Kết luận của Phó Thủ tướng về Dự án thủy điện Sơn La, Lai Châu

Tại văn bản số 446/TB-VPCP, Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án thủy điện Sơn La - Lai Châu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo ngày 21/11.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kết luận: Trong thời gian qua, các Bộ, ngành, địa phương và các đơn vị thi công trên công trường xây dựng các công trình thủy điện Sơn La, Lai Châu đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, đạt được kết quả tốt.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nghe đại diện Ban Quản lý dự án báo cáo tiến độ thi công thủy điện Lai Châu. Ảnh: Quang Duy- TTXVN


Công trình thủy điện Sơn La sau 2 năm kể từ khi khánh thành, đã vận hành, ổn định, an toàn, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. Đến nay, Nhà máy đã sản xuất được gần 30 tỷ kWh; đóng góp đáng kể vào thu ngân sách của cả 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu.

Các tỉnh về cơ bản đã hoàn thành công tác thu hồi đất và giao đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ tái định cư dự án thủy điện Sơn La. Đời sống của nhân dân tại các khu, điểm tái định cư từng bước được ổn định, môi trường được cải thiện, phong tục tập quán được duy trì.

Công tác chính quyền, đoàn thể được kiện toàn và đi vào hoạt động. Bước đầu, nhiều hộ tái định cư đã có thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp. Dự án thủy điện Lai Châu đã hoàn thành lấp sông Đà đợt 2 sớm hơn một tháng so với tiến độ được duyệt, tạo tiền đề để thực hiện mục tiêu tích nước, phát điện tổ máy số 1 vào cuối năm 2015.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, các thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước cần quan tâm chỉ đạo để khắc phục trong thời gian tới: Công tác thu hồi, giao đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân còn chậm. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp đã giao thấp hơn so với quy hoạch được duyệt nên vẫn còn có hộ dân chưa đảm bảo điều kiện sản xuất.

Tỷ lệ hộ nghèo trong các hộ dân tái định cư vẫn còn 20%, mặc dù thấp hơn tỷ lệ bình quân của 61 huyện nghèo, nhưng vẫn còn cao. Công tác quyết toán các dự án thành phần của thủy điện Sơn La còn chậm.

Dự án công đường dây 500kV Sơn La - Lai Châu là đường găng, cần hoàn thành sớm để bảo đảm truyền tải điện khi đưa tổ máy 1 thủy điện Lai Châu vào vận hành cuối năm 2015.

Các mục tiêu, nhiệm vụ chính trong thời gian tới:

1. Dự án thủy điện Sơn La

Dự án xây dựng công trình hoàn thành hồ sơ quyết toán công trình trong năm 2014 (trừ một số hạng mục công việc mới triển khai năm 2014); Hoàn thành xây dựng hạng mục đường tránh vai trái đập để đáp ứng yêu cầu công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia trong năm 2014; hoàn thành trồng cây hoàn trả mặt bằng thi công công trình trong năm 2015.

Dự án di dân, tái định cư tập trung đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành nghiệm thu, thanh quyết toán bàn giao đưa vào sử dụng toàn bộ các dự án thành phần vào tháng 12/2015; Tập trung hỗ trợ, hướng dẫn phát triển sản xuất cho các hộ dân tái định cư, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ trên 20% hiện nay xuống dưới 10% vào cuối năm 2015. Hoàn thành toàn bộ Dự án (cả quyết toán) trong năm 2015.

Dự án các công trình giao thông tránh ngập hoàn thành phê duyệt quyết toán trong quý I năm 2014.

2. Dự án thủy điện Lai Châu

Dự án xây dựng công trình thực hiện đóng cống dẫn dòng tích nước hồ chứa vào tháng 6/2015, phát điện tổ máy số 1 vào cuối năm 2015; hoàn thành toàn bộ công trình trong năm 2016.

Dự án đường giao thông tránh ngập tỉnh lộ 127 đoạn Nậm Nhùn - Mường Tè - Pắc Ma hoàn thành trước ngày 31/3/2015.

Dự án đường dây 500kV Sơn La - Lai Châu hoàn thành trong tháng 10/2015.

Dự án di dân, tái định cư hoàn thành di chuyển các hộ dân đến nơi tái định cư trong quý I năm 2015, đáp ứng tiến độ đóng cống tích nước hồ chứa.


TTXVN/Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản