Nhiều hoạt động tri ân thương binh, liệt sĩ tại các địa phương

Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, các địa phương đã có nhiều hoạt động thiết thực tri ân như: thăm viếng nghĩa trang, tặng quà gia đình thương binh và thân nhân liệt sĩ...

Quảng Nam quyết định chi trên 50 tỷ đồng thăm hỏi đối tượng chính sách (mức 500.000 đồng/người) và phân công các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến từng huyện, thị xã, thành phố viếng nghĩa trang liệt sĩ, thăm, tặng quà gia đình chính sách, khởi công các công trình nâng cấp nghĩa trang...

Quảng Nam là địa phương gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, số lượng đối tượng chính sách chiếm trên 23% dân số. Chăm lo nhà ở cho người có công cách mạng, trong năm 2017, tỉnh đã quyết định tạm ứng ngân sách 265 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở người có công cách mạng, cơ bản hoàn thành chương trình hỗ trợ 22.633 nhà ở cho người có công cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Nam cũng chỉ đạo các địa phương quan tâm chăm lo tu sửa, nâng cấp mộ, nghĩa trang liệt sĩ và các công trình tưởng niệm; trong đó năm 2017 đã phân bổ 70 tỷ đồng để các địa phương sửa chữa, nâng cấp 28 hạng mục công trình mộ, nghĩa trang liệt sĩ khang trang, bền đẹp.

Bộ Chỉ huy Quân sự phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các địa phương tập trung thực hiện tốt việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ vào các nghĩa trang liệt sĩ; trong năm đã quy tập 51 hài cốt liệt sĩ vào các nghĩa trang liệt sĩ và tiếp nhận, chuyển về nguyên quán 65 hài cốt liệt sĩ.

Các ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh có nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, về nguồn, các như: tổ chức các đoàn viếng Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn (Quảng Trị), Nghĩa trang liệt sỹ Hàm Rồng (Thanh Hóa); thăm, tặng nhà tình nghĩa, tặng quà gia đình chính sách.

Đáng chú ý là Ngày hội “Tuổi trẻ đền ơn đáp nghĩa” và hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” diễn ra từ 06 giờ đến 17 giờ ngày 23/7/2017 tại di tích lịch sử Nghĩa Trủng, xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước; “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ” và chương trình nghệ thuật “Màu hoa đỏ” diễn ra từ 19 giờ 30 phút ngày 26/7/2017 tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh…

Ngày 14/7, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” giai đoạn 2012-2017 và biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên Hà Thị Bích Hồng tặng Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: Quân Trang/TTXVN

Dịp này, 5 tập thể, 10 cá nhân được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; UBND tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen cho 20 tập thể và 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và đạt thành tích cao trong lao động sản xuất.

Trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện chính sách ưu đãi với trên 130.000 người có công với cách mạng. Hàng tháng chi trả trợ cấp ưu đãi cho trên 23.000 người với tổng kinh phí hằng năm trên 650 tỷ đồng. Phong trào đền ơn đáp nghĩa đã được tỉnh Thái Nguyên chủ trương xã hội hóa sâu rộng, huy động sức mạnh của toàn xã hội với nhiều hoạt động cụ thể.

Qua 5 năm thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, toàn tỉnh Thái Nguyên vận động được 42 tỷ đồng xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ xây mới 572 nhà tình nghĩa trị giá trên 23,8 tỷ đồng; sửa chữa 93 nhà trị giá trên 1,4 tỷ đồng cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở của 180 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh tổ chức tốt các hoạt động xây mới, sửa chữa những công trình ghi công liệt sĩ, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đối tượng chính sách vào các dịp lễ, Tết.

Toàn tỉnh Hưng Yên hiện có hàng chục nghìn trường hợp thuộc diện người có công, gia đình chính sách; trong đó, hơn 23.000 thương binh, bệnh binh, gần 23.000 liệt sĩ, hơn 3.000 trường hợp nhiễm chất độc màu da cam, hơn 2000 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Thời gian qua, tỉnh Hưng Yên đã tích cực quan tâm, chăm lo cho các thương binh, bệnh binh, thân nhân người có công. Nhiều chính sách ưu đãi cho người có công với cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh nặng đều được tỉnh chú trọng triển khai. Tỉnh đang trợ cấp cho hơn 8.000 thân nhân người có công với cách mạng; đồng thời rà soát, cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách.


Bên cạnh đó, tỉnh liên tục tổ chức tu sửa, nâng cấp các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, lấy đó làm địa điểm để giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, truyền thống uống nước nhớ nguồn…

Riêng năm 2017, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Hưng Yên đã huy động được hơn 300 triệu đồng. Quỹ đền ơn đáp nghĩa của tỉnh vừa trích hơn 400 triệu đồng hỗ trợ xây, sửa chữa 13 ngôi nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách. Năm nay, tỉnh dự kiến sẽ trao hơn 36.000 suất quà với giá trị 500.000 đồng/ suất cho người có công, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh...

Trong 2 ngày 13-14/7, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Bộ chỉ huy miền Tà Thiết (ấp Cần Dực, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh) Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Bình Phước tổ chức Hội trại “Thắp lửa truyền thống” lần thứ VI kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2017) và 70 năm ngày Thương binh - liệt sĩ.

Dâng hương tại Khu di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia Tà Thiết. Ảnh: K GỬIH/TTXVN

Dịp này, Ban tổ chức đã trao 71 phần quà trị giá 300 nghìn đồng/phần cho các thương binh, bệnh binh là cựu thanh niên xung phong, trong đó có 13 phần quà của Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong hỗ trợ. Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh trao tặng 2 ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” trị giá 80 triệu đồng cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phú Riềng và Hớn Quản.

Trong thời gian qua, các cấp Hội Cựu thanh niên xung phong trong toàn tỉnh đã xây dựng được nguồn quỹ giúp nhau làm kinh tế với tổng số tiền trên 2,7 tỷ đồng cho hội viên vay với lãi suất thấp; xây dựng nguồn quỹ “Nghĩa tình đồng đội” hơn 169 triệu đồng dùng để thăm hỏi hội viên lúc ốm đau; tặng 155 số tiết kiệm trị giá 413 triệu đồng; xây tặng 53 nhà nghĩa tình cho các gia đình cựu thanh niên xung phong khó khăn trị giá 1,6 tỷ đồng; sửa chữa 63 nhà ở dột nát trị giá hơn 425 triệu đồng.

Các tổ chức Hội trong toàn tỉnh tặng hàng ngàn suất quà trị giá 872 triệu đồng cho cựu thanh niên xung phong nhân các ngày lễ tết; thành lập nguồn quỹ khuyến học khuyến tài và hàng năm đã trao hàng trăm phần học bổng cho con cháu các cựu thanh niên xung phong vượt khó học giỏi...

PV TTXVN tại các địa phương

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản