Họp mặt kiều bào mừng Xuân Ất Mùi 2015

Trong không khí cả nước hân hoan đón chào Tết cổ truyền Ất Mùi 2015, tối 7/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kiều bào mừng Xuân Ất Mùi 2015. Đây là một hoạt động trong Chương trình Xuân Quê hương 2015.

Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại cùng hơn 600 kiều bào đến từ khắp nơi trên thế giới về thăm quê hương trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc đã dự buổi họp mặt.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cùng bà con Việt kiều tại buổi họp mặt. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN


Buổi họp mặt là dịp đông đảo bà con kiều bào đang sinh sống ở khắp nơi trên thế giới cùng đoàn tụ gia đình; thắt chặt tinh thần đoàn kết, thắm đượm tình đồng bào của những người con xa quê hương. Đây còn là nhịp cầu gắn kết tình cảm của những kiều bào ở khắp năm châu, phát huy sự mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.

Tại buổi họp mặt, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin một số thành tựu về kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa của thành phố đã đạt được trong năm 2014 và định hướng phát triển trọng tâm trong năm 2015. Ông Lê Hoàng Quân nhấn mạnh, năm 2014 trong bối cảnh tình hình chính trị, an ninh, kinh tế thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng, tác động đến tình hình chính trị, kinh tế trong nước và Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng, Nhà nước quân dân cả nước và thành phố đã từng bước vượt qua khó khăn, đạt được những kết quả đáng tự hào. Qua đó thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực vượt khó của các doanh nghiệp và sự chung sức của các tầng lớp nhân dân, trong đó có phần đóng góp quý báu của bà con kiều bào và thân nhân ở nước ngoài cùng chung sức cho sự nghiệp xây dựng và phát triển hội nhập của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Đánh giá cao sự đóng góp của kiều bào ở nước ngoài trong thời gian qua, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh đây là cầu nối về văn hóa, kinh tế thương mại giữa trong nước và quốc tế, góp phần tích cực tạo dựng hình ảnh người Việt Nam trong công cuộc đổi mới, sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước và Thành phố Hồ Chí Minh trong tất cả lĩnh vực.

Trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động của kiều bào Việt Nam. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN


Theo ông Lê Hoàng Quân, là một trong những địa phương có mối liên hệ với người Việt Nam ở nước ngoài đông của cả nước, trong hơn 10 năm qua, Đảng bộ và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực đổi mới, cải tiến về quy trình, thủ tục hành chính; triển khai những chính sách ưu đãi, thu hút các chuyên gia khoa học và công nghệ về nước làm việc tại các Viện khoa học, bệnh viện, đại học, nhiều công trình dự án lớn của quốc gia và thành phố Hồ Chí Minh… 

Trong năm 2014, đã có hơn 756.900 lượt kiều bào về nước qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất; lượng kiều hối gửi về qua hệ thống tín dụng thành phố đạt hơn 5 tỷ USD và hàng ngàn lượt kiều bào đã tham gia đóng góp giúp đỡ nạn nhân bị thiên tai lũ lụt, xây dưng trường lớp cho học sinh nghèo hiếu học, xây cầu bê tông… với tổng giá trị trên hàng chục tỷ đồng. Qua đó cho thấy người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó hơn với quê hương đất nước.

Thay mặt kiều bào tham gia họp mặt, ông David Dương, Việt kiều Mỹ đã bày tỏ tình cảm, cảm ơn lãnh đạo Nhà nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt ý nghĩa này.

Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng đã tổ chức biểu dương, khen thưởng cho cá nhân và tập thể, doanh nghiệp kiều bào có thành tích xuất sắc trong năm 2014.

Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam; ông David Dương Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam; ông Nguyễn Văn Công, nguyên Thành viên Ban Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, Giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Hành đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Ngoại giao tặng bằng khen cho 12 tập thể và 24 cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài đã có thành tích xuất sắc trong việc củng cố phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tặng bằng khen cho 1 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài.


Gia Thuận

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản