Nhân rộng cơ chế một cửa liên thông hiện đại tại UBND cấp huyện

Sáng 4/12, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hội nghị trực tuyến tổng kết, nhân rộng và triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại tại UBND cấp huyện đã được tổ chức với sự tham gia của 63 tỉnh, thành phố.


 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dương Giang -TTXVN

 

Báo cáo của Bộ Nội vụ cho thấy thực hiện Quyết định số 93/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong những năm qua, các địa phương đã tập trung triển khai thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước để nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính và chất lượng dịch vụ công, góp phần từng bước làm thay đổi cơ bản mối quan hệ giữa chính quyền và cá nhân, tổ chức theo hướng hành chính phục vụ, tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi đến giao dịch với cơ quan hành chính.

 
Cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại đầu tiên được khởi xướng và triển khai vào năm 2006 tại một số huyện, quận của thành phố Hải Phòng. Sau đó, các địa phương khác đã nghiên cứu và triển khai cơ chế này theo cách làm của Hải Phòng. Đến nay, cả nước có 203/700 đơn vị hành chính cấp huyện đang triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại.


Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương một số địa phương thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo Phó Thủ tướng, địa phương nào có môi trường đầu tư tốt tức là thực hiện cơ chế một cửa tốt, có thủ tục hành chính tốt. Quá trình triển khai cơ chế một cửa đã nâng cao chất lượng phục vụ người dân, phục vụ doanh nghiệp; giảm chi phí, giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính, chống tham nhũng, minh bạch hóa tốt hơn, tạo niềm tin cho người dân và tạo môi trường thu hút đầu tư tốt hơn.


Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những bất cập, những điểm yếu trong quá trình thực hiện mô hình một cửa, một cửa liên thông hiện đại và cho rằng mới giải quyết được bước đầu, môi trường đầu tư vẫn chưa thông thoáng, người dân còn kêu ca vì phải đi nhiều “cửa”. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Cần thống nhất nhận thức bộ phận tiếp nhận và trả kết quả là đầu mối tập trung, thống nhất hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết hồ sơ của cá nhân, tổ chức thuộc các lĩnh vực đất đai, xây dựng, đăng ký kinh doanh, lao động - thương binh - xã hội, công chứng… thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện. Thời gian tới, cần tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính đối với tổ chức, công dân thông qua việc nhân rộng triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại tại UBND cấp huyện giai đoạn 2013 - 2015. Tất cả các tỉnh, thành phố đều phải triển khai chủ trương này.


Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần tập trung làm rõ nội hàm cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại, xác định cụ thể những thủ tục hành chính cần được liên thông; xây dựng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND cấp huyện theo một mô hình chuẩn; xây dựng và áp dụng thống nhất phần mềm điện tử dùng chung tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp huyện; áp dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong các lĩnh vực, hướng đến một nền hành chính hiện đại giao dịch trên nền Internet, giảm thời gian đi lại của người dân.


Đến năm 2015 với sự hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Trung ương, sẽ có thêm 400 đơn vị hành chính cấp huyện thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại.


Chu Thanh Vân

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN