Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân

Với nhiều giải pháp quyết liệt, đến nay cơ bản các địa phương đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho ngày hội bầu cử diễn ra an toàn, dân chủ.

Đóng dấu phiếu bầu cử tại huyện miền núi Sơn Hòa, Phú Yên. Ảnh: Thế Lập/TTXVN

* Ninh Thuận đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử, đảm bảo về thời gian, trình tự và nội dung theo luật định. Các địa phương trong tỉnh đang tiếp tục hoàn tất khâu trang trí tại các điểm bỏ phiếu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Ông Nguyễn Minh Trứ, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Thuận, thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh cho biết: Qua kiểm tra, giám sát, đánh giá của Ủy ban bầu cử, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được triển khai thực hiện nghiêm túc đúng tiến độ, đúng luật định.

Tỉnh đã lập danh sách chính thức ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021; thành lập các ban, tổ bầu cử ở các địa phương, niêm yết danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND, tổ chức cho các ứng cử viên tiếp xúc với cử tri...

Ninh Thuận đặc biệt quan tâm công tác tổ chức cho các ứng cử viên tiếp xúc với cử tri; qua đó giúp cử tri nắm bắt, hiểu và lựa chọn những ứng cử viên có đủ đức, đủ tài. Tỉnh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự cho cuộc bầu cử, tuyên truyền sâu về công tác bầu cử đến người dân, tuyên truyền trực quan, tuyên truyền miệng cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Nguyễn Văn Thái, Phó Bí thư Đảng ủy xã, Phó Ban Chỉ đạo bầu cử xã Phước Nam, huyện Thuận Nam cho biết: Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử của xã đã cơ bản hoàn thành. Đến trưa ngày 21/5 sẽ hoàn thành trang trí các điểm bỏ phiếu. An ninh trật tự được bảo đảm. Ban chỉ đạo bầu cử của xã tăng thời lượng tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa bầu cử và thông báo tiểu sử của ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp cũng như thể lệ bầu cử, nội quy phòng bỏ phiếu đến với cử tri.

Đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh, Hội đồng bầu cử cùng với chính quyền, Mặt trận các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động cử tri tham gia bầu cử. Cử tri Thầy Sư Phú Minh Mạng đồng bào Chăm ở huyện Thuận Nam chia sẻ, bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là ngày hội lớn của toàn dân. Hầu hết cử tri đồng bào Chăm trong vùng đã được tiếp xúc với các ứng cử viên. Đồng bào dân tộc Chăm mong muốn khi trúng cử các đại biểu sẽ đem hết sức của mình để phục vụ nhân dân.

* Để bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử, Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 59/QĐ-UBBC về việc thành lập Tiểu ban An ninh trật tự. Công an thành phố Đà Nẵng quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; tăng cường các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động phá hoại cuộc bầu cử. Ngoài ra, lực lượng Công an thành phố mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và những hành vi vi phạm pháp luật; tập trung tối đa lực lượng, phương tiện bảo đảm an ninh trật tự trong ngày bầu cử...

Là địa bàn có nhiều khu công nghiệp, trường đại học, cao đẳng, nơi tập trung đông công nhân lao động, sinh viên, Công an quận Liên Chiểu đặc biệt chú trọng việc bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử. Công an quận Liên Chiểu chỉ đạo các lực lượng bám sát cơ sở; phân công cán bộ, chiến sĩ phụ trách địa bàn các phường, chủ động nắm tình hình an ninh nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh thông tin...

Tại khu vực bỏ phiếu của Trại tạm giam Hòa Sơn thuộc khu vực bỏ phiếu số 1 (thôn An Ngãi Đông, xã Hòa Sơn), danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã được niêm yết theo đúng quy định trong khu vực cơ quan của Trại tạm giam để cử tri là cán bộ, chiến sĩ của Trại nắm thông tin bầu cử.

Danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021 niêm yết tại 8 khu nhà giam người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện dưới hình thức bảng niêm yết di động, tương ứng mỗi khu nhà giam 1 bảng, đặt trước các cửa phòng giam giữ nhằm phục vụ số cử tri là người đang bị tạm giữ, tạm giam nắm thông tin về các ứng cử viên để thực hiện quyền bầu cử. Ngày 22/5, việc tổ chức cho người bị tạm giữ, tạm giam bỏ phiếu sẽ được tiến hành chặt chẽ nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Trại tạm giam.

Với nhiều giải pháp quyết liệt, đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố được bảo đảm, sẵn sàng cho ngày bầu cử diễn ra an toàn, dân chủ.

* Nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện và ngăn chặn có hiệu quả hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch; phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, tăng cường quản lý nhà nước về an ninh trật tự, vũ khí vật liệu nổ, phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông.

Tại các huyện miền núi nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, lực lượng Công an các huyện phối hợp với chính quyền cơ sở làm tốt công tác tuyền truyền để đồng bào hiểu được ý nghĩa của sự kiện trọng đại này; đồng thời phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của các ban, ngành, đoàn thể tham gia công tác bảo vệ bầu cử.

Tại các huyện có đông đồng bào công giáo, lực lượng an ninh phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ, các ban an ninh trật tự, tổ tự quản tổ chức tuần tra vào các giờ cao điểm, các địa bàn trọng điểm đặc biệt vào ban đêm, đã góp phần đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Ngoài ra, lực lượng Công an tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, nắm chắc danh sách nhân sự qua các hội nghị hiệp thương, phát hiện kịp thời những trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn đề cử, ứng cử.

Thông qua HĐND các cấp ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Bầu cử Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND. Lực lượng Công an các huyện, thành, thị chủ động bố trí lực lượng phối hợp với Ban bầu cử, Tổ bầu cử, lực lượng Công an xã, dân quân tự vệ bảo vệ tuyệt đối an toàn địa điểm niêm yết danh sách cử tri và lý lịch ứng cử viên, khu vực bỏ phiếu; khẩn trương điều tra xử lý các vụ phạm pháp xảy ra liên quan đến công tác bầu cử...

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản