Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Nhật Bản

Tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 2/11, tại thủ đô Tôkyô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã hội kiến với Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko.

>>Nhật Bản cho Việt Nam vay 1,2 tỷ USD đầu tư hạ tầng và ứng phó biến đổi khí hậu

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Phu nhân tiếp kiến Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Nhật Bản. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao những tình cảm thân thiết và sự quan tâm sâu sắc mà Nhật Hoàng và Hoàng gia Nhật Bản dành cho Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ và nhân dân Việt Nam chia sẻ và bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trước những tổn thất nặng nề do thảm họa động đất và sóng thần gây ra vừa qua; tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết, kiên cường, quả cảm, Nhật Bản sẽ sớm vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển ổn định, bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong thời gian gần đây, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Chính phủ và nhân dân hai nước đã hợp tác chặt chẽ trên tinh thần hữu nghị và tin cậy, cùng thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược phát triển nhanh chóng trên mọi lĩnh vực. Thông báo về kết quả chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, hai bên đã nhất trí cao về phương châm chỉ đạo và các biện pháp cụ thể để củng cố hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, cùng nhau thỏa thuận lấy năm 2013, năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, là “Năm Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản”… Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và sẽ làm hết sức mình để phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp đó, vì lợi ích và sự phát triển chung của cả hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Nhật Hoàng Akihito bày tỏ cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ Nhật Bản hết sức hiệu quả, thiết thực sau thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3/2011. Nhật Hoàng Akihito đánh giá cao chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng như những nội dung hợp tác cụ thể mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản, Yoshihiko Noda đã trao đổi, thống nhất; cho rằng chuyến thăm là một dấu mốc quan trọng, mở ra nhiều cơ hội và triển vọng mới trong thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Nhật Bản.

Trên cơ sở quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp, Nhật Hoàng Akihito mong muốn Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các chương trình, hoạt động hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực mà tiềm năng và lợi thế hợp tác giữa hai bên còn lớn; đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Sadakazu Tanigaki. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cám ơn và đánh giá cao việc Nhật Bản tiếp tục thực hiện các cam kết viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam trong bối cảnh phải tập trung khắc phục hậu quả do thảm họa động đất và sóng thần tháng 3 năm nay. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn Nhật Bản tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phát triển, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển công nghiệp hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn và đánh giá cao vai trò và những đóng góp hết sức quan trọng của Ngài Tanigaki và các thành viên trong Đảng Dân chủ Tự do vào sự phát triển nhanh chóng, sâu rộng của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới ngài Tanigaki tiếp tục quan tâm, ủng hộ việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Chính phủ, Quốc hội và nghị sỹ hai nước, cũng như quan hệ giao lưu giữa Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngài Tanigaki đánh giá cao sự phát triển hết sức tốt đẹp của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản - Việt Nam, đặc biệt kể từ sau khi khuôn khổ quan hệ được nâng lên tầm đối tác chiến lược. Ngài Tanigaki khẳng định sự ủng hộ của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển công nghiệp hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Cũng trong ngày 2/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành hai nước đã chứng kiến lễ ký Hiệp định vay vốn giữa Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ Tài chính Việt Nam trị giá 92,65 tỷ yên Nhật, tương đương khoảng 1,2 tỷ USD gồm: Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu trị giá 130 triệu USD, dự án xây dựng cảng Lạch Huyện trị giá 272 triệu USD, dự án nhiệt điện Nghi Sơn trị giá 522 triệu USD, dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam (đoạn Bến Lức - Long Thành) trị giá 181 triệu USD, dự án sử dụng vệ tinh quan sát Trái Đất để phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu trị giá 93 triệu USD.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Giao thông, Quốc thổ Nhật Bản, Takeshi Maeda. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã ban hành quy chế thí điểm đầu tư theo hình thức hợp tác công – tư (PPP), theo đó sẽ có nhiều dự án lớn của Việt Nam được khuyến khích đầu tư theo hình thức này. Nhà đầu tư tư nhân có thể huy động vốn vay thương mại và các nguồn vốn khác để thực hiện đầu tư trên cơ sở cạnh tranh, công khai và minh bạch. Tuy nhiên, mô hình PPP là một mô hình còn rất mới tại Việt Nam, do vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản đã có kinh nghiệm về vấn đề này sẽ cùng với Việt Nam trao đổi để đi đến những thỏa thuận cụ thể trong việc hợp tác, đầu tư, khai thác cơ sở hạ tầng giao thông tại Việt Nam theo mô hình PPP.


Bộ trưởng Bộ Giao thông, Quốc thổ Nhật Bản, Takeshi Maeda cho biết, các doanh nghiệp của Nhật Bản hết sức quan tâm tới hoạt động đầu tư tại Việt Nam, nhất là hợp tác trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông vận tải; mong muốn Chính phủ Việt Nam hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Nhật Bản sang triển khai thành công, hiệu quả các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Chiều 2/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời thủ đô Tôkyô, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa và những biện pháp cụ thể để triển khai những kết quả đạt được trong chuyến thăm.

*Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, ngày 2/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã tiếp đại diện lãnh đạo hai tập đoàn Sumitomo và Daiichi Life, là các tập đoàn hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ của Nhật Bản, và tập đoàn Daiwa là tập đoàn hoạt động chuyên về lĩnh vực đầu tư, tài chính, ngân hàng... của Nhật Bản đã và đang hoạt động tại Việt Nam.

TTXVN

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản