Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải gặp gỡ doanh nghiệp châu Âu

Ngày 26/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Cuộc gặp gỡ diễn ra theo sáng kiến của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), với sự tham dự của Phái đoàn Ủy ban châu Âu, các đại sứ và đông đảo cộng đồng các doanh nghiệp châu Âu đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.


Tại cuộc gặp gỡ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đại diện các cơ quan ngoại giao, thương mại, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp châu Âu tại nước ta đã thảo luận, chia sẻ thông tin, chủ trương phát triển kinh tế, xã hội hiện nay của Việt Nam cũng như mối quan hệ hợp tác chính trị, kinh tế giữa Việt Nam với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU); đề xuất những giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để các doanh nghiệp EU tiếp tục mở rộng đầu tư cũng như tìm kiếm những cơ hội mới tại thị trường Việt Nam.


Khẳng định EU hiện là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ với Liên minh châu Âu cũng như các nước thành viên EU. Chính phủ Việt Nam đã xây dựng Đề án tổng thể quan hệ Việt Nam - EU nhằm xây dựng quan hệ hai bên thành “Quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, lâu dài, vì hòa bình và phát triển". Việt Nam và EU đã chính thức ký Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện (PCA) vào ngày 27/6/2012, tạo khuôn khổ và điều kiện hợp tác mới, dài hạn và toàn diện cho quan hệ Việt Nam với EU cũng như với các nước thành viên EU.


Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư EU tại Việt Nam, việc hai bên tuyên bố chính thức khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) hứa hẹn đem lại nhiều cơ hội, lợi ích kinh tế như việc thuận lợi hơn cho thương mại, xuất nhập khẩu hai chiều, thúc đẩy đầu tư trực tiếp từ EU vào Việt Nam và Việt Nam có cơ hội trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối cho hoạt động thương mại và đầu tư của các doanh nghiệp EU tại khu vực Đông Nam Á (ASEAN)…


Chia sẻ cùng các nhà đầu tư từ EU về những khó khăn của kinh tế thế giới hiện nay, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ chủ trương của Chính phủ Việt Nam trong việc tập trung tháo gỡ, hỗ trợ tối đa cho sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, nhà đầu tư...


Lắng nghe những ý kiến phát biểu từ phía các nhà đầu tư EU, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chia sẻ những điều kiện thuận lợi cũng như những vấn đề cần tháo gỡ hiện nay để quan hệ hai bên tiếp tục phát triển tốt đẹp. Phó Thủ tướng cũng đã chỉ rõ những xu hướng, chủ trương phát triển của các ngành, lĩnh vực liên quan, từ đó đưa ra những quan điểm của Chính phủ Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư.


Hoàng Thị Hoa

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản