Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm chính thức CHDCND Lào

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Lào Boungnang Volachit, ngày 18/6, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu đã tới thủ đô Viêng Chăn, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (từ ngày 18 - 20/6).


Ngay sau lễ đón chính thức, hai bên đã tiến hành hội đàm. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ vui mừng được trở lại thăm CHDCND Lào, cảm ơn lãnh đạo và nhân dân Lào đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thắm tình đồng chí anh em. Theo Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, vai trò và vị thế của Lào ngày càng được nâng cao ở khu vực và trên thế giới. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, coi đây là tài sản vô giá cần gìn giữ và truyền lại cho muôn đời con cháu mai sau.


Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào Boungnang Volachit nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trong bối cảnh hai nước đang tưng bừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.


Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ đặc biệt Việt-Lào ngày càng được củng cố và tăng cường trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại-đầu tư, giáo dục-đào tạo… Về hợp tác quốc phòng-an ninh, hai bên nhận thấy sự hợp tác an ninh - quốc phòng giữa hai nước đã được tăng cường, góp phần đảm bảo an ninh, ổn định và phát triển của mỗi nước. Cuộc sống của người dân tại các khu vực cụm bản phát triển đã có những diện mạo mới, đóng góp tích cực cho việc xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.


Về hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư, hai bên nhất trí đánh giá các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực này trong thời gian gần đây đã có bước khởi sắc và đi vào chiều sâu. Kim ngạch thương mại hai chiều không ngừng tăng nhanh với tốc độ trung bình 30-40%/năm. Hiện Việt Nam đã trở thành nước đầu tư hàng đầu tại Lào với hơn 3,57 tỷ USD.


Hai bên phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước lên 2 tỷ USD vào năm 2015. Hai bên cũng nhất trí sớm hoàn thiện Chiến lược Hợp tác Việt Nam-Lào tại tỉnh Hủa Phăn và Xiêng Khoảng.


Trao đổi về các vấn đề quốc tế, hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin và phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Việt Nam khẳng định ủng hộ Lào sớm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tiếp tục hỗ trợ Lào tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 9 (ASEM 9) và Diễn đàn Đối tác Nghị viện Á-Âu 7 (ASEP 7) vào cuối năm 2012. Lào khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước liên quan trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công, quan tâm tới những tác động về môi trường.


lTại cuộc gặp với đồng chí Thoongsinh Thammavong, Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hai Đảng, hai Nhà nước, hai Chính phủ và nhân dân hai nước tiếp tục được củng cố, phát triển đi vào chiều sâu và có hiệu quả. Hai bên đánh giá cao việc ký kết một số văn kiện quan trọng như Chiến lược hợp tác giai đoạn 2011-2020, Hiệp định Hợp tác 5 năm giai đoạn 2011-2015 và kết quả Kỳ họp lần thứ 34 Ủy ban liên chính phủ (ngày 6 - 8/1/2012).


Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Lào Pani Zahthotou. Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Dathotu đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm và chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội Pany Dathotu đánh giá cao kết quả tốt đẹp của “Hội nghị hợp tác Quốc hội Việt Nam- Lào đoàn kết và hữu nghị”, diễn ra trong tháng 4/2012 tại tỉnh Sơn La của Việt Nam, cho rằng hội nghị đã để lại dấu ấn tốt đẹp, tô thắm thêm tình đoàn kết giữa Quốc hội hai nước.


Cũng trong chiều 18/6, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Đoàn đã đến viếng và đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm Chiến sĩ Vô Danh.


Thống Nhất

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản