Thúc đẩy hợp tác thiết thực, hiệu quả giữa Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào

Sáng 21/9, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tiếp Đoàn đại biểu Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào do Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh cuộc tiếp. Ảnh: quochoi.vn

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định vui mừng nhận thấy, quan hệ giữa hai Đảng, hai Quốc hội và nhân dân Việt Nam - Lào ngày càng đạt được những kết quả tốt đẹp.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng mối quan hệ đặc biệt, hữu nghị, trong sáng, thủy chung Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, mối quan hệ đã được các lãnh đạo tiền bối hai nước dày công gây dựng, vun đắp. Trách nhiệm của các thế hệ hôm nay cũng như mai sau cần gìn giữ, phát huy những tình cảm tốt đẹp vốn có, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội Việt Nam khóa XV và Quốc hội Lào khóa IX đến nay, quan hệ giữa hai Quốc hội tiếp tục được thúc đẩy triển khai đồng bộ, đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, nhất là việc Quốc hội hai nước thường xuyên duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Các cơ quan của hai Quốc hội đã tiến hành nhiều hoạt động hợp tác thiết thực.

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Việt Nam và Ủy ban Dân tộc của Quốc hội Lào đã ký Thỏa thuận hợp tác với nhiều nội dung cụ thể, triển khai cụ thể các nội dung của lãnh đạo cấp cao Quốc hội hai nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, vừa qua, Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, được Quốc hội/Nghị viện nhiều nước trên thế giới đánh giá là Hội nghị đã thành công ngoài mong đợi, trong đó có sự đóng góp của Đoàn đại biểu Quốc hội trẻ của Lào.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Quốc hội hai nước và các Ủy ban của Quốc hội hai nước cần tiếp tục phối hợp giám sát thúc đẩy việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác thương mại, đầu tư, tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế; phối hợp giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, tìm nguồn vốn, hướng đi mới, hiệu quả cho các dự án hợp tác, nhất là các dự án cơ sở hạ tầng chiến lược.

Cảm ơn Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định dành thời gian tiếp đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth đánh giá cao những kết quả Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Khamchanh Sotapaserth thông tin về kết quả cuộc Hội đàm với Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Việt Nam; nêu rõ, hai bên đã thống nhất nhiều vấn đề, nội dung hợp tác quan trọng trong thời gian tới.

Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lào đề nghị Quốc hội Việt Nam tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ Quốc hội, nhân dân Lào; tin tưởng và kỳ vọng, các cuộc làm việc của Đoàn tại Việt Nam sẽ đạt được kết quả tích cực, góp phần vun đắp tình đoàn kết và mối quan hệ truyền thống bền chặt Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

TTXVN/Báo Tin tức
Gìn giữ và làm sâu sắc hơn quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào
Gìn giữ và làm sâu sắc hơn quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

“Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, cùng với sự nỗ lực của các bộ, ban, ngành, các đoàn thể ở Trung ương và địa phương, của các doanh nghiệp, chúng ta có đầy đủ cơ sở để giữ vững niềm tin về tương lai tươi sáng của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”, đó là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Bá Hùng khi trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào về những thành tựu nổi bật của quan hệ Việt Nam – Lào trong những thập kỷ qua, cũng như những biện pháp mà Việt Nam và Lào cần thúc đẩy để làm sâu sắc và giữ cho quan hệ này trường tồn với thời gian.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN