Nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa

Tại nhiều địa phương trên cả nước đang diễn ra các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa; tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp kỉ niệm Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Điện Biên: Ngày 18/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ Tông Khao (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.

Đại diện Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Ban Thanh niên Quân đội Việt Nam; Cục Chính trị Quân khu 2; đại diện Phòng Công tác Thanh niên Quân đội nhân dân Lào; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Điện Biên dự buổi lễ. Lễ dâng hương được tổ chức nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên và Quân khu 2 thắp hương tại nghĩa trang liệt sỹ Tông Khao. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Là một trong 4 nghĩa trang lớn tại tỉnh Điện Biên, Nghĩa trang liệt sỹ Tông Khao được xây dựng năm 1982, tọa lạc trên một quả đồi phía Tây Bắc cánh đồng Mường Thanh, thuộc địa bàn xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Nghĩa trang liệt sỹ Tông Khao là nơi an nghỉ của hơn 2.700 liệt sỹ là quân tình nguyện Việt Nam đã từng chiến đấu ở nước bạn Lào.

Cán bộ, chiến sỹ quân đội 2 nước Việt Nam - Lào thắp hương tại nghĩa trang liệt sỹ Tông Khao. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Hà Nội: Ngày 18/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức lễ biểu dương 200 gương tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác hậu phương quân đội và đền ơn đáp nghĩa.

Tại lễ kỷ niệm, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tặng Bằng khen cho 40 tập thể, 40 cá nhân và gia đình chính sách là hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” giai đoạn 2012 - 2017; trao 70 suất quà trị giá 70 triệu đồng tặng 70 gia đình chính sách.

Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân và gia đình chính sách là hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” giai đoạn 2012-2017. Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN

Từ năm 2012 - 2017, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trên địa bàn Thủ đô đã thăm, tặng quà trên 45.000 lượt gia đình chính sách; vận động cán bộ, hội viên tặng gần 4.000 sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách với số tiền 3,4 tỷ đồng; nhận phụng dưỡng 41 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng với mức tiền 1 triệu đồng/mẹ/tháng. Đặc biệt, với sự đóng góp của cán bộ, hội viên Hội phụ nữ và các nhà hảo tâm, Hội đã sửa chữa, nâng cấp và xây mới gần 600 nhà tình nghĩa và mái ấm tình thương với tổng trị giá 12 tỷ đồng cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố và một số tỉnh như Quảng Trị, Sơn La, Lai Châu, Quảng Nam…

Các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động ủng hộ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” được gần 26 tỷ đồng, tổ chức dạy nghề cho gần 5.000 lượt đối tượng là con, em gia đình chính sách, trong đó tạo việc làm cho 4.600 con thương binh, liệt sỹ. Hội Phụ nữ tín chấp cho 21.653 lượt cán bộ, hội viên gia đình chính sách vay trên 182 tỷ đồng để phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao mức sống.

Cần Thơ: Ngày 18/7, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức bàn giao 20 căn nhà tình nghĩa cho thương binh và gia đình liệt sỹ, gia đình chính sách tại phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ.

Mỗi căn nhà tình nghĩa được bàn giao đợt này có diện tích 50m2 với tổng kinh phí đầu tư gần 600 triệu đồng được trích từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp và kinh phí đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm…

Ông Hồ Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND quận Ô Môn cho biết, thời gian qua phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được quận Ô Môn chú trọng thực hiện. Theo đó, từ năm 2012 đến cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo là gia đình chính sách của quận Ô Môn đã giảm từ 9,53% còn 2,63%.

Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, quận đã tranh thủ kêu gọi và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ của thành phố, đồng thời vận động xã hội hóa xây dựng gần 200 căn nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách và trên 100 nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo.

Còn theo ông Châu Hồng Thái, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ. Thời gian tới, Cần Thơ đẩy mạnh việc vận động các sở, ngành, các nhà hảo tâm và người dân toàn thành phố cùng chung tay thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với các hoạt động cụ thể như: Tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; chăm sóc, đỡ đầu con thương binh, liệt sỹ; phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... Ngay trong năm 2017, toàn thành phố trao tặng 300 căn nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Long An: Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, các cấp bộ Đoàn thanh niên ở tỉnh Long An có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Tỉnh đoàn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An vận động cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị tham gia đóng góp 70 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa tặng bà Nguyễn Thị Trâm (vợ liệt sỹ ở ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) trị giá 70 triệu đồng; tổ chức 9 đợt đi thăm, tặng quà, phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và thương bệnh binh, gia đình có công cách mạng; tổ chức khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho 1.380 lượt người dân và các đối tượng chính sách với tổng kinh phí hơn 700 triệu đồng.

Các cơ sở Đoàn trong tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, chăm sóc các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, người già neo đơn và gia đình có trẻ em bị nhiễm chất độc màu da cam, tặng 475 phần quà trị giá hơn 360 triệu đồng...

Đặc biệt, trong tuần lễ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” từ ngày 20/7/2017 - 27/7/2017, các cấp bộ Đoàn tổ chức các hoạt động ôn lại truyền thống, giao lưu 2 thế hệ; về nguồn, gặp gỡ nhân chứng lịch sử; thăm viếng và tặng quà, khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng; đồng thời phát động các cơ sở Đoàn nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình có công với cách mạng, hoàn cảnh neo đơn; ra quân các công trình thanh niên, phần việc thanh niên như tu sửa, chỉnh trang, tạo quang cảnh và vệ sinh môi trường sạch đẹp tại các nghĩa trang liệt sĩ, khu căn cứ cách mạng, bia lưu niệm, bảng vàng ghi danh, các khu di tích văn hóa lịch sử…

Dịp 27/7, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh phối hợp với ngành lao động - thương binh và xã hội đồng loạt tổ chức Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại 10 nghĩa trang liệt sỹ trong tỉnh.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản