'Không khí toán học' đang sôi nổi

Ngày 9/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) đã thành công trong việc góp phần tạo ra "không khí toán học" rất sôi nổi, thúc đẩy việc học và nghiên cứu toán học tại Việt Nam.


Phát biểu nhân chuyến thăm và làm việc với VIASM, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng những thành công bước đầu của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. Trong năm đầu tiên, Viện đã thu hút được rất nhiều học sinh, nghiên cứu sinh trong nước cũng như nước ngoài tới học tập, nghiên cứu. Có những học viên đang nghiên cứu tại các trường ở Mỹ, Hà Lan, Nhật, Pháp cũng tới để tham dự các buổi seminar do các giáo sư của Viện tổ chức.

 

Đồng thời, với uy tín của mình, Viện đã mời được các giáo sư quốc tế cũng như các giáo sư Việt Nam đang giảng dạy tại các trường đại học uy tín trên thế giới về giảng dạy. Chưa bao giờ chúng ta có điều kiện duy trì một đội ngũ giáo sư nước ngoài làm việc tại Việt Nam tương đối dài như vậy. Đây là thành công rất quan trọng, góp phần tạo ra "không khí toán học" rất sôi nổi, thúc đẩy việc học và nghiên cứu toán học tại Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, GS Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, GS Lê Tuấn Hoa - Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, một số giáo sư của trường Đại học Michigan (Hoa Kỳ) và đông đảo giảng viên, học viên của Viện.


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân với Giáo sư Ngô Bảo Châu và các học viên. Ảnh: Nguyễn Dân- TTXVN

 

GS Ngô Bảo Châu đã báo cáo các hoạt động trong năm qua cũng như phương hướng hoạt động trong những năm tới. Theo đó, Viện sẽ nghiên cứu, gắn kết giữa toán học với các khoa học khác như khoa học chất lỏng, khoa học vũ trụ, vật lý ứng dụng, toán trong truyền thông vô tuyến ra đa... Đặc biệt là nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo. Đây là hướng đi nhằm phát triển toán học có ứng dụng thực tiễn, hiệu quả đối với công cuộc hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước.


Mục tiêu của VIASM là trở thành một trung tâm toán học xuất sắc, có môi trường làm việc tương đương với một số nước phát triển về toán, để trao đổi học thuật nhằm nâng cao năng lực khoa học của các nhà nghiên cứu, giảng dạy và ứng dụng toán học Việt Nam, góp phần thực hiện các mục tiêu của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010 đến 2020 đảm bảo cho toán học Việt Nam phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào việc phát triển đất nước và nâng cao vị thế của toán học Việt Nam trên trường quốc tế.

 


Lê Vân - TTN

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản