Singapore sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng lộ trình chuyển đổi các ngành công nghiệp

Singapore cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng lộ trình chuyển đổi các ngành công nghiệp, cũng như nâng cao năng lực quản lý số, năng lực doanh nghiệp.

Ngày 5/2/2018, trong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Singapore (AMM Retreat 2018), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp song phương Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakishnan. Ảnh: TTXVN/phát.

Đó là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra tại cuộc gặp song phương giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan ngày 5/2, bên lề Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đang diễn ra tại Singapore từ ngày 4 đến 6/2.

Bên cạnh đó, hai Bộ trưởng cũng đạt dược sụ đồng thuận cao trong hợp tác nâng cao năng lực đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho hàng nông sản của Việt Nam có thêm cơ hội tiếp cận thị trường Singapore và thúc đẩy đầu tư của Singapore trong lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có việc xây dựng các công viên công nghệ thông tin.

Hai bên nhất trí duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; thắt chặt sự tin cậy, gắn bó và giao lưu nhân dân; triển khai hiệu quả các hiệp định và thỏa thuận cấp cao.

Về hợp tác an ninh-quốc phòng, hai Bộ trưởng đã trao đổi về việc phối hợp thực tế giữa các lực lượng vũ trang như tuần tra chống cướp biển, tìm kiếm cứu nạn, tàu thuyền thăm viếng, sửa chữa và cứu trợ tàu ngầm; phối hợp, chủ động đấu tranh với các nguy cơ an ninh phi truyền thống như chủ nghĩa khủng bố, an ninh mạng… Hai Bộ trưởng nhất trí sẽ tăng cường cơ chế tham vấn hiện có giữa các bộ, ngành liên quan của hai nước, trong đó có hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam ủng hộ Singapore đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2018 và nhất trí cao với chủ đề xây dựng ASEAN tự cường và sáng tạo do Singapore đề xuất. Trong trao đổi, hai Bộ trưởng đều nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất và hình thành một cấu trúc khu vực hoạt động dựa trên luật lệ. Các nước thành viên có nghĩa vụ thúc đẩy lợi ích chung của Cộng đồng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định đặc biệt coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore; nhấn mạnh hai bên cần tăng cường hợp tác cùng phát triển, xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác khu vực.

Mỹ Bình (P/v TTXVN tại Singapore)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản