Phải cải cách, thay đổi chế độ tiền lương để phù hợp đời sống

Ngày 18/10, tại cuộc tiếp xúc cử tri quận 3 và quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ chính sách tiền lương đang áp dụng rất lạc hậu so với đời sống, cần cải cách, thay đổi chính sách tiền lương để phù hợp với thực tiễn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri tại quận 4. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN


Các vấn đề tiền lương, chế độ chính sách cho cán bộ cơ sở, người có công, tình trạng giao thông xuống cấp, đổi mới giáo dục, chống tham nhũng, biến đổi khí hậu và chủ quyền lãnh thổ được cử tri quận 3 và quận 4 quan tâm với nhiều bức xúc và kiến nghị. Nhiều cử tri cho rằng từ nhiều năm nay tiền lương chỉ là lương danh nghĩa, trong thực tế không thể sống bằng tiền lương. Lương công nhân viên chức quá thấp, đặc biệt là lương trong ngành giáo dục không đủ để giáo viên lo cho đời sống cá nhân; tiền lương và một số chế độ chính sách cho cán bộ phường, xã, người nghỉ hưu chưa hợp lý.

Bức xúc trước tình hình trật tự an toàn giao thông ngày càng xuống cấp, tai nạn giao thông gia tăng, bế tắc trong giải quyết tình trạng kẹt xe và nạn đua xe trái phép ngày càng trầm trọng, cử tri hai quận cho rằng đó là do pháp luật về giao thông và việc xử lý vi phạm chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe. Cử tri hai quận cũng cho rằng công tác phòng, chống tham nhũng vẫn chưa đem lại hiệu quả, tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, với nhiều hình thức, nhiều cấp độ và ở mọi lĩnh vực. Theo các cử tri, chống tham nhũng phải bắt đầu từ trung ương, có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan và cần tăng cường giám sát người đứng đầu. Các cử tri cũng mong muốn Quốc hội, đoàn – tổ và mỗi đại biểu Quốc hội tăng cường hoạt động giám sát đối với hoạt động của chính quyền các cấp, các bộ, ngành, các tập đoàn doanh nghiệp; giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo, các kiến nghị của cử tri.

Thay mặt tổ đại biểu Quốc hội – đơn vị 1 TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trân trọng ghi nhận, tiếp thu ý kiến đóng góp và kiến nghị của cử tri quận 3 và quận 4. Chủ tịch nước đánh giá cao các ý kiến phong phú, có chất lượng và rất tâm huyết của cử tri, mong cử tri tiếp tục đóng góp ý kiến cho Quốc hội và đoàn – tổ đại biểu Quốc hội của thành phố; phản ánh tình hình thực tiễn cũng như những chính sách của Đảng và Nhà nước chưa phù hợp, chưa đi vào cuộc sống để chấn chỉnh và làm tốt hơn, phục vụ nhân dân.

Chia sẻ với cử tri về những khó khăn trong đời sống, về tiền lương và một số chế độ chính sách không còn phù hợp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, lạm phát và tiền lương là hai vấn đề rất quan trọng phải giải quyết, trong đó chống lạm phát là nhiệm vụ đầu tiên phải tập trung xử lý, cố gắng kéo giảm đến cuối năm nay lạm phát còn 17 – 18% và phấn đấu năm 2012 sẽ giảm còn một con số. Cùng với đó là cải cách, thay đổi chính sách tiền lương để phù hợp với đời sống hiện nay; thay đổi một số chế độ đối với người trong diện chính sách, người có công, cán bộ hưu trí. Theo Chủ tịch nước, cải cách tiền lương và các chế độ chính sách là việc phải làm và sẽ thực hiện theo lộ trình phù hợp với các điều kiện hiện có.

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định chống tham nhũng là vấn đề quan trọng được Đảng và Nhà nước rất quan tâm và sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện, đổi mới cách làm và bộ máy làm công tác phòng, chống tham nhũng để phù hợp với tình hình mới.

Hoàng Liên Sơn

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản