Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần đầu tư xây dựng y tế cơ sở vùng đặc biệt khó khăn

Ngày 5/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự lễ khởi công Trạm y tế xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn và tặng 500 suất quà cho 500 người dân ở xã này. Đây là trạm y tế đầu tiên được Bộ Y tế khởi công nằm trong dự án xây dựng 70 trạm y tế cho xã đặc biệt khó khăn vùng Tây Bắc.

Công trình xây dựng trạm y tế để đạt tiêu chí quốc gia về y tế trong Bộ Tiêu chí quốc gia về nông thôn mới ở xã Cao kỳ gồm các hạng mục: Khu làm việc là nhà cấp III gồm 12 phòng với diện tích xây dựng là 333m 2, vườn thuốc nam, sân, đường, tường rào, nhà để xe, kho, công trình vệ sinh,...; trang thiết bị của trạm y tế xã, bao gồm máy siêu âm, điện tim bảo đảm có đủ phương tiện cho bác sỹ và các nhân viên y tế làm việc.

Tổng vốn đầu tư cho toàn bộ công trình là 5.099 triệu đồng, trong đó Bộ Y tế hỗ trợ 3.500 triệu đồng từ khoản viện trợ không hoàn lại của EU cho ngành y tế; vốn xây dựng cơ bản là 3.327 triệu đồng, mua sắm trang thiết bị là 405 triệu đồng. Số còn lại là kinh phí giải phóng mặt bằng và các chi phí quản lý đề nghị UBND tỉnh bố trí từ ngân sách địa phương.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở y tế cấp xã, cấp huyện, là những tuyến y tế đầu tiên, gần dân, nên cần được đầu tư xây dựng, trang bị các thiết bị cần thiết để khám, chữa bệnh hiệu quả cho người dân, đặc biệt là dân nghèo ở vùng sâu, vùng xa điều kiện đi lại khó khăn, giảm áp lực chi phí và quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở ngành y tế Bắc Kạn cần có chính sách ưu đãi cho bác sĩ về vùng sâu, vùng xa; có chính sách luân chuyển các bác sĩ; tổ chức nhiều đoàn khám lưu động đến các bản làng; Bộ Y tế chú trọng tìm nguồn để đầu tư cho y tế cơ sở hợp lý; giám sát tốt để đầu tư có hiệu quả, tránh lãng phí…

Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ đã phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Bắc tổ chức hội nghị tăng cường chất lượng dịch vụ y tế đối với các tỉnh miền núi phía Bắc. Để thực hiện các giải pháp của hội nghị đề ra, Bộ Y tế đã trình Thủ tướng Chính phủ ưu tiên sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại của Liên minh châu Âu (EU) để cấp cho các tỉnh miền núi phía Bắc thực hiện các chỉ số mục tiêu thiên niên kỷ về y tế; trong đó đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính dành trên 310 tỷ đồng để đầu tư xây dựng mới 89 trạm y tế xã tại các xã đặc biệt khó khăn, trong đó có 70 trạm y tế xã của 14 tỉnh miền núi phía Bắc, trước mắt mỗi tỉnh 5 trạm y tế.

Cũng trong ngày 5/11, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên đã cử gần 50 bác sĩ, y sĩ và điều dưỡng đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân xã Cao Kỳ. Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Bệnh viên Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, đoàn bác sĩ sẽ khám cho khoảng 500 người gồm 10 chuyên khoa. Lần này, Bệnh viện đã đưa đến đây những bác sĩ chuyên khoa đầu ngành và 2 máy siêu âm, 2 máy điện tim, 1 máy nội soi cùng nhiều trang bị cho các chuyên khoa tai- mũ- họng, răng- hàm- mặt…

Cao Kỳ là xã đặc biệt khó khăn của huyện Chợ Mới với gần 98% là người dân tộc thiểu số, sống rải rác ở các vùng sâu, vùng xa; hiện Cao Kỳ còn 41% hộ nghèo. Qua khảo sát thực tế về cơ sở nhà trạm, nhân lực y tế, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, Bộ Y tế và UBND tỉnh Bắc Kạn đã chọn xã Cao Kỳ để khởi công công trình đầu tiên của dự án 70 bệnh xá vùng Tây Bắc.

Bởi Cao Kỳ là xã có trạm y tế đã xuống cấp, chật hẹp, nhân dân có nhu cầu khám, chữa bệnh tại trạm lớn, tỉnh đã có quyết định đầu tư nhưng chưa có nguồn vốn. Cao Kỳ là 1 trong 5 xã của tỉnh Bắc Kạn được đầu tư đợt này . Đây là một trong những công trình được đầu tư để đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã do Bộ Y tế ban hành từ nay đến năm 2020.

Việc chọn trạm y tế xã Cao Kỳ là sự chọn lựa đúng đắn, có ý nghĩa, đáp ứng yêu cầu thuận lợi cho bà con các dân tộc thiểu số trong vùng đến khám, chữa bệnh . Trạm y tế hoàn thành sẽ là nơi cung cấp các dịch vụ phòng bệnh, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe một cách có chất lượng, hiệu quả và gần dân nhất.


Nguyễn Trình – Đức Hiếu
(TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản