Thủ tướng Slovakia hoan nghênh nối lại quan hệ tư pháp với Việt Nam

Chiều 26/9, Đoàn cán bộ tư pháp liên ngành Việt Nam do Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường dẫn đầu, đã có buổi tiếp kiến Thủ tướng CH Slovakia Robert Fico. Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Hồ Đắc Minh Nguyệt cùng tham dự buổi tiếp kiến.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico tiếp Bộ trưởng Hà Hùng Cường. Ảnh: Quang Vinh - phóng viên TTXVN tại châu Âu


Tại buổi tiếp kiến, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã thông tin khái quát về một số kết quả đạt được trong quá trình thực hiện cải cách tư pháp, hoàn thiện hệ thống pháp luật ở Việt Nam hiện nay, chia sẻ thông tin về các chương trình, đề án cải cách pháp luật và tư pháp đã được xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua.

Bộ trưởng đặc biệt chia sẻ thông tin về việc ban hành Hiến pháp mới tại Việt Nam, bày tỏ mong muốn tham khảo kinh nghiệm của Slovakia trong việc xây dựng và ban hành Hiến pháp mới; cơ chế phân công, kiểm soát giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp; quy định về Tòa án Hiến pháp, Hội đồng Tư pháp quốc gia; về vấn đề độc lập xét xử và thực tiễn thi hành…

Bộ trưởng đặc biệt đánh giá cao sự hợp tác tư pháp giữa các cơ quan pháp luật và tư pháp của hai nước (Quốc hội, Tòa án tối cao, Bộ Tư pháp) trong thời gian gần đây thông qua việc trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao, tăng cường trao đổi kinh nghiệm xét xử và mở rộng các lĩnh vực hợp tác.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico bày tỏ sự vui mừng trước việc quan hệ Slovakia và Việt Nam đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, hoan nghênh Bộ trưởng Hà Hùng Cường sang thăm và làm việc tại Slovakia. Thủ tướng đánh giá cao kết quả đạt được trong các cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Hà Hùng Cường và các cơ quan chức năng của Slovakia trong chuyến thăm lần này.

Thủ tướng Robert Fico nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hai nước nối lại quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp sau 25 năm trầm lắng, lưu ý rằng trong thời gian tới ngoài việc ưu tiên cho quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hai Nhà nước và hai Chính phủ cần tiếp tục tăng cường hợp tác về pháp luật và tư pháp.

Trước đó, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Slovakia Tomáš Borec. Hai Bộ trưởng đã thống nhất chủ trương rà soát và hiện đại hóa Hiệp định Tương trợ tư pháp (TTTP), cân nhắc việc ký kết mới các Hiệp định TTTP về dân sự, thương mại về hình sự, dẫn độ, chuyển giao người bị kết án... để thay thế văn kiện hợp tác về TTTP đã ký giữa hai Nhà nước từ năm 1982.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Slovakia từ ngày 25 đến 27/9 theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Tomáš Borec, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và đoàn cán bộ tư pháp liên ngành cũng đã thăm và làm việc với Tòa án Tối cao, Hội đồng Tư pháp tối cao, Viện Công tố, Ủy ban Hiến pháp và pháp luật của Quốc hội, Học viện tư pháp, Đại học tổng hợp Châu Âu...


TTXVN/Tin tức


Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản