Thủ tướng Haiti thăm Việt Nam

* Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp


* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón và hội đàm


Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng nước Cộng hòa Haiti Laurent Salvador Lamothe đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-19/12/2012. Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của lãnh đạo Haiti tới Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (26/9/1997).


Sáng 17/12, sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe tại Văn phòng Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Cộng hòa Haiti Laurent Salvador Lamothe gặp gỡ báo chí sau hội đàm.
Ảnh: Dương Giang – TTXVN


Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe ca ngợi cuộc đấu tranh anh dũng vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam cũng như những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc Đổi mới; cảm ơn tình đoàn kết và sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Haiti sau trận động đất năm 2010. Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe khẳng định sự quan tâm phát triển hợp tác với Việt Nam trong một số lĩnh vực như an ninh lương thực và viễn thông, thương mại, văn hóa và giáo dục.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe và Đoàn đại biểu Chính phủ Haiti thăm chính thức Việt Nam, coi đây là dấu mốc có ý nghĩa lịch sử, tạo xung lực quan trọng để tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những thành tựu của đất nước Haiti trong duy trì ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và mở rộng quan hệ đối ngoại; khâm phục những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Haiti trong việc khắc phục hậu quả trận động đất năm 2010; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Haiti trong mọi lĩnh vực, phục vụ công cuộc phát triển của cả hai nước.


Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác phát triển của cả hai nước trong thời gian tới, trong đó có việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau; tập trung thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như thương mại, viễn thông, nông nghiệp và xây dựng, tận dụng các cơ chế linh hoạt để tăng cường trao đổi, hợp tác về khoa học - công nghệ, giáo dục, y tế, an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo. Hai nhà lãnh đạo cam kết thảo luận để thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, lâu dài về an ninh, lương thực. Hai bên nhất trí thúc đẩy việc thiết lập các cơ chế và khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho quan hệ hợp tác; khởi động đàm phán các hiệp định về hợp tác khung, khuyến khích và bảo hộ đầu tư, hợp tác về an ninh lương thực, hợp tác nông nghiệp, văn hóa - thể thao - du lịch, miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ. Hai bên cam kết khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ hợp tác, kinh doanh, đầu tư của các tổ chức và doanh nghiệp hai nước trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, phù hợp với pháp luật của mỗi nước. Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao kết quả hoạt động của Liên doanh NATCOM giữa Tập đoàn Viễn thông Quân đội của Việt Nam (Viettel) và Bộ Kinh tế-Tài chính Haiti, coi đây là mô hình tốt cần mở rộng sang các lĩnh vực khác.


Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí hai bên tiếp tục hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương vì hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới. Về tình hình Biển Đông, Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe ủng hộ quyết tâm của các nước khu vực duy trì môi trường hòa bình, ổn định và giải quyết tranh chấp ở Biển Đông thông qua thương lượng hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.


Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Haiti Laurent Salvador Lamothe đã ký Thông cáo chung Việt Nam - Haiti, chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ đối tác đầu tư chiến lược giữa Tập đoàn Viễn thông Quân đội Việt Nam và Chính phủ Haiti. Tiếp đó, hai Thủ tướng đã gặp gỡ báo chí, thông báo về kết quả hội đàm.


Tại buổi họp báo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đến các phương hướng và biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương, xác định các lĩnh vực hợp tác ưu tiên, khởi động đàm phán 6 Hiệp định quan trọng về kinh tế, lãnh sự, đầu tư, nông nghiệp, văn hóa và du lịch, đồng thời cam kết hỗ trợ các dự án thương mại, đầu tư, thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp, khoa học - công nghệ và một số lĩnh vực khác. Đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng cung cấp lương thực ổn định để đảm bảo an ninh lương thực cho Haiti.


Thủ tướng Haiti cho rằng, Việt Nam và Haiti có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, có nhiều tiềm năng hợp tác và nhiều điểm tương đồng có thể bổ sung cho nhau. Thủ tướng Haiti cho biết, mục tiêu của chuyến thăm Việt Nam lần này là nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong 3 lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa. Nhận định giữa hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác cũng như nhiều điểm tương đồng có thể bổ sung cho nhau, Thủ tướng Haiti mời gọi các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực viễn thông và dệt may sang đầu tư vào những khu chế xuất của Haiti.


Hai Thủ tướng tin tưởng rằng với kết quả tốt đẹp của chuyến thăm, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Haiti sẽ không ngừng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng mong muốn và lợi ích của nhân dân hai nước.


*Chiều 17/12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Haiti, ngài Laurent Salvador Lamothe.


Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp đoàn; bày tỏ vui mừng được tới thăm Việt Nam; chúc mừng những thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới ở Việt Nam; tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ thực hiện thành công những mục tiêu đề ra. Ngài Laurent Salvador Lamothe thông báo với Tổng Bí thư kết quả của các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo cấp cao Việt Nam cũng như một số nét lớn về tình hình Cộng hòa Haiti gần đây, về những khó khăn và thách thức của Haiti trong phát triển và xây dựng đất nước và trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Thủ tướng Haiti bày tỏ mong muốn và khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước, đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn. Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe bày tỏ mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về quản lý đất nước, tăng cường quan hệ với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là bảo đảm an ninh lương thực; khẳng định sẽ mở ngay đại sứ quán Haiti tại Hà Nội để thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe và đoàn sang thăm chính thức Việt Nam; gửi lời chia buồn và quan tâm sâu sắc tới nhân dân và gia đình các nạn nhân của Haiti bị ảnh hưởng bởi cơn bão Sandy vừa qua. Tổng Bí thư chia sẻ những nét tương đồng trong lịch sử giữa Việt Nam và Haiti, đều bị thực dân đô hộ, luôn kiên cường đấu tranh vì tự do, độc lập dân tộc; là hai quốc gia đầu tiên giành độc lập tại khu vực, Haiti tại Mỹ La tinh và Việt Nam tại Đông Nam Á. Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn tới nhân dân Haiti vì tình đoàn kết và sự ủng hộ đối với Việt Nam trong những năm chiến tranh. Tổng Bí thư thông báo những nét lớn về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, đối ngoại cũng như về công cuộc đổi mới của Việt Nam. Tổng Bí thư đánh giá cao kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến của ngài Thủ tướng với lãnh đạo cấp cao Việt Nam, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước bạn bè ở khu vực Mỹ Latinh; bày tỏ sự vui mừng trước những bước phát triển quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua, nhất là trên lĩnh vực kinh tế; đánh giá cao các bước đi chủ động và tích cực nhằm phát triển quan hệ hai nước; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Haiti; mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác nhất là trong các lĩnh vực kinh tế mà hai bên có tiềm năng và nhu cầu như thương mại, nông nghiệp, dịch vụ, viễn thông, công nghiệp chế tạo, đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững, phục vụ thiết thực cho sự nghiệp phát triển của mỗi nước.


*Ngày 17/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ tướng Cộng hòa Haiti Laurent Salvador Lamothe.


Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng vừa diễn ra và nhấn mạnh, chuyến thăm của Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Haiti. Chủ tịch nước cho rằng, những tương đồng trong lịch sử giữa hai nước là nền tảng tốt đẹp để hai bên tăng cường hợp tác trong giai đoạn tới. Chủ tịch nước đánh giá cao những thành tựu mà Haiti đạt được, đặc biệt là vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả nặng nề của trận động đất vừa qua.


Chủ tịch nước nhấn mạnh, mặc dù cách xa nhau về địa lý nhưng hai nước luôn dành cho nhau sự ủng hộ to lớn. Trong đường lối đối ngoại Việt Nam luôn mở rộng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa với bạn bè truyền thống, trong đó có Haiti. Chủ tịch nước cảm ơn Haiti đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào các tổ chức của Liên hợp quốc và phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Chủ tịch nước đánh giá cao hợp tác giữa Việt Nam và Haiti trong lĩnh vực viễn thông và đề nghị hai bên tiếp tục rà soát, sớm ký kết các hiệp định cần thiết tạo hành lang pháp lý cho việc tăng cường quan hệ, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư.


Thủ tướng Haiti Laurent Salvador Lamothe khẳng định, chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng thành công cả về chính trị, kinh tế và văn hóa. Qua các cuộc tiếp xúc, quan hệ gần gũi giữa các lãnh đạo hai nước ngày càng được tăng cường. Haiti luôn đánh giá cao vai trò vị thế của Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong quá khứ cũng như trong giai đoạn hiện nay. Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe cho biết, Haiti đang nỗ lực thực hiện công cuộc xóa đói giảm nghèo, tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư và mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, an ninh lương thực. Ngài Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực dệt may xuất khẩu tại Haiti và khẳng định Haiti tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh hiệu quả.

 
* Chiều 17/12, tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Thủ tướng nước Cộng hòa Haiti Laurent Salvador Lamothe đang ở thăm chính thức nước ta.


Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe sang thăm Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm sẽ đặt dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.


Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thành công này đã tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, nâng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Haiti lên tầm cao mới; đồng thời mở ra cơ hội thuận lợi để nhân dân hai nước xúc tiến nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.


Vui mừng trước những thành tựu của đất nước Haiti trong duy trì ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và mở rộng quan hệ đối ngoại, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, hai nước cần tích cực khai thác, phối hợp trong mọi lĩnh vực, nhất là những thế mạnh của mỗi bên, vì hòa bình và phát triển trên thế giới. Ngoài ra, hai Nhà nước, hai Quốc hội cũng cần xúc tiến các hoạt động hợp tác, giao lưu để không ngừng đưa tình hữu nghị Việt Nam - Haiti ngày một phát triển tốt đẹp.


Bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam, Thủ tướng Haiti Laurent Salvador Lamothe đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Cho rằng, dù xa cách về địa lý, nhưng nhân dân Việt Nam và nhân dân Haiti có nhiều điểm chung, nhất là cùng có thời gian đấu tranh, giải phóng dân tộc, Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe khẳng định sự quan tâm phát triển hợp tác với Việt Nam trong một số lĩnh vực như an ninh lương thực và viễn thông, thương mại, văn hóa và giáo dục.


TTN

Tin khác
  • Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm chính thức Maroc, Pháp; thăm và làm việc với EP

    Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm chính thức Maroc, Pháp; thăm và làm việc với EP

    06:05 ngày 27/03/2019

    Thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại của lãnh đạo cấp cao, sáng 27/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Vương quốc Maroc, Cộng hòa Pháp; thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), tham dự Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140) và các hội nghị liên quan tại Doha, Qatar từ ngày 28/3 đến 8/4/2019.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản