Thành phố Bắc Giang lên đô thị loại II

Ngày 1/2, tỉnh Bắc Giang đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận thành phố Bắc Giang là đô thị loại II và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành trung ương, địa phương, lão thành cách mạng, bà mẹ Việt Nam anh hùng và đông đảo nhân dân thành phố Bắc Giang.

Một góc thành phố Bắc Giang. Ảnh: TTXVN


Thay mặt đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Bắc Giang, đồng chí Nguyễn Sỹ Nhận Bí thư Thành ủy Bắc Giang đã ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang, hào hùng của Đảng ta.

Nhờ thực hiện tốt đường lối đổi mới của Đảng, chỉ sau 10 năm thành lập, thành phố Bắc Giang đã tạo sự chuyển biến trên tất cả các lĩnh vực: Kinh tế của thành phố Bắc Giang phát triển nhanh và khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2005 - 2015, ước đạt 16,6%.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; thương mại - dịch vụ ngày càng đa dạng và chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp phát triển có chọn lọc, tập trung vào các cụm công nghiệp ở xa khu trung tâm; sản xuất công nghiệp có sự chuyển dịch mạnh về cơ cấu cây trồng vật nuôi, tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích.

Dự kiến, giá trị thương mại dịch vụ năm 2015 ước đạt 9.775 tỷ đồng, tăng 10 lần so với năm 2005. Các loại hình kinh doanh thương mại – dịch vụ tăng cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt, an sinh xã hội được đảm bảo, hộ nghèo còn dưới 1,3%, không còn hộ đói, không có nhà dột nát.

Phát tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Bắc Giang vốn là vùng đất có truyền thống văn hóa và lịch sử lâu đời, với vị trí chiến lược quan trọng, là phên dậu phía bắc của kinh thành Thăng Long xưa và thủ đô Hà Nội ngày nay.

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, nhân dân Bắc Giang luôn khẳng định tinh thần yêu nước, sự cần cù, sáng tạo, dũng cảm, kiên cường trong sản xuất, chiến đấu và đã có những đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thực hiện đường lối đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân tỉnh Bắc Giang nói chung và thành phố Bắc Giang nói riêng đã luôn đoàn kết phát huy truyền thống anh hùng, nỗ lực vượt qua khó khăn, triển nhanh và toàn diện mọi mặt.

Bắc Giang đã và đang trên con đường đổi mới, phát triển cùng cả nước, đặc biệt đối với thành phố Bắc Giang 10 năm qua đã có nhiều nỗ lực, cố gắng vươn lên, chủ động nắm bắt cơ hội phát triển và có được thành quả xứng đáng như ngày hôm nay.

Thành phố Bắc Giang đã có sự thay đổi cơ bản về chất, trở thành đô thị loại II với diện mạo và sức sống mới. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Bắc Giang vinh dự được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba và hôm nay vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, để tỉnh Bắc Giang và thành phố Bắc Giang tiếp tục phát triển góp phần cùng cả nước hoàn thành các mục tiêu chiến lược đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang cần đặc biệt quan tâm những vấn đề như: tập trung cao nhất sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc cho việc hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và thành phố đã được ra cho nhiệm kỳ 2011 – 2015.

Đảng bộ, chính quyền và mặt trận các cấp, nhất là tỉnh và huyện cần tập trung tổng kết kết quả thực hiện Nghị quyết đại hội nhiệm kỳ hiện nay, tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XII. của Đảng.

Tỉnh ủy Bắc Giang cần quan tâm chỉ đạo để đến 2015 Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội ở các cấp triển khai cụ thể ít nhất một hoạt động giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật, quyết định của Chính phủ, Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân, quyết định của UBND các cấp, nhất là ở các lĩnh vực, địa bàn nhân dân đặc biệt quan tâm như giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, quản lý đất đai, giữ gìn văn hóa, bảo vệ trật tự trị an…

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bắc Giang là đô thị loại II và Huân chương Độc lập hạng Ba cho thành phố Bắc Giang.


Dương Trí (TTXVN)
Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản