Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong ASEAN

Sáng 20/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng thanh niên các nước ASEAN lần thứ 7 (AMMY VII). Đây là Hội nghị Bộ trưởng thanh niên ASEAN đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức theo trình tự luân phiên trong ASEAN, do Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, trong suốt 44 năm hợp tác và phát triển, ASEAN ngày nay đã trở thành một khu vực có nền tảng an ninh chính trị ổn định, kinh tế phát triển năng động và nền văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc. Chính phủ Việt Nam luôn coi hợp tác ASEAN là một bộ phận quan trọng trong đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước láng giềng; chủ động, tích cực và có trách nhiệm cùng các nước xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh. Việt Nam xác định một ASEAN liên kết chặt chẽ, đoàn kết và thống nhất, có vai trò và vị thế quốc tế ngày càng được nâng cao là hoàn toàn phù hợp với lợi ích cơ bản và lâu dài của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, hợp tác về thanh niên là lĩnh vực quan trọng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Với 60% dân số trong khu vực ở độ tuổi dưới 30, có thể khẳng định thanh niên ASEAN là tương lai của Cộng đồng ASEAN, họ sẽ là những nhà lãnh đạo tương lai của đất nước và khu vực. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong một thế giới đầy biến động như hiện nay, chất lượng nguồn nhân lực, trong đó có nguồn nhân lực trẻ vẫn chưa đáp ứng đuợc nhu cầu thực tiễn. Do đó, công tác bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực trẻ đang là một thách thức lớn và cũng là nhu cầu bức thiết của chính phủ mỗi nước thành viên trong hiệp hội.

Hoan nghênh và đánh giá cao chủ đề của hội nghị lần này là “Phát triển nguồn nhân lực trẻ - Đầu tư cho tương lai của cộng đồng ASEAN”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho đây là chủ đề rất thiết thực, thể hiện tầm quan trọng của việc đầu tư cho phát triển thế hệ trẻ; nhấn mạnh vai trò và nhiệm vụ to lớn của thanh niên trong việc thực hiện Tuyên bố về phát triển nguồn nhân lực, góp phần thực hiện Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN nói riêng, cũng như xây dựng Cộng đồng ASEAN nói chung.

Khẳng định Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực trẻ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, vừa qua, Việt Nam đã ban hành Chiến lược phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011-2020 với mục tiêu đưa nhân lực Việt Nam trở thành nền tảng và lợi thế quan trọng nhất để phát triển bền vững đất nước, hội nhập quốc tế và ổn định xã hội.

Thiện Thuật

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản