Kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và Khởi nghĩa Hai Bà Trưng: Tạo điều kiện để phụ nữ phát huy tài năng và sự sáng tạo

Một loạt các sự kiện được TW Hội LHPNVN tổ chức dịp 8/3 năm nay như: Triển lãm “Hai chị em - Hai trận tuyến”; Hội thảo “Phụ nữ Việt Nam phát huy truyền thống Hai Bà Trưng trong xây dựng và bảo vệ đất nước”; Lễ kỷ niệm 105 Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), 55 năm Đội quân tóc dài, 50 năm phong trào Ba đảm đang... Tinh thần chính của các sự kiện này là khẳng định những truyền thống quý báu của phụ nữ Việt Nam, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp, các ngành để phụ nữ được phát huy trọn vẹn vai trò, tài năng và sự sáng tạo.

Truyền thống anh hùng

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, có rất nhiều các liệt nữ anh hùng đã đi vào lịch sử. Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, phụ nữ cả nước đã đóng góp công sức làm nên nhiều chiến công chói lọi. Đặc biệt, phong trào Ba đảm đang (miền Bắc) và hình ảnh “Đội quân tóc dài (miền Nam) đã đóng góp quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng ở miền Nam thời kỳ chống Mỹ. Tại miền Nam, những tấm gương sáng chói như Trần Thị Lý, Nguyễn Thị Diệu, Lê Thị Riêng, Nguyễn Thị Út Tịch, Tô Thị Huỳnh, Kan Lịch, Nguyễn Thị Định, Võ Thị Thắng, Tạ Thị Kiều, Nguyễn Thị Lài, Lê Thị Hồng Gấm, Trần Thị Tâm…. nữ biệt động Nguyễn Trung Kiên mưu trí, gan dạ dẫn đường cho xe tăng tiến vào giải phóng Sài Gòn,… đã đi vào lịch sử. Miền Bắc, với khẩu hiệu “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, trong không khí cách mạng sục sôi của cả nước, phong trào Ba đảm đang đã phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, tài đảm đang, trí sáng tạo của hàng chục triệu phụ nữ vượt mọi khó khăn, gian khổ vươn lên, dám nghĩ, dám làm, vừa giỏi việc nước vừa đảm việc nhà. Hưởng ứng phong trào Ba đảm đang hàng vạn nữ thanh niên tình nguyện đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì, tích cực, sẵn sàng tham gia lực lượng thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, làm đường, lái xe… Hàng triệu phụ nữ nông dân vừa sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội thăm hỏi các thành viên “Đội quân tóc dài” năm xưa.
Ảnh: Trần Thị Thu Hiền-TTXVN


Những đóng góp, hy sinh to lớn và những thành tích, chiến công lẫy lừng của phụ nữ hai miền Nam - Bắc - Hai chị em trên hai trận tuyến, anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang... đã góp phần cùng dân tộc làm thất bại mọi âm mưu thâm độc của đế quốc Mỹ, buộc chúng phải ký kết Hiệp định Pa-ri (1/1973) và cuối cùng đã làm nên chiến thắng mùa xuân 1975.

Phát huy vai trò

Phụ nữ Việt Nam hôm nay đã và đang tiếp tục viết tiếp những thành tích vẻ vang, phát huy vai trò, tài năng và sự sáng tạo để khẳng định bản thân, đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển của xã hội. Tạo đà cho sự phát triển đó của từng cá nhân phụ nữ, là các phong trào do Hội phụ nữ các cấp tổ chức và thực hiện.

Tại Hà Nội, Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội Nguyễn Thị Ngọc Thanh cho biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội đã xác định trọng tâm công tác là triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các cấp hội, tập trung cho cơ sở; từng bước mở rộng mặt trận tập hợp, đoàn kết phụ nữ, quan tâm đến phụ nữ khu vực xa trung tâm, phụ nữ yếu thế… Từ năm 2011 đến nay, các cấp hội phụ nữ TP đã đăng ký và thực hiện có hiệu quả hàng nghìn công trình, phần việc vì phụ nữ và trẻ em, với 304 mái ấm tình thương, gần 3,4 nghìn sổ tiết kiệm, trên 2 nghìn suất học bổng trị giá gần 19 tỷ đồng cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo vượt khó học giỏi; chăm sóc, giúp đỡ 8 mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn.

Từ các phong trào thi đua của các cấp hội phụ nữ Thủ đô, nhiều mô hình hiệu quả đã được xây dựng và triển khai hiệu quả, như 1.665 đoạn đường phụ nữ tự quản xanh - sạch - đẹp; mô hình tiết kiệm tự nguyện tại chi hội hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế trong 2 năm (2013 - 2014) đạt trên 167 tỷ đồng; 1.570 địa chỉ tin cậy trong cộng đồng phòng chống bạo lực gia đình cùng nhiều mô hình làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như “Tuần lễ vàng tiết kiệm”, “Nuôi lợn nhựa”, “Hũ gạo tiết kiệm... Năm 2014, các cấp Hội Phụ nữ tín chấp ủy thác từ các ngân hàng trên 3.250 tỷ đồng giúp cho 172.000 hội viên, phụ nữ vay phát triển kinh tế gia đình.

Tại tỉnh ven biển Phú Yên, giai đoạn 2010 - 2015, thông qua các phong trào thi đua, Hội Phụ nữ tỉnh Phú Yên có 100% cán bộ; 92,3% hội viên phụ nữ đạt 3 tiêu chuẩn của phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Đã có 119 gia đình hội viên hiến gần 2.000 m2 đất, đóng góp 1.230 ngày công để làm đường bê tông nông thôn, xây dựng trường học; 34.788 lượt phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ để phát triển sản xuất, chăn nuôi với tổng trị giá tiền và hiện vật trên 3.386 tỷ đồng. Các cấp hội thành lập được 4.587 tổ (nhóm), với số tiền tiết kiệm trên 9,8 tỷ đồng cho 5.671 hộ vay. Đặc biệt, với phong trào “Giúp phụ nữ nghèo” đã có 35.012 lượt hộ nghèo, 21.539 phụ nữ nghèo làm chủ hộ được Hội Phụ nữ giúp đỡ và hướng dẫn cách làm ăn, trong đó 5.155 hộ đã thoát nghèo,...

Cùng với Hà Nội, Phú Yên, tại nhiều tỉnh, thành, địa phương trong toàn quốc, phụ nữ các ngành, các cấp đang ngày đêm miệt mài hoàn thành hai trọng trách: “Giữ lửa” cho mái ấm gia đình và đóng góp cho các hoạt động xã hội. Thành tựu đổi mới của đất nước đã và đang tạo tiền đề quan trọng cho phụ nữ Việt Nam thêm cơ hội thực hiện quyền bình đẳng và phát triển. Cũng nhờ những cố gắng tự thân, nỗ lực bền bỉ, vượt lên những khó khăn, thách thức và cả những định kiến giới mà vị trí, vai trò của phụ nữ Việt Nam ngày càng được khẳng định. Phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn hơn trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Phụ nữ Việt Nam xứng đáng với những đánh giá của Bác Hồ: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ!”.

PV(tổng hợp)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản