Thông xe cao tốc TP Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây

Ngày 8/2, tại xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai), Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức Lễ thông xe và đưa vào khai thác đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, địa phương tới dự và cắt băng chính thức thông xe, đưa vào khai thác tuyến đường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự lễ thông xe. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây là tuyến đường bộ cao tốc nằm trên tuyến đường bộ cao tốc phía đông thuộc quy hoạch mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam từ Thành phố Hồ Chí Minh nối Quốc lộ 51 và Quốc lộ 1A. Dự án đi qua địa phận Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai, có tổng chiều dài toàn tuyến là 55km, được chia làm 2 dự án thành phần với tổng mức đầu tư giai đoạn I là 20.630 tỷ đồng từ vốn vay thương mại của Ngân hàng phát triển Châu Á (276,8 triệu USD), vốn vay ODA của JICA (640,3 triệu USD) và vốn đối ứng của Việt Nam.

Dự án thành phần I (đoạn An Phú-Vành đai II) được thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị, tốc độ thiết kế 80km/h, quy mô giai đoạn I là 4 làn xe chạy. Dự án thành phần II (đoạn Vành đai II-Long Thành-Dầu Giây) được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 120km/h, riêng cầu Long Thành tốc độ thiết kế là 100km/h, quy mô giai đoạn II là 4 là xe chạy.

Việc hoàn thành và đưa vào khai thác tuyến đường sẽ góp phần giảm ùn tắc, tai nạn giao thông, nâng cao tốc độ chạy xe, giảm thời gian, chi phí vận chuyển, đẩy mạnh giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trong khu vực.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Bộ Giao thông Vận tải, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, các đơn vị thiết kế, thi công, các cán bộ, kỹ sư, công nhân và người lao động trên công trường đã làm việc ngày đêm để dự án hoàn thành trước tiến độ 1 năm và được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đánh giá là dự án đường cao tốc đạt chất lượng cao nhất, tốt nhất từ trước tới nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đây là dự án có ý nghĩa quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an ninh quốc phòng của khu vực và của cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai là hai địa phương có tuyến đường đi qua cần khẩn trương cập nhật, bổ sung quy hoạch phát triển của địa phương để phát triển một cách bài bản hơn. Thủ tướng cũng lưu ý, trong xây dựng quy hoạch cần đặc biệt quan tâm đến việc giải quyết việc làm, bảo đảm cuộc sống cho đồng bào đã nhường mặt bằng cho các dự án.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam tiếp tục hoàn thiện những công việc còn lại của dự án, đảm bảo cho công trình được đồng bộ, hiện đại; cùng với Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai hoàn thiện các tuyến đường gom kết nối với đường cao tốc một cách đồng bộ để phát huy tối đa hiệu quả của dự án.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đất nước ta thực hiện mục tiêu cao nhất là xây dựng đất nước Việt Nam XHCN dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Để thực hiện được mục tiêu này, không còn cách nào khác phải phát triển nhanh và bền vững; muốn vậy, phải đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước bằng các giải pháp đồng bộ, thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược, đặc biệt là phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, trong đó có hạ tầng về giao thông vận tải theo hướng ngày càng hiện đại.

Với tinh thần như vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải tập trung chỉ đạo phát triển nhanh hơn nữa, đầu tư hạ tầng giao thông, trước mắt năm 2015 phải hoàn thành việc mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1 từ Lạng Sơn đến Mũi Cà Mau, đồng thời hoàn thành việc nối thông một số tuyến đường, đoạn đường quan trọng thuộc giai đoạn II của Dự án đường Hồ Chí Minh; huy động các nguồn lực cho xây dựng, hoàn thiện hệ thống đường bộ cao tốc của Việt Nam…

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn các tổ chức quốc tế, Chính phủ và nhân dân các nước, đặc biệt là cảm ơn Ngân hàng phát triển Châu Á, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã tài trợ vốn ưu đãi thời gian dài cho Việt Nam để thực hiện đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng, trong đó có dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây; Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, tài trợ của các đối tác, Việt Nam sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay trong và ngoài nước để đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng.


Thiện Thuật (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản