Quảng Ngãi: Huyện miền núi Sơn Tây phát huy lợi thế để phát triển

Ngày 20/7, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (20/7/1957- 20/7/2017). Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ngãi, các sở, ban, ngành, cùng đông đảo đồng bào Ca Dong, Hre tham dự.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ (áo trắng đứng giữa) trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sơn Tây.

Sơn Tây là huyện miền núi, nằm ở phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi, với diện tích tự nhiên là 38.149 ha, gồm 9 đơn vị hành chính cấp xã, có ba dân tộc Ca Dong, Kinh, Hre cùng sinh sống, dân số khoảng 20.000 người. Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện miền núi Sơn Tây đã phát huy tinh thần đoàn kết, phát huy tiềm năng thế mạnh trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của huyện Sơn Tây từ 16 - 17%. Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế của huyện năm 2016 đạt 714,5 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp - nông nghiệp - dịch vụ.

Từ chỗ sản xuất theo hình thức chọc lỗ bỏ hạt, phá rừng làm nương rẫy là chính, đến nay người dân đã đầu tư thâm canh, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển cây công nghiệp dài ngày và cây nguyên liệu.

100% xã đã có đường giao thông kiên cố hóa, các công trình thủy lợi được đầu tư xây dựng, đảm bảo nước tưới cho sản xuất; các công trình nước sinh hoạt đã đầu tư xây dựng đến tận khu dân cư, 100% xã đã có mạng lưới điện đến trung tâm xã, trung tâm y tế huyện và các trạm y tế xã được đầu tư đồng bộ, các công trình phúc lợi như: chợ, nhà văn hóa, hệ thống trường học từ huyện đến xã từng bước được xây dựng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng nhấn mạnh: Trong những năm tháng chiến tranh, nhân dân huyện Sơn Tây đã cùng với đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ngãi kiên cường, dũng cảm chiến đấu chống giặc ngoại xâm, lập nên nhiều chiến công hiển hách như: Chiến thắng Tà Mực, Bãi Màu, Làng Rã, Xôn Xít… Sơn Tây từng là vùng căn cứ địa cách mạng của tỉnh và của khu V...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Sơn Tây tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát huy lợi thế của huyện và điều kiện sản xuất để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi một cách hiệu quả theo hướng bền vững và tiết kiệm nước; phát triển lâm nghiệp bền vững, giúp người dân vươn lên làm giàu từ rừng, có trách nhiệm bảo vệ rừng.

Huyện tiếp tục phục hồi, phát triển các làng nghề thủ công truyền thống của đồng bào dân tộc, chủ yếu là nghề đan, nghề dệt, nghề rèn, gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa; tập trung mọi nguồn lực và điều kiện để giảm nhanh chênh lệch về chất lượng giáo dục các cấp so với mặt bằng chung của tỉnh.

Bên cạnh đó, huyện cần triển khai có hiệu quả đào tạo nghề với giải quyết việc làm; xây dựng và nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững; giữ gìn, phát huy và bảo tồn các bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Ca Dong; tổ chức thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước; củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, đảm bảo quốc phòng an ninh tại địa phương.

Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sơn Tây vinh đự được đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

Tin, ảnh: Sỹ Thắng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản