Việt Nam và Ucraina nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương

Theo Đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Ucraina, chiều 5/10 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Kiép, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Ucraina Nikolai Azarov nhằm thảo luận việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng Nikolai Azarov đón và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Trong không khí hữu nghị, cởi mở và hiểu biết lẫn nhau, hai Thủ tướng đã tập trung thảo luận và thống nhất các biện pháp thúc đẩy mọi mặt quan hệ Việt Nam – Ucraina, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư. Hai thủ tướng nhất trí cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương, tăng cường hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật, có các biện pháp tích cực hỗ trợ xuất nhập khẩu, xóa bỏ rào cản thương mại song phương nhằm tăng kim ngạch thương mại, phấn đấu kim ngạch thương mại tăng gấp đôi vào năm 2012. Tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2010 đạt gần 260 triệu USD và trong 6 tháng đầu năm nay đạt khoảng 95 triệu USD.

Hai Thủ tướng khẳng định sẽ chú trọng khai thác tối đa và hiệu quả tiềm năng hợp tác đầu tư của hai nước, đặc biệt trong các ngành năng lượng, cơ khí, chế tạo máy, hóa chất, đóng tàu; nỗ lực triển khai tốt các thỏa thuận hợp tác đã ký trong các lĩnh vực ngân hàng, nông nghiệp, viễn thông nhằm mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực đầy tiềm năng này; nghiên cứu khả năng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, hàng không - vũ trụ... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Ucraina hỗ trợ triển khai thuận lợi dự án Internet băng thông rộng của Tập đoàn Viễn thông quân đội Việt Nam (Viettel) tại Ucraina.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nikolai Azarov cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kỹ thuật quân sự, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và văn hóa. Thủ tướng Nikolai Azarov nhất trí với đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc tăng thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại các trường đại học của Ucraina trong các năm học tới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Hãng hàng không Aerosvit sẽ khai trương đường bay thẳng Kiép - Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12 tới, góp phần tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước, hỗ trợ phát triển du lịch.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn lãnh đạo, các cấp chính quyền và nhân dân Ucraina đã hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại Ucraina trong thời gian qua và mong phía Ucraina tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho họ sinh sống, làm việc, kinh doanh ổn định theo luật pháp Ucraina... đóng góp vào việc củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Ucraina. Thủ tướng Nikolai Azarov khẳng định sẽ tạo những điều kiện thuận lợi tối đa cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm ăn tại Ucraina.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lãnh đạo các bộ, ngành chức năng của hai nước ký Biên bản cuộc họp lần thứ 12 Ủy ban liên Chính phủ Ucraina – Việt Nam về quan hệ thương mại, kinh tế và khoa học kỹ thuật, Thỏa thuận liên danh giữa Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và Công ty AERO Service, Bản ghi nhớ giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Tổng hợp quốc gia Kiép mang tên Sépchencô.

Trước đó, sáng 5/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Ucraina Viktor Yanukovych và Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Lytvyn.
Hội kiến với Tổng thống Viktor Yanukovych, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ucraina là đường lối nhất quán, là một trong những ưu tiên đối ngoại của Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Ucraina đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực chế tạo máy và đóng tàu, chế tạo máy bay, năng lượng, nông nghiệp… Thủ tướng bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục mở rộng hợp tác thiết kế, xây mới các công trình điện năng cũng như cải tạo, nâng cấp các nhà máy điện được xây dựng với sự trợ giúp của Ucraina và Liên Xô trước đây.


Tổng thống Viktor Yanukovych cho biết một số lĩnh vực được coi là thế mạnh của Ucraina và khẳng định sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh này như dầu khí, chế biến khoáng sản, khoa học công nghệ, khoa học vũ trụ, chế tạo máy điện, an ninh quốc phòng… đồng thời mong muốn Việt Nam ủng hộ Ucraina trên các diễn đàn hợp tác quốc tế và khu vực.

Trong cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Lytvyn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Ucraina nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Ucraina, đồng thời thúc đẩy quan hệ giữa Quốc hội hai nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài các anh hùng liệt sỹ vô danh, tiếp Bộ trưởng Ngoại giao K. Grishenko và Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Ucraina Romanhenco Igor.

Thiện Thuật

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản