Nâng cao vai trò của người đứng đầu cấp ủy

Người đứng đầu chi bộ, Đảng ủy là nhân tố quyết định trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, qua đó tăng cường sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, giúp đảng viên nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng và thực hiện chức năng lãnh đạo.

Đây là vấn đề được trao đổi, thảo luận sôi nổi tại Lễ tuyên dương 85 bí thư chi bộ, bí thư Đảng ủy do Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 3/2 nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam.

Chia sẻ tại lễ tuyên dương, đồng chí Bùi Nhật Toàn - Bí thư Chi bộ Kho bạc Nhà nước quận Tân Bình cho rằng: Các bí thư chi bộ gặp nhiều thách thức nếu trong đơn vị không có sự đoàn kết.

Ví dụ như trong chi bộ có nhiều cán bộ thuộc các phòng, ban khác nhau nhưng các phòng, ban này có bất đồng trong công việc, dẫn đến sự không đồng thuận trong các buổi sinh hoạt chi bộ. Để giải quyết vấn đề này, một trong những giải pháp quan trọng là tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ đảng viên trong chi bộ.

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc xử lý "tình huống" trên, đồng chí Bùi Nhật Toàn cho biết: “Trong quá trình làm việc, xem xét hồ sơ công tác, tôi luôn tranh thủ trao đổi, hỏi han về tâm tư nguyện vọng của cán bộ. Qua đó, tôi hiểu thêm về mong muốn cũng như nắm được những bức xúc, trăn trở của cán bộ cơ quan mình, từ đó tìm ra giải pháp giải quyết mâu thuẫn nội bộ”.

Theo đồng chí Bùi Nhật Toàn, công tác đối thoại, giáo dục chính trị tư tưởng sẽ giúp các bí thư chi bộ kịp thời nắm bắt, đánh giá, định hướng tư tưởng đúng đắn cho cán bộ, đảng viên.

Nêu ra những trăn trở của các Bí thư Chi bộ trong công tác nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ, đồng chí Lê Xuân Dương - Bí thư Đảng ủy Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Đảng ủy Cục thuế Thành phố luôn quan tâm và có nhiều giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ.

Cụ thể, Đảng ủy Cục thuế Thành phố đã chủ động chuẩn bị và gợi ý nội dung sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề tháng gắn liền với nhiệm vụ chính trị, gửi vào hộp thư điện tử cá nhân cho từng đảng viên của cục.

Bên cạnh việc thông báo nội dung sinh hoạt chi bộ, Đảng ủy cũng phân công những đảng viên có khả năng, điều kiện nghiên cứu, tập hợp tư liệu để chuẩn bị và trình bày trước chi bộ, nhằm góp phần rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao khả năng diễn đạt, thuyết trình trước tập thể cho đảng viên.

Mặt khác, theo đồng chí Lê Xuân Dương, trong sinh hoạt chi bộ phải thực sự phát huy dân chủ và thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tổ chức của Đảng. Trong các buổi sinh hoạt Đảng, bí thư chi bộ cần dành thời gian thỏa đáng để đảng viên trong chi bộ phát biểu và thể hiện chính kiến của mình.

Cấp ủy chủ trì hội nghị phải lắng nghe ý kiến của đảng viên và gợi ý những vấn đề cần thiết để đảng viên thảo luận. Những nội dung phải biểu quyết nhưng đang còn có ý kiến khác nhau, chi bộ cần dành thời gian thảo luận kỹ, tạo sự thống nhất trước khi tiến hành biểu quyết, đồng thời kịp thời phản ánh, báo cáo với cấp ủy về những thắc mắc, ý kiến của đảng viên cả về lý luận và thực tiễn để cấp ủy có thể kịp thời giải đáp, giải quyết những vấn đề khúc mắc.

Nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò của người đứng đầu cấp ủy, ông Vũ Hữu Minh, Phó Bí thư Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Lòng nhiệt huyết, sự gương mẫu, cách làm hiệu quả của các đồng chí bí thư chi bộ, bí thư Đảng ủy tiêu biểu sẽ lan tỏa sâu rộng trong toàn Đảng bộ khối.

Bí thư chi bộ, bí thư Đảng ủy phải sắp xếp thời gian, công việc hợp lý và điều hòa tất cả các mối quan hệ. Cái gì có lợi cho tập thể thì làm, những gì không có lợi cho tập thể thì kiên quyết không thực hiện. Mỗi đồng chí bí thư chi bộ, bí thư Đảng ủy chỉ cần có ít nhất một giải pháp, một cách làm cụ thể, hiệu quả, nhất là đối với những vấn đề còn tồn tại ngay trong chính chi bộ, Đảng bộ mình sinh hoạt và công tác, từ đó sẽ tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn Đảng bộ khối.


Nguyễn Chung (TTVXN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản