Nhất trí trao đổi chuyến thăm cấp cao Việt-Đức

Ngày 20/9, tại thủ đô Béclin, trong chuyến thăm chính thức CHLB Đức, Bộ trưởng Ngoại giao nước ta Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Guido Westerwelle. Hai bộ trưởng nhất trí rằng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức tạo khuôn khổ hợp tác toàn diện mạnh mẽ và hiệu quả.


Phát biểu với các nhà báo sau cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng cho biết đã nhất trí tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao và đẩy mạnh việc gặp gỡ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và đa phương, nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, tăng cường hợp tác kinh tế, văn hóa.


Bộ trưởng Westerwelle cho rằng giữa Đức và Việt Nam đã có một mối quan hệ đối tác chiến lược năng động và quyết định xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước là một quyết định chính trị đúng đắn, có tầm nhìn xa và là mối quan hệ chiến lược toàn diện. Bộ trưởng khẳng định với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ trong những thập kỷ qua, vị thế của Việt Nam ngày càng được củng cố trên trường quốc tế. Trong hợp tác giáo dục, văn hóa, một trường học Đức ở Thành phố Hồ Chí Minh đã đi vào hoạt động và trường Đại học Việt-Đức cũng đã đạt được những tiến bộ lớn. Quan hệ kinh tế giữa hai nước cũng phát triển mạnh mẽ và Đức đã trở thành đối tác quan trọng nhất của Việt Nam tại châu Âu. Bộ trưởng Vestơvelơ cho biết Đức ủng hộ việc sớm nhanh chóng tiến hành thương lượng để ký kết một hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam.


Đề cập tới tình hình khu vực, Bộ trưởng Westerwelle bày tỏ lo ngại về những căng thẳng trên biển ở Đông Á mới đây, nhất là căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Ông kêu gọi tất cả các bên liên quan cần bình tĩnh và giải quyết những bất đồng bằng những biện pháp hòa bình và hợp tác.


Về phần mình, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết hai bên đã tiến hành hội đàm trên tinh thần cởi mở, hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, trao đổi các biện pháp thúc đẩy tăng cường quan hệ giữa hai nước, cũng như về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên có chung đánh giá là quan hệ đối tác chiến lược đã tạo khuôn khổ hợp tác toàn diện mạnh mẽ và hiệu quả, đặc biệt trong những lĩnh vực ưu tiên cao như: chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển và giáo dục đào tạo. Hai bên cũng nhất trí một số biện pháp để đưa mối quan hệ đối tác chiến lược vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất.


Bộ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ mong muốn Đức tăng cường đầu tư vào Việt Nam cũng như mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại. Bộ trưởng cho biết hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt trong việc xây dựng và phát triển trường Đại học Việt-Đức trở thành một trường xuất sắc, có đẳng cấp trong khu vực. Việt Nam khẳng định tạo điều kiện để Đức mở rộng việc dạy tiếng Đức ở các trường phổ thông.


Liên quan tới tình hình Biển Đông, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam mong muốn giải quyết hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, công ước Luật Biển của Liên hợp quốc.Văn Long - Thanh Hải (P/v TTXVN tại CHLB Đức)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản