Liên quan đến vụ việc, trước đó, Cục Điều tra chống buôn lậu (Đội 4) đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp và ra quyết định tạm giữ tang vật theo thủ tục hành chính 18 container hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo của công ty TNHH Đầu tư Sản xuất Phương Nguyên Asanzo (11 container đang lưu giữ tại Cát Lái, TP Hồ Chí Minh) và Công ty TNHH Việt Tài (7 container đang lưu giữ tại cảng Nam Hải, TP Hải Phòng) về hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Ngày 15/9/2019, Công ty TNHH Thương mại Đông Phương (đơn vị nộp đơn yêu cầu xử lý vi phạm) đã chuyển nhượng sở hữu nhãn hiệu cho công ty TNHH Pensinich Việt Nam và cũng đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Đến ngày 1/6/2020, công ty TNHH Pensinich Việt Nam có công văn gửi Tổng cục Hải quan đề nghị rút yêu cầu xử lý vi phạm và dừng xử lý vi phạm về hành vi xâm phạm sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu Asanzo và cho các công ty nhận lại hàng hoá đang bị tạm giữ. Cho đến nay, Pensinich Việt Nam và Tập đoàn Asanzo không còn tranh chấp nào về nhãn hiệu Asanzo.

Đến ngày 16/7/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã có công văn thông báo kết quả điều tra và xác định không có yếu tố cấu thành hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Sau khi nhận được công văn trên, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và Cục Cảnh sát điều tra đã có biên bản làm việc thống nhất nội dung kết luận trên.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 27 Nghị định 99 năm 2013/NĐ-CP về xử lý vụ việc vi phạm khi có tranh chấp, qui định “trường hợp đơn yêu cầu xử lý vi phạm đã được thụ lý, nhưng các bên trong vụ việc thỏa thuận được với nhau về đề xuất biện pháp giải quyết phù hợp với quy định của pháp luật, không ảnh hưởng đến quyền lợi của bên thứ ba, người tiêu dùng và xã hội thì cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm ghi nhận biện pháp giải quyết đó, dừng thụ lý vụ việc”, Cục Điều tra chống buôn lậu đã dừng xử phạt vi phạm hành chính và đề nghị Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Cục hải quan TP Hải Phòng phối hợp làm thủ tục thông quan cho 18 container hàng hóa của các công ty nêu trên theo đúng qui định của pháp luật.

Mạnh Linh/Báo Tin tức
Khẩn trương vào cuộc, sớm kết luận vụ Asanzo
Khẩn trương vào cuộc, sớm kết luận vụ Asanzo

Ngay sau khi có thông tin liên quan đến Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo có những hành vi vi phạm pháp luật, Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã chỉ đạo các bộ, ngành chức năng khẩn trương vào cuộc và sớm có kết luận những sai phạm mà dư luận quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN