Thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam với Nam Phi và Nigeria

Sáng 20/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ các nước Nam Phi và Nigeria, bàn về công tác chuẩn bị cho chuyến thăm, làm việc của Đoàn công tác Chính phủ Việt Nam tại Nam Phi và Nigeria trong thời gian tới và phát triển quan hệ hợp tác song phương.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Ngài Mpetjane Kgaogelo Lekgoro, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn Nam Phi và Nigeria đã ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020- 2021. Trong cuộc gặp với từng vị Đại sứ, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, đóng góp vào nền hòa bình, ổn định ở hai khu vực và trên thế giới.

Tiếp Đại sứ Nam Phi Mpetjane Kgaogelo Lekgoro, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ, Phó Thủ tướng luôn ghi nhớ sự ủng hộ, tương trợ mà Đảng Đại hội Dân tộc châu Phi (ANC) và nhân dân Nam Phi dành cho Việt Nam trong suốt giai đoạn đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước hiện nay.

Trong chuyến thăm Nam Phi sắp tới, Đoàn Chính phủ Việt Nam mong muốn tăng cường sự hợp tác nhiều mặt giữa hai bên, tập trung vào các vấn đề chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, công nghiệp quốc phòng và phòng chống tội phạm.

Đại sứ Mpetjane Kgaogelo Lekgoro đánh giá cao các nội dung làm việc của hai bên, cho rằng các nội dung này sẽ góp phần củng cố, phát triển quan hệ hai nước trong giai đoạn tới và cho biết phía Nam Phi sẽ hỗ trợ tối đa để chuyến thăm đạt được kết quả tốt đẹp.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nigeria tại Việt Nam, ông Francis Efeduma. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Trong khi đó Đại sứ Nigeria Francis Young Efeduma cũng nhấn mạnh rằng Nigeria mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ với Việt Nam qua chuyến thăm, làm việc tại Nigeria cua Đoàn Chính phủ Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh, Nigeria và Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao giữa hai bên trong thời gian tới, Nigeria sẽ trở thành cầu nối giúp Việt Nam tăng cường hợp tác, giao lưu hơn với Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) có trụ sở đặt tại Nigeria.

Đại sứ Francis Young Efeduma khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Nigeria và Bộ Ngoại giao Việt Nam để chuẩn bị cho các hoạt động của Đoàn Chính phủ Việt Nam tại Nigeria.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam muốn thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác nhiều mặt với Nigeria, trong đó tập trung vào các vấn đề chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư và lĩnh vực nông nghiệp - thủy sản. Đồng thời, thông qua Nigeria, Việt Nam sẽ thúc đẩy mối quan hệ với ECOWAS.

 

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Nam Phi đạt thỏa thuận xuất khẩu nho tươi vào thị trường Việt Nam
Nam Phi đạt thỏa thuận xuất khẩu nho tươi vào thị trường Việt Nam

Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn thông báo của Bộ Công nghiệp, Thương mại và Cạnh tranh Nam Phi (DTI) ngày 6/9 cho biết Công ty In2Fruit của Nam Phi đã ký kết hợp đồng xuất khẩu nhiều loại nho tươi sang thị trường Việt Nam với Công ty Fruit One của Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN