Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc:

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Thượng đỉnh về khởi nghiệp ASEAN-Hàn Quốc

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 26/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In (Mun Chê In) và lãnh đạo các quốc gia ASEAN dự Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp khởi nghiệp ASEAN-Hàn Quốc. Cùng dự có đông đảo doanh nghiệp khởi nghiệp của ASEAN và Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các Trưởng đoàn các nước ASEAN chụp ảnh chung với doanh nghiệp trẻ từ các nước ASEAN tại lễ khởi động. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN khẳng định, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo rất quan trọng trong chính sách phát triển của các quốc gia hiện nay, trong đó có các nước ASEAN và Hàn Quốc. Mỗi nước đều đang theo đuổi những chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, thiết kế các chính sách thuận lợi nhất cho các start-up, coi đây là động lực tăng trưởng quan trọng trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In cho rằng ASEAN là khu vực dân số năng động, 60% dân số dưới 35 tuổi, mức độ sáng tạo và khởi nghiệp giàu tiềm năng. Đây là khu vực được đánh giá là trọng điểm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cho thấy tiềm năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của khu vực này. Điều này phù hợp với chính sách phát triển của Hàn Quốc là chuyển sang giai đoạn thúc đẩy sáng tạo và khởi nghiệp. Khi các doanh nghiệp ASEAN và Hàn Quốc hợp tác thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực. 

Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết, nhiều điểm tương đồng trong tăng trưởng của ASEAN và Hàn Quốc chính là một yếu tố để Hàn Quốc theo đuổi chính sách hướng Nam mới vừa qua. Chính phủ Hàn Quốc theo đuổi chính sách phát triển tập trung vào doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và ngày càng có nhiều doanh nghiệp thành công. Hàn Quốc nhận thấy rằng sự hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN rất cần thiết. Do đó, Hàn Quốc mong muốn cùng các nước ASEAN thiết lập hệ sinh thái khởi nghiệp, trong đó có các hệ sinh thái khởi nghiệp mà từng quốc gia ASEAN đang theo đuổi.  

Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2019, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, ASEAN đã thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, kết nối giữa các start-up thông qua các diễn đàn, hướng đến phát triển bền vững. Qua đó, giúp các nhà khởi nghiệp ươm mầm ý tưởng, giao lưu chuyên môn, tri thức và mở rộng thị trường.  

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc cũng cho rằng, ASEAN và Hàn Quốc cần tiếp tục coi trọng hợp tác trong lĩnh vực start-up nhằm thúc đẩy tăng trưởng, năng động, bao trùm và bền vững. Thúc đẩy khởi nghiệp cũng phù hợp với tuyên bố về tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác cũng như kế hoạch hành động 2021-2024 giữa ASEAN và Hàn Quốc.

Quang Vũ (TTXVN)
Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc: Nỗ lực vì thịnh vượng chung thông qua thương mại tự do và thúc đẩy ổn định khu vực
Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc: Nỗ lực vì thịnh vượng chung thông qua thương mại tự do và thúc đẩy ổn định khu vực

Ngày 26/11, Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kêu gọi hợp tác chặt chẽ vì mục tiêu thịnh vượng chung thông qua việc mở rộng các thỏa thuận thương mại và thúc đẩy an ninh, ổn định trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN