Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Hàn Quốc

Chiều 13/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã lần lượt tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Shri AK Antony và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young đang ở thăm Việt Nam theo lời mời của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng nước ta và dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ nhất (ADMM+).Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc
Kim Tae-young đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN


Hoan nghênh các Bộ trưởng sang thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng sự có mặt của Bộ trưởng Shri AK Antony và Bộ trưởng Kim Tae-young góp phần quan trọng vào thành công của ADMM+.

Đề cập tới quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đây là quan hệ hợp tác, truyền thống, hữu nghị tốt đẹp được các thế hệ lãnh đạo hai nước không ngừng xây dựng, vun đắp và ngày nay, Việt Nam, Ấn Độ đã là đối tác chiến lược của nhau và thực sự đây là mối quan hệ đối tác chiến lược mẫu mực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ luôn ủng hộ Bộ Quốc phòng của 2 nước triển khai những thỏa thuận đã đạt được trong hội đàm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ấn Độ giúp đỡ Việt Nam về đào tạo tiếng Anh cho các sĩ quan quân đội, trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng lực lượng quân đội…

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Shri AK Antony bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị cũng như sự chuẩn bị chu đáo cho việc thành công Hội nghị của nước chủ nhà Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Shri AK Antony khẳng định sẽ tích cực triển khai các thỏa thuận giữa hai nước, nhất là sẵn sàng hợp tác với Việt Nam như đào tạo lái tàu thủy quân sự, phi công, quân y…
Tại buổi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn mong muốn hai nước, hai dân tộc cùng nhau nỗ lực, hợp tác tiếp tục đưa quan hệ đối tác chiến lược ngày càng hiệu quả, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Trong đó, hai bên cần hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực quốc phòng. Thủ tướng đề nghị hai bên nỗ lực thực hiện hiệu quả các cam kết đã đạt được, đồng thời xúc tiến đàm phán cấp Thứ trưởng và đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực, kỹ thuật công nghiệp quốc phòng, chia sẻ thông tin.

Bộ trưởng Kim Tae-young đánh giá cao vai trò của Việt Nam với cương vị Chủ tịch ASEAN và việc tổ chức thành công ADMM+ tại Hà Nội, cho rằng đây là kênh quan trọng để cùng giải quyết các vấn đề quan tâm tại Đông Nam Á và châu Á Thái Bình Dương. ADMM+ có sự tham dự của 18 quốc gia, là cơ hội tốt để các quốc gia cùng bàn bạc, tìm phương hướng phát triển, phồn vinh. Bộ trưởng Kim Tae-young cam kết sẽ nỗ lực để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt – Hàn trong lĩnh vực quốc phòng và mong muốn hai Chính phủ và nhân dân hai nước sẽ tiếp tục chia sẻ, gắn bó chặt chẽ hơn nữa như những người anh em trong tương lai để cùng phát triển.

Trước đó, sáng 13/10, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta do Đại tướng Phùng Quang Thanh làm trưởng đoàn đã hội kiến với Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Ấn Độ do ngài AK Antony làm trưởng đoàn.

Hai bên đã thống nhất thời gian tới sớm triển khai thực hiện các nội dung Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương với mục tiêu vì hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển trong khu vực; tăng cường trao đổi các đoàn quân sự, đào tạo cán bộ, chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và những vấn đề cùng quan tâm, góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ.

Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng nước ta do Đại tướng Phùng Quang Thanh làm trưởng đoàn đã hội kiến với đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Hàn Quốc do ngài Kim Tae-young làm trưởng đoàn. Hai bên đã thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng lực lượng vũ trang của mỗi nước; bàn các biện pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác như: Trao đổi đoàn các cấp, mở rộng lĩnh vực hợp tác đào tạo và những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm vì hoà bình, ổn định, phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Kết thúc buổi hội kiến, Đại tướng, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và ngài Kim Tae-young ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Quốc phòng CHXHCN Việt Nam và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

TTN
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN