Lãnh đạo Nhà nước tiếp khách

* Ngày 8/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Braxin, ngài Joao de Mendonca Lima Neto, nhân dịp ngài Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ngài Đại sứ cảm ơn sự hỗ trợ và hợp tác tích cực của các bộ, ngành, bạn bè và đối tác Việt Nam đã dành cho Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác. Ngài Đại sứ bày tỏ vinh dự khi được nhận Huân chương Hữu nghị - phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam; khẳng định, bằng tình cảm gắn bó sâu sắc với Việt Nam, sẽ tiếp tục là đối tác, là người bạn tin cậy của nhân dân Việt Nam, đóng vai trò là cầu nối giữa nhân dân hai nước. Ngài Đại sứ cho rằng Việt Nam và Braxin dù cách xa về địa lý, nhưng gần gũi về lộ trình phát triển kinh tế và đường lối đối ngoại; mong muốn với sự ủng hộ của Việt Nam, Braxin được tham gia vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mở rộng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng Đại sứ Joao de Mendonca Lima Neto hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp tích cực của ngài Đại sứ trong nhiệm kỳ qua, góp phần tăng cường quan hệ hai nước, đưa Braxin trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ latinh với kim ngạch thương mại song phương đạt mức kỷ lục 1,5 tỷ USD trong năm 2011. Khẳng định Việt Nam coi trọng vai trò và vị thế của Braxin với vai trò là nền kinh tế lớn nhất khu vực, Chủ tịch nước tin tưởng dù ở bất cứ cương vị công tác nào, ngài Đại sứ sẽ tiếp tục hướng về Việt Nam, tích cực đóng góp vào việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Braxin và Việt Nam.

* Chiều 8/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Braxin, ngài Joao de Mendonca Lima Neto tới chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Braxin trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật…, khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để cùng với Braxin tiếp tục đưa quan hệ hợp tác giữa 2 nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả vì lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả 2 nước.

Đại sứ Joao de Mendonca Lima Neto bày tỏ ấn tượng mạnh trước những kết quả toàn diện mà Việt Nam đã đạt được trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua; cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Braxin còn rất lớn, bên cạnh việc triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác đã thống nhất, hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, giao lưu giữa các doanh nghiệp của hai nước cũng như tăng cường các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, khoa học kỹ thuật, du lịch…

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Eximbank (Hoa Kỳ) Fred Hochberg đang có chuyến công tác tại nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam vui mừng thấy những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ, nhất là hợp tác về kinh tế, đầu tư và hiện Hoa Kỳ là một trong những bạn hàng lớn nhất của Việt Nam. Đánh giá cao Eximbank đã tài trợ hiệu quả cho Việt Nam ở một số dự án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả hơn nữa của Eximbank đối với Việt Nam.

Chủ tịch Eximbank Fred Hochberg cho biết mục đích chuyến công tác tại Việt Nam của đoàn nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác, tài trợ của Eximbank đối với các dự án của Việt Nam, nhất là các dự án về năng lượng, đầu tư cơ sở hạ tầng… Đánh giá cao sự phát triển năng động và tiềm năng phát triển tại Việt Nam, Chủ tịch Eximbank Fred Hochberg tin tưởng các thỏa thuận hợp tác của Eximbank trong chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ sớm được triển khai.

Hoàng Giang - Thiện Thuật

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản