Kỷ niệm 80 năm Ngày sinh Giáo sư Nguyễn Đình Tứ

Chiều 1/10, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày sinh Giáo sư Nguyễn Đình Tứ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị (khóa VIII), Nguyên Trưởng Ban Khoa giáo Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi lẵng hoa chúc mừng.


 

Đồng chí Đinh Thế Huynh trao tặng bức ảnh có cố Giáo sư Nguyễn Đình Tứ cho gia đình.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân và đông đảo các trí thức, những người bạn, đồng chí, đồng nghiệp, học trò của Giáo sư Nguyễn Đình Tứ, trong đó có: nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo, GS Phạm Hữu; nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Hồ Đức Việt...


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh những đóng góp của Giáo sư Nguyễn Đình Tứ với sự nghiệp khoa giáo. Ông là một nhà giáo mẫu mực, nhà lãnh đạo tài ba với tinh thần tiên phong, gương mẫu, giản dị. Ông đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ; phát hiện phản hạt Hyperon Sigma âm của ông đã được công nhận là một trong những thành tựu khoa học công nghệ vĩ đại của thế kỷ XX...


Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phạm Vũ Luận khẳng định: GS Nguyễn Đình Tứ có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của đất nước, trong đó nổi bật là việc chỉ đạo xây dựng mạng lưới đào tạo trong toàn quốc và tổ chức hỗ trợ chi viện các trường phía nam sau thống nhất đất nước; tổ chức thí điểm và đào tạo sau đại học; chỉ đạo công tác nghiên cứu khoa học thiết thực phục vụ sản xuất, đời sống và đề xuất chủ trương đổi mới giáo dục và đào tạo trong tình hình mới.


Không ít bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp của GS Nguyễn Đình Tứ đã khẳng định những đóng góp to lớn của GS Nguyễn Đình Tứ trong việc tham mưu, đề xuất với Đảng những chủ trương, quyết sách lớn về phát triển công tác khoa học, giáo dục, y tế, chăm lo việc học tập của con em công nhân, con em đồng bào dân tộc thiểu số... Ngay từ những năm 1996, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã sớm nhận thấy tầm quan trọng của sự nghiệp phát triển khoa học và giáo dục, đã ban hành Nghị quyết Trung ương 2 coi “giáo dục và khoa học là quốc sách hàng đầu”. Vì thế GS Nguyễn Đình Tứ là người trực tiếp lãnh đạo những mảng công việc này đã được giao trọng trách quan trọng: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thứ Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị (khóa VIII).

 

Hoàng Hoa

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản