Việt Nam nhất quán chính sách lấy con người làm trung tâm

Chính sách của Việt Nam luôn lấy con người làm trung tâm và là động lực cho mọi chính sách phát triển kinh tế, an sinh xã hội và nhân đạo.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga (phải). Ảnh: Lê Dương/TTXVN

Đó là phát biểu tại phiên toàn thể và phiên thảo luận bàn tròn cấp cao "Thay đổi cuộc sống của người dân: từ cung cấp trợ giúp tới chấm dứt nhu cầu trợ giúp" của Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh thế giới về nhân đạo do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ.

Từ ngày 23 - 24/5, tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh thế giới về nhân đạo do LHQ bảo trợ, với sự tham dự của hơn 9.000 đại biểu đến từ 173 quốc gia, trong đó có trên 50 nhà lãnh đạo nhà nước/chính phủ, đại diện các tổ chức tài chính quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới.

Là quốc gia từng trải qua chiến tranh và hiện chịu nhiều tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu, Việt Nam nhận thức rõ tầm quan trọng của việc tăng cường năng lực quốc gia, sự tham gia của người dân và cộng đồng trong việc ngăn ngừa, giảm thiểu các thách thức về nhân đạo, xây dựng một xã hội hoà bình, ổn định và phồn vinh.

Việt Nam cam kết thực hiện các nghĩa vụ theo các văn kiện pháp lý quốc tế mà Việt Nam là thành viên, hợp tác chặt chẽ với các đối tác khu vực và quốc tế nhằm tăng cường khả năng cảnh báo sớm, phản ứng kịp thời và ứng phó hiệu quả với hiểm họa thiên tai.

Tại phiên toàn thể cũng như 7 phiên thảo luận bàn tròn cấp cao và nhiều phiên thảo luận đặc biệt, trên cơ sở báo cáo "Một nhân loại: Cùng chia sẻ trách nhiệm" của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, các đại biểu đã trao đổi ý kiến và đưa ra những cam kết mạnh mẽ về các nội dung: ngăn ngừa và giải quyết xung đột, bảo vệ thường dân; đề cao các nguyên tắc của luật quốc tế về nhân quyền và nhân đạo; các giải pháp giải quyết những nguyên nhân gốc rễ dẫn tới các cuộc khủng hoảng nhân đạo; tăng cường năng lực của các cộng đồng địa phương và người dân trong việc ứng phó với khủng hoảng nhân đạo; bảo đảm nguồn lực cho các hoạt động nhân đạo.

Hội nghị được tổ chức theo sáng kiến của TTK Ban Ki-moon, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II.

Theo thống kê của LHQ, hơn 130 triệu người phải cần tới trợ giúp nhân đạo để sinh tồn; hàng chục triệu người phải rời bỏ nơi ở do chiến tranh, xung đột, thiên tai, dịch bệnh. Trong khi đó, nguồn lực dành cho các hoạt động nhân đạo ngày càng eo hẹp do thiếu những cam kết đủ mạnh và một hệ thống toàn cầu ứng phó hiệu quả với khủng hoảng.

Trên cơ sở quá trình tham vấn kéo dài 3 năm vừa qua tại hơn 150 quốc gia, hội nghị đã đưa ra gợi ý về các nội dung cụ thể mà các nước có thể cam kết phù hợp với điều kiện của quốc gia nhằm giải quyết tận gốc và bền vững các nguyên nhân dẫn tới thảm họa nhân đạo.

TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản