Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 15 tại Senegal

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Senegal, ngày 29/11, Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 15 với chủ đề "Phụ nữ và thanh niên cộng đồng Pháp ngữ: Nhân tố của hoà bình, yếu tố của sự phát triển”, đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế tại Dakar, thủ đô nước Cộng hoà Senegal. 

Hội nghị cấp cao lần thứ 15 này đánh dấu một bước lịch sử quan trọng của Cộng đồng các nước nói tiếng Pháp vì Tổng thư kí của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, ông Abdou Diof - nguyên là Tổng thống Senegal - sẽ kết thúc 11 năm lãnh đạo tổ chức này. Hội nghị lần này cũng sẽ tiến hành bầu Tổng thư kí mới cho nhiệm kỳ 4 năm tới của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ cũng như lựa chọn nước sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến thăm Làng Pháp ngữ và gian trưng bày của Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN


Hội nghị lần này cũng được coi là một sự kiện đặc biệt vì được tổ chức tại quê hương của một trong những người sáng lập Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, ông Léopold Sedar Senghor. Đặc biệt hơn, đây là lần thứ 2 Hội nghị cấp cao Pháp ngữ được tổ chức tại Senegal sau 25 năm, kể từ khi đăng cai Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 3 năm 1989.

Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 15 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt: khủng hoảng kinh tế thế giới vẫn tiếp diễn, sự phức tạp của các bệnh dịch và diễn biến căng thăng thẳng về chính trị trên thế giới. Cộng đồng các nước sử dụng tiếng Pháp luôn mong muốn và cam kết có những hoạt động cụ thể để đẩy lùi những thách thức ảnh hưởng đến hoà bình, ổn định và phát triển của thế giới cũng như trong cộng đồng Pháp ngữ.

Tại Hội nghị lần này, Tổng thư kí Tổ chức quốc tế Pháp ngữ Abdou Diof đã trình bày bản báo cáo về các hoạt động chính trong nhiệm kỳ của mình, trong đó đưa ra những đánh giá về kế hoạch hành động trong lĩnh vực chính trị và ngoại giao đã đề ra tại Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 14 tổ chức tại Kinshasa, Cộng hoà Dân chủ Congo năm 2012. Báo cáo này cũng đưa ra cái nhìn khái quát về việc triển khai các chương trình hợp tác đa phương trong cộng đồng Pháp ngữ.

Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 15 sẽ kết thúc vào ngày 30/11 bằng việc thông qua tuyên bố chung Dakar.

Diễn ra trong 2 ngày, Hội nghị đã quy tụ khoảng 77 nguyên thủ quốc gia, các nhà lãnh đạo các nước thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, cũng như các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ.... Đoàn đại biểu nước ta do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.

* Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 15, Làng Pháp ngữ tại Nhà hát lớn quốc gia Dakar mở cửa tự do từ ngày 24-30/11 với gần 100 gian hàng của các nước thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, các tổ chức hợp tác văn hoá, kinh tế, giáo dục…Việt Nam cũng tham gia hoạt động của Làng Pháp ngữ với gian hàng của Tập đoàn Viễn thông Việt Nam (VNPT). Tại gian hàng này, ngoài các sản phẩm của VNPT còn có các sản phẩm đặc sản của Việt Nam như bánh kẹo, bún khô, phở khô… do Việt kiều tại Senegal giới thiệu. Ngoài ra còn có hàng trăm gian hàng giới thiệu các sản vật của Senegal như quần áo, thực phẩm, đồ uống, đồ trang sức…

Trong các ngày 26, 27 và 28/11, đã diễn ra các hội thảo về thúc đẩy giáo dục, các biện pháp giúp đỡ phụ nữ và trẻ em thoát khỏi bạo lực, phát triển kinh tế bền vững trong cộng đồng Pháp ngữ…

* Diễn đàn kinh tế Pháp ngữ sẽ diễn ra trong 2 ngày, 1-2/12, theo sáng kiến của Senegal. Tại diễn đàn, các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia kinh tế cũng như các doanh nhân sẽ cùng nhau thảo luận các giải pháp về mặt pháp lý và kinh tế, các chiến lược đầu tư và các dự án nhằm đưa Cộng đồng Pháp ngữ trở thành một nhân tố tích cực trong sự phát triển kinh tế bền vững.


TTXVN/Tin tức


Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản