Không có chuyện khi đương chức làm sai, về hưu thì hòa cả làng

Ngày 26/11, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố đã tiến hành tiếp xúc cử tri, thông báo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Cử tri đề nghị đầu tư nhiều hơn cho giao thông miền núi

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Yên Châu (Sơn La). Ảnh: Nguyễn Cường/TTXVN

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã tiếp xúc cử tri tại huyện Yên Châu (Sơn La).

Tại đây, cử tri huyện Yên Châu kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh Sơn La xem xét, hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng đường giao thông từ xã Chiềng Khoi đi xã Phiêng Khoài (Yên Châu); nâng cấp tỉnh lộ 103 đi Chiềng Sàng - Yên Sơn đã xuống cấp nghiêm trọng do mưa lũ; cần có quy định cụ thể trong việc tổ chức, hỗ trợ kinh phí khám chữa bệnh cho cán bộ, nhân dân nước Lào có nhu cầu khám, chữa bệnh tại các tuyến xã, huyện, tỉnh.

Cùng với đó, cử tri huyện Yên Châu kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét đầu tư nâng cấp thành cửa khẩu phụ Lao Khô (Yên Châu) - Phiêng Xa (Lào); nâng cấp đường tiểu ngạch Chiềng Tương (Yên Châu) - Xiềng Khọ (Lào) để thuận tiện cho nhân dân hai nước qua lại, trao đổi hàng hóa, thăm khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng biểu dương, ghi nhận những kết quả huyện Yên Châu đã đạt được trong thời gian qua; mong muốn cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Yên Châu tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh và thực hiện tốt công tác đối ngoại.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và lãnh đạo tỉnh Sơn La cũng trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền; đồng thời tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao tặng 300 triệu đồng ủng hộ của gia đình và các cá nhân gửi tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Yên Châu nhằm hỗ trợ 6 gia đình đặc biệt khó khăn trên địa bàn để xây dựng nhà. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La cũng trao tặng quà cho 10 hộ nghèo của huyện Yên Châu.

Người dân chưa hiểu thì cần giải thích đầy đủ, cơ quan chức năng làm sai phải kịp thời sửa chữa

Chú thích ảnh
Trưởng Ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng hỏi thăm sức khỏe của cử tri huyện Vĩnh Cửu. Ảnh: Công Phong/TTXVN

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và các đại biểu Quốc hội thuộc Tổ bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã tiếp xúc cử tri tại huyện Vĩnh Cửu và thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Trao đổi với cử tri, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định, năm 2018, kinh tế nước ta dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng vẫn giữ được sự ổn định, đạt mức tăng trưởng tương đối cao (khoảng 6,8%), lạm phát được kiềm chế, nợ công vẫn trong ngưỡng an toàn.

Đối với vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các cơ quan liên quan của tỉnh Đồng Nai rà soát, xem xét từng trường hợp cụ thể, giải quyết thấu đáo cho người dân.

Những việc chính quyền làm đúng pháp luật nhưng người dân chưa hiểu thì cần giải thích đầy đủ, trường hợp cơ quan chức năng làm sai thì không được né tránh, phải kịp thời sửa chữa. Thời gian tới, Đồng Nai cần quan tâm hơn nữa đến công tác tiếp công dân.

Đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, trong công tác đấu tranh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, Đảng, Nhà nước rất quan tâm, thực hiện một cách quyết liệt; phát hiện đến đâu, xử lý tới đó, không có vùng cấm. Bây giờ không có khái niệm hạ cánh an toàn, không có chuyện khi đương chức làm sai về hưu thì hòa cả làng.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, công tác phòng chống tham nhũng cần vai trò giám sát của người dân. Bởi người dân chính là những người nắm rõ cán bộ, đảng viên trên địa bàn mình; biết được ai có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng. Khi người dân tăng cường giám sát thì công việc này sẽ đạt hiệu quả tốt, cao hơn.

Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Công Tường/TTXVN

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV nhận được sự quan tâm của cử tri cả nước. Các cử tri đánh giá cao những thành tựu về kế hoạch tài chính cũng như sự phát triển kinh tế đất nước thời gian qua.

Theo Phó Thủ tướng, về tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, Chính phủ ban hành nhiều chính sách trên lĩnh vực nông nghiệp. Nhờ vậy, số lượng doanh nghiệp tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp là rất lớn. 49.600 doanh nghiệp đang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, trong đó có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Chính phủ sẽ phân bổ nguồn dự phòng cho các xã vùng núi, vùng bãi ngang và vùng khó khăn để các địa phương thuận lợi trong xây dựng nông thôn mới.

Về lĩnh vực giáo dục, Phó Thủ tướng khẳng định, Quốc hội rất quan tâm lĩnh vực này, Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia và xét tuyển Đại học sẽ có giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin để đảm bảo nghiêm ngặt, an toàn. Bài thi trắc nghiệm sẽ chấm tập trung không giao cho các tỉnh chấm, tránh sai sót và tiêu cực.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra tại Công trình Thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang và đi thăm thôn Nam Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản