Kết luận kiểm tra phòng chống tham nhũng tại Hòa Bình

Ngày 8/9, Đoàn công tác số 1 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng do đồng chí Ngô Văn Dụ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình về Công bố kết quả kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng chống tham nhũng tại tỉnh.
Đồng chí Ngô Văn Dụ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN tại Hoà Bình


Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, đã đánh giá cao công tác phòng chống tham nhũng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình. Đồng chí đề nghị Tỉnh ủy Hòa Bình tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng chống tham nhũng để tạo lòng tin cho người dân.

Hoàn thiện thể chế, tăng cường công tác đào tạo nâng cao nhận thức của cán bộ đảng viên trong công tác phòng chống tham nhũng . Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm chấn chỉnh, khắc phục những sai phạm, sơ hở trong hoạt động của các ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn.

Thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành trong việc thực hiện phòng chống tham nhũng. Nâng cao chất lượng công tác phát hiện, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, án kinh tế nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc để quá thời hạn điều tra theo luật định.

Theo báo cáo của Đoàn công tác, t hực hiện công tác phòng chống tham nhũng, trong những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng chống tham nhũng đến các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Thường xuyên tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Thực hiện nghiêm các quy định về xử lý trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, người đứng đầu khi xảy ra tham nhũng và xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên có liên quan đến tham nhũng, sai phạm về kinh tế.

Chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là các cơ quan thanh tra, cơ quan tiến hành tố tụng trong việc phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng, vụ án kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm xảy ra trên địa bàn tỉnh.


Kết quả, qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cơ quan Thanh tra trong tỉnh đã phát hiện, xử lý 5 vụ việc có sai phạm về kinh tế, đã thu hồi cho ngân sách Nhà nước 360,3 triệu đồng, xử lý về kinh tế khác là 859,7 triệu đồng; chuyển hồ sơ 2 vụ việc sang cơ quan điều tra cấp huyện để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật; ban hành 367 kết luận thanh tra, phát hiện sai phạm 42,4 tỉ đồng; kiến nghị thu hồi cho ngân sách Nhà nước 22,1 tỉ đồng (trong đó đã thu hồi được trên 19,8 tỉ đồng, đạt 89,8%); kiến nghị xử lý khác về kinh tế trị giá 20,3 tỉ đồng; chuyển 2 vụ việc cho Cơ quan điều tra để xác minh, điều tra; chuyển 2 vụ việc cho cơ quan Đảng để xem xét, xử lý kỷ luật.

Tuy vậy, công tác phòng chống tham nhũng của Hòa Bình vẫn còn nhiều hạn chế như: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, pháp luật về phòng chống tham nhũng có lúc, có nơi chưa được tiến hành thường xuyên; việc giám sát của cộng đồng, của các phương tiện thông tin đại chúng đối với phòng chống tham nhũng còn hạn chế; công tác tự kiểm tra để phát hiện tham nhũng, tiêu cực ở một số cơ quan, đơn vị chưa thường xuyên và chưa đáp ứng được yêu cầu… nên hiệu quả của công tác phòng ngừa chưa cao.

Tiếp thu ý kiến của Đoàn công tác để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả trong công tác phòng chống tham nhũng, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh đề nghị, trong thời gian tới các cơ quan Trung ương sớm ban hành quy định thu hồi tiền, tài sản qua công tác kiểm tra của Đảng; sớm thành lập Ban chỉ đạo về phòng chống tham nhũng địa phương.

Nhan Sinh (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản