WHO ấn tượng trước thành tựu về y tế của Việt Nam

Chiều 10/4, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Margaret Chan nhân dịp bà đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp bà Margaret Chan. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao vai trò và đóng góp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc thực hiện các chương trình, hoạt động y tế giúp mang lại sức khỏe và chất lượng sống tốt hơn cho người dân trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định, những hoạt động hợp tác, hỗ trợ tích cực của WHO trong nhiều năm qua đã góp phần quan trọng trong các thành tựu của Việt Nam về chăm sóc y tế toàn dân, cũng như thực hiện các chỉ tiêu về y tế của Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ do Liên hợp quốc khởi xướng. Hiện nay, Việt Nam đặc biệt quan tâm phát triển y tế cơ sở tại các tuyến đặc biệt khó khăn, vùng biên giới.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ, Quốc hội Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản luật như: Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân, Luật Phòng chống HIV/AIDS, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...; các đạo luật này đã tạo hành lang pháp lý hữu hiệu cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân. Quốc hội Việt Nam đã giám sát việc triển khai, thực hiện các chính sách sức khỏe của Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan, ban, ngành nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là tại các vùng dân tộc thiểu số.

Cảm ơn sự giúp đỡ nguồn lực cho lĩnh vực y tế mà WHO dành cho Việt Nam ngày càng tăng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định, các nguồn lực hỗ trợ của WHO luôn được Việt Nam sử dụng hiệu quả; đồng thời đề nghị trong thời gian tới WHO tiếp tục cung cấp và cập nhập thông tin khách quan về tình hình sức khỏe trên thế giới, khu vực và tại Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam trong việc kiểm soát bệnh và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân; hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo và nâng cao năng lực cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cộng đồng tuyến dưới để chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Margaret Chan bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu to lớn về y tế của Việt Nam thời gian qua; đánh giá Quốc hội Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, ban hành các đạo luật quan trọng giúp thúc đẩy sự đổi mới, cải thiện hệ thống y tế. Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, nỗ lực đổi mới của ngành y tế Việt Nam đã được thực hiện tốt nhưng với sự phát triển mạnh mẽ như hiện nay, thời gian tới Việt Nam sẽ gặp nhiều thách thức trong việc phát triển, nâng cao chất lượng các hoạt động y tế. Vì vậy, ngành y tế cần nỗ lực nhiều hơn nữa để đẩy mạnh những thành tựu đã có.

Bà cho biết, WHO sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với Việt Nam những bài học kinh nghiệm có được ở các nước trong khu vực; đề nghị trong thời gian tới Chính phủ Việt Nam cần quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân; tăng cường hệ thống trạm y tế cơ sở tại cấp huyện, cấp xã; đào tạo các bác sỹ gia đình để tránh tình trạng bệnh nhân tại cấp huyện, cấp xã dồn lên tuyến trên. Đối với khu vực y tế tư nhân, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới đề nghị, Quốc hội với sự tư vấn của Chính phủ và Bộ Y tế, cần xây dựng các quy định để khu vực này hoạt động trong khuôn khổ, dưới sự quản lý của Nhà nước.

Quỳnh Hoa (TTXVN)
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng gặp các lãnh đạo Cuba
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng gặp các lãnh đạo Cuba

Trong các ngày 16 và 17/2, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng đã tiếp tục một số hoạt động đối ngoại trong chuyến thăm Cuba.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN