Hội thảo trực tuyến kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam và 70 năm thiết lập quan hệ Việt - Nga

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 16/6, Sở Ngoại vụ thành phố St. Petersburg phối hợp với Bảo tàng Quân y thuộc Bộ Quốc phòng Nga và Hội người Việt Nam tại St. Petersburg đã tổ chức hội thảo trực tuyến nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, 45 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước của Việt Nam và 70 năm thiết lập quan hệ Việt – LB Nga.

Chú thích ảnh
Hội thảo trực tuyến. 

Tham dự hội thảo có đông đảo đại diện của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Sở Ngoại vụ thành phố St. Petersburg, tùy viên quân sự Việt Nam tại LB Nga, đại diện Hội người Việt Nam tại St. Petersburg, các cựu chuyên gia Liên Xô từng tham gia chiến tranh chống Mỹ tại Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Quân y thuộc Bộ Quốc phòng Nga, đại diện học thuật của các trường đại học, viện nghiên cứu Nga, các sinh viên Nga có cảm tình với Việt Nam và đại diện Đoàn Thanh niên Hồ Chí Minh tại Nga.

Ông Vyacheslav Kalganov, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố St. Petersburg đã phát biểu khai mạc hội thảo, chào mừng các đại biểu tham dự. Ông cho biết cuộc hội thảo nằm trong dự án “Chủ nghĩa quốc tế yêu nước” của Sở Ngoại vụ thành phố St. Petersburg dành riêng cho người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam là Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Đọc báo cáo đầu tiên, quyền Vụ trưởng Vụ Nga - Đông Âu - Trung Á, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, bà Lê Thị Thanh Lý đã điểm qua các sự kiện trong 70 năm thiết lập quan hệ giữa hai nước, sự giúp đỡ to lớn mà Liên Xô dành cho Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống xâm lược cũng như xây dựng đất nước; mối quan hệ hữu nghị, chiến lược toàn diện hiện nay giữa Việt Nam và LB Nga.

Bà Lê Thị Thanh Lý khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Nga đang ngày càng phát triển, Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố St. Petersburg là hình mẫu của mối quan hệ giữa các địa phương của hai nước, đồng thời bày tỏ hy vọng một trung tâm văn hóa và thương mại của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sớm được mở tại St. Petersburg.

Chú thích ảnh
Quyền Vụ trưởng Vụ Nga - Đông Âu - Trung Á, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam bà Lê Thị Thanh Lý tham dự hội thảo. 

Đại tá Alexey Skreblyukov, Chủ tịch Chi hội các cựu chiến binh phục vụ ở Việt Nam tại St. Petersburg nhấn mạnh cần giáo dục cho thế hệ trẻ, các quân nhân trẻ của Nga và Việt Nam về tình hữu nghị khăng khít giữa hai nước. Ông cũng nêu quan điểm cần phải xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở St. Petersburg vì đây chính là thành phố đầu tiên Bác Hồ đặt chân khi đến nước Nga.

Đại tá Skreblyukov khẳng định các cựu chiến binh Liên Xô từng tham gia kháng chiến chống Mỹ ở Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để duy trì tình hữu nghị, anh em gắn bó giữa hai nước, như những tình cảm cách đây đã 70 năm.

Về phần mình, ông Kalganov cho biết dự án xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở St. Petersburg đang được xúc tiến và về cơ bản chính quyền thành phố ủng hộ ý tưởng này.

Các phát biểu tại hội thảo đều ca ngợi những chiến thắng hào hùng trước đây của nhân dân Xô Viết và nhân dân Việt Nam, mối quan hệ anh em gắn bó giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây cũng như với LB Nga ngày nay, đồng thời bày tỏ mong muốn vu đắp, xây dựng mối quan hệ này ngày càng bền chặt.

Các đại biểu cũng đã xem đoạn phim ghi lại những hình ảnh chân thực, sống động giới thiệu góc triển lãm “Nỗi đau của các bạn trong trái tim chúng tôi - Việt Nam” tại Bảo tàng Quân y Bộ Quốc phòng Nga, kể về cuộc chiến tranh chống Mỹ tại Việt Nam cũng như sự hỗ trợ các bác sĩ quân y Liên Xô dành cho Việt Nam.

Tin, ảnh: Duy Trinh (TTXVN)
Hợp tác quốc phòng Việt - Nga vì hòa bình và ổn định ở khu vực 
Hợp tác quốc phòng Việt - Nga vì hòa bình và ổn định ở khu vực 

Ngày 5/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergey Shoigu đã chủ trì lễ đón chính thức và hội đàm với Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN