Lễ kỷ niệm 67 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Ngày 2/9, Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 67 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2012) và Lễ trao tặng các phần thưởng cao quý của Nhà nước.

 

 Dự lễ có các đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, TP. Hồ Chí Minh, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng và đông đảo các tầng lớp nhân dân TP. Hồ Chí Minh.

 

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã ôn lại những chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc ta trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, đồng thời khẳng định: Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám lịch sử đã kiểm nghiệm và chứng minh chân lý “ Không có gì quý hơn độc lập tự do”, sức mạnh vĩ đại của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xóa bỏ chế độ thực dân phong kiến, mở đường cho đất nước phát triển theo con đường cách mạng dân chủ nhân dân tiến lên chủ nghĩa xã hội.

 

Đảng bộ và nhân dân Sài Gòn – Gia Định- TP. Hồ Chí Minh mãi mãi tự hào vì đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám vĩ đại. Đồng chí Lê Hoàng Quân, nhấn mạnh: Đảng bộ và nhân dân TP. Hồ Chí Minh mãi mãi biết ơn và tự hào về những đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cách mạng đã cống hiến, hy sinh anh dũng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, góp phần giành thắng lợi trong Cách mạng Tháng Tám trên mảng đất Nam bộ thành đồng của Tổ quốc, tô thắm những trang sử hào hùng của dân tộc.

 

Sau 37 năm giải phóng miền Nam , thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã kế thừa và không ngừng phát huy truyến thống yêu nước, tinh thần năng động, sáng tạo, tự lực tự cường trong thời kỳ cách mạng mới, trên các lĩnh vực của sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển thành phố. Kinh tế thành phố liên tục tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, các ngành có giá trị tăng và hàm lượng khoa học - công nghệ cao chiếm tỷ trọng ngày càng lớn, các nguồn lực xã hội được phát huy; quy mô kinh tế tiếp tục được mở rộng; chất lượng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch được nâng lên; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế được tăng cường và mở rộng; hệ thống chính trị được củng cố và hoạt động ngày càng hiệu quả, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ đã được khẳng định…

 

Phát huy những kết quả đạt được, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cũng đề ra những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới. Cụ thể, thành phố tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp nỗ lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, xem đây là yêu cầu quan trọng trong việc tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh; tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố ngày càng trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu đòi hỏi trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.

 

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho đại diện gia đình cố họa sỹ Nguyễn Gia Trí và Giải thưởng Nhà nước cho họa sĩ Nguyễn Cao Thương và nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cũng đã trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới cho Công ty TNHH Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản - Vissan; Huân chương Độc lập hạng nhất cho hai tập thể; hạng nhì cho 1 tập thể và hạng ba cho 1 tập thể; Huân chương Lao động hạng nhất cho 5 tập thể và 1 cá nhân; Huân chương Lao động hạng nhì cho 26 tập thể và 14 cá nhân.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự và trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước của Chủ tịch nước tặng cho các cá nhân và gia đình cố họa sĩ. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

 

Trước đó, sáng 2/9, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cùng các sở ngành, quận huyện và các tầng lớp nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã đến dân hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử Bến Nhà Rồng.

 

Chào mừng kỷ niệm 67 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sáng 2/9, Ban tổ chức Các ngày lễ lớn TP. Hồ Chí Minh đã khai mạc các triển lãm ảnh tại Nhà văn hóa thanh niên, Công viên Chi Lăng và đường Đồng Khởi. Tại Nhà Văn hóa thanh niên triển lãm với chủ đề “ Tự hào 67 năm bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”, trưng bày hơn 80 hình ảnh, tư liệu quý rất sống động và có giá trị lịch sử sâu sắc, nội dung được chia thành các phần gồm phát huy tinh thần yêu nước, quyết tâm bảo vệ Tổ quốc; Phấn đấu xây dựng TP. Hồ Chí Minh – Thành phố xã hội chủ nghĩa văn minh, hiện đại. Tại Công viên Chi Lăng và đường Đồng Khởi, triển lãm giới thiệu 95 ảnh thời sự - nghệ thuật với chủ đề “ Việt Nam trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa” khắc họa sự khởi sắc, phát triển đi lên của đất nước nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng.

 

Các triễn lãm trên diễn ra từ nay đến ngày 10/9.

 

 

Hoàng Anh Tuấn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản