Thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Đức, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Hans-Peter Friedrich.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Hans-Peter Friedrich.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Liên bang Đức, đối tác hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu. Phó Thủ tướng chuyển lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức và cá nhân Ngài Hans Peter Friedrich.

Về hợp tác quốc hội, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Quốc hội hai nước trong khuôn khổ song phương và đa phương; trao đổi đoàn cấp cao và giữa các Ủy ban chuyên trách, Nhóm nghị sỹ…; tăng cường hiểu biết và chia sẻ về lập pháp, giám sát; ra quyết sách đối với các vấn đề quan trọng của quốc gia; và góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Phó Thủ tướng đề nghị Quốc hội Liên bang Đức tiếp tục ủng hộ cung cấp ODA cho Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức hoan nghênh chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh góp phần thúc đẩy và tạo đà cho những bước phát triển mới trong quan hệ hai nước, đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt - Đức và bày tỏ mong muốn mối quan hệ này tiếp tục phát triển sâu rộng. Phó Chủ tịch Quốc hội Friedrich cũng bày tỏ hài lòng về quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trong thời gian qua.

Hai bên nhất trí tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), cần thúc đẩy EU sớm ký và phê chuẩn EVFTA vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp hai nước; đồng thời chia sẻ vai trò quan trọng của các cơ chế đa phương và tôn trọng luật pháp quốc tế trong việc duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao Quốc hội Đức và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị với ASEAN trong Quốc hội Đức đã luôn theo dõi sát tình hình Biển Đông, đồng thời đề nghị phía Đức tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam và ASEAN là giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, không sử dụng vũ lực, thực hiện đẩy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử ở Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ Quy tắc COC.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Đức, ngày 20/2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức, ông Peter Altmaier. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, coi đây là trụ cột trong quan hệ đối tác chiến lược.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Peter Altmaier.

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc Đức trong nhiều năm liền là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong EU và hoan nghênh các doanh nghiệp lớn của Đức đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. Phó Thủ tướng cho rằng đầu tư của Đức vào Việt Nam vẫn còn tiềm năng lớn, so với mức 1,97 tỷ USD hiện nay.

Hai bên nhất trí tăng cường các biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ trao đổi thương mại song phương, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Liên minh châu Âu sắp ký EVFTA. Phía Đức cũng cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy sớm ký và phê chuẩn EVFTA vì lợi ích cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Nhằm khuyến khích đầu tư của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của Đức như công nghiệp phụ trợ, công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, du lịch, đào tạo nghề song hành, năng lượng tái tạo, hai bên nhất trí cần đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp Bộ, ngành, nhất là các đoàn doanh nghiệp tham dự các hội chợ, triển lãm hàng hóa, dịch vụ.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn Chính phủ Đức đã cung cấp ODA cho Việt Nam trong những năm qua, khẳng định các dự án ODA của Đức đang góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; đề nghị Đức tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án dạy nghề, thích ứng với biến đổi khí hậu, xử lý rác thải và các mảng hợp tác phục vụ cách mạng công nghệ 4.0, vốn là thế mạnh của Đức và Việt Nam đang có nhu cầu phát triển.

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Peter Altmaier đánh giá cao chuyến thăm Đức của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, đánh dấu việc thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược Việt - Đức; đồng thời đánh giá cao tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, vị thế của Việt Nam trong các liên kết kinh tế khu vực và quốc tế; cam kết cùng Việt Nam thực hiện tốt các dự án ODA đang được triển khai và các dự án mới, đáp ứng yêu cầu phát triển của hai nước trong giai đoạn hiện nay.

Ông Peter Altmaier cho rằng hai nước có nhiều hình thức hợp tác tốt như Ngôi nhà Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh và cho biết sẽ sớm khai trương trong thời gian tới; đánh giá cao các điều dưỡng viên Việt Nam đã được đưa sang Đức theo dự án đào tạo điều dưỡng viên giữa hai nước; cam kết sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án đào tạo nghề như mô hình đã triển khai giữa hai bên; bày tỏ mong muốn tăng số lao động có tay nghề của Việt Nam sang Đức làm việc trong thời gian tới; tiếp tục bày tỏ quan tâm đến việc thành lập phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (AHK), coi đó là cầu nối hữu hiệu cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Tin, ảnh: Phạm Thắng (TTXVN)
EVFTA mở ra chương mới cho quan hệ Việt Nam – EU

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Truyền thông Outreach– Ngày 28 tháng 1 năm 2019 – Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA), đang chờ Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu chấp thuận để có hiệu lực sẽ mang lại những lợi thế và lợi ích chưa từng có cho Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN