Hội nghị Cấp cao APEC 20: Liên kết để tăng trưởng, sáng tạo để thịnh vượng

Các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ngày 9/9 đã ra tuyên bố chung kết thúc Hội nghị Cấp cao thường niên lần thứ 20 diễn ra tại thành phố Vladivostok ở miền Viễn Đông của Nga.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự phiên họp kín thứ nhất APEC lần thứ 20 về liên kết kinh tế khu vực. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

 

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung “Liên kết để tăng trưởng, sáng tạo để thịnh vượng” cùng 5 văn kiện kèm theo về tăng trưởng sáng tạo, an ninh năng lượng, tự do hóa thương mại hàng hóa môi trường, hợp tác giáo dục, chống tham nhũng và minh bạch hóa. Tuyên bố và các văn kiện này khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo APEC cam kết thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực, nâng cao vị thế của Diễn đàn.

 

An ninh lương thực là thách thức toàn cầu


Cũng trong ngày 9/9, tại phiên họp về chủ đề an ninh lương thực và tăng trưởng sáng tạo do Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda được mời phát biểu dẫn đề. Đây là lần đầu tiên vấn đề an ninh lương thực trở thành chủ đề chính của một phiên họp tại Hội nghị cấp cao APEC.


Tổng thống Putin nêu rõ, hơn bao giờ hết, an ninh lương thực đang trở thành một thách thức lớn toàn cầu và với vai trò là diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu ở khu vực, APEC cần hành động mạnh mẽ. Kể từ cuộc khủng hoảng lương thực năm 2007 - 2008, giá lương thực luôn ở mức cao và dự báo sẽ biến động đến năm 2020. Hiện nay, vẫn còn khoảng 1 tỷ người dân trên thế giới sống trong nghèo đói, trong đó 60% là ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.


Do đó, hội nghị đã nhất trí tiếp tục triển khai tích cực các biện pháp hợp tác bảo đảm an ninh lương thực trên cơ sở cách tiếp cận đa ngành, trong đó coi trọng tăng đầu tư cho nông nghiệp, tăng sản lượng và năng suất lương thực, hợp tác công - tư, áp dụng công nghệ mới, quản lý bền vững hệ sinh thái biển, ngăn chặn đánh bắt cá bất hợp pháp... Các nhà lãnh đạo cũng đề xuất thúc đẩy hợp tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phát triển các thị trường nông sản minh bạch và ổn định...


Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh nỗ lực bảo đảm an ninh lương thực cần được gắn kết chặt chẽ với chiến lược phát triển quốc gia tổng thể, quá trình tái cơ cấu kinh tế cũng như việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ và nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định phát triển nông nghiệp và nông thôn chính là bước đột phá đầu tiên của công cuộc đổi mới và hiện tiếp tục là biện pháp hữu hiệu giúp Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì đà tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội. Chủ tịch nước đề nghị các thành viên APEC đẩy mạnh hợp tác với các khuôn khổ hợp tác ASEAN, ASEAN+3, ba bên và Nam - Nam nhằm hỗ trợ thiết thực các nước đang phát triển trong bảo đảm an ninh lương thực.


Tại phiên họp về tình hình kinh tế thế giới và kinh tế ở châu Á - Thái Bình Dương, các nhà lãnh đạo đã chia sẻ đánh giá về những thách thức đối với phục hồi kinh tế, nguy cơ suy giảm tăng trưởng, tác động sâu rộng của thị trường tài chính bất ổn và nợ công cao ở châu Âu. Theo đó, Hội nghị nhất trí thúc đẩy thực hiện Chiến lược tăng trưởng của APEC đã được các lãnh đạo thông qua năm 2010, đề cao chính sách ổn định tài khóa, ủng hộ và sẽ đóng góp hơn nữa đối với các nỗ lực quốc tế, nhất là các quyết định của Hội nghị thượng đỉnh G - 20 tại Los Cabos (Mêhicô) để tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng, tạo công ăn việc làm và bảo đảm an sinh xã hội.


Trao đổi tại hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ cần phải đổi mới lý thuyết và mô hình phát triển kinh tế cho phù hợp với tốc độ phát triển của khoa học - công nghệ và những chuyển dịch nhanh chóng trong tương quan lực lượng kinh tế quốc tế. Chủ tịch nước đề nghị APEC chú trọng hơn vào việc hỗ trợ các nền kinh tế thành viên tái cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, đồng thời tiếp tục đóng góp thiết thực cho việc cải tổ cơ chế quản trị kinh tế - tài chính toàn cầu theo hướng công bằng, dân chủ và hiệu quả hơn, phát huy vai trò của các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiến hành các cuộc tiếp xúc song phương


Bên lề Hội nghị cấp cao APEC ngày 9/9, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã có các cuộc gặp gỡ song phương với Tổng thống Hàn Quốc và Philíppin. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung - bak bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian qua, nhất là trong năm Hữu nghị Việt - Hàn 2012 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú. Chủ tịch nước ta đề nghị phía Hàn Quốc tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc. Tại cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Philíppin Benigno Aquino, hai bên đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy và nâng tầm quan hệ song phương. Hai bên nhất trí cho rằng, trong thời gian tới, ASEAN phải tiếp tục củng cố đoàn kết, dành ưu tiên cao cho mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN năm 2015.


Trước đó, trong ngày 8/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin đã trao đổi về các phương hướng và biện pháp quan trọng nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. Hai nguyên thủ đánh giá cao sự kiện ngày 5/9/2012, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Thương mại Liên minh thuế quan (LB Nga -Cadắcxtan - Bêlarút) Shlevnov đã ký Biên bản hoàn tất nghiên cứu để có thể khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh thuế quan vào quý I/2013. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin cũng đã trao đổi và nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và vùng Viễn Đông của Nga, đặc biệt trong các lĩnh vực có tiềm năng và triển vọng như khai khoáng, chế biến đồ gỗ, may mặc, thủy hải sản, giáo dục - đào tạo...


Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại diện toàn quyền tổng thống Nga tại vùng Viễn Đông kiêm Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông V. Ishayev và Thống đốc Vùng Primorie, Vladimir Miklushevsky. Chủ tịch nước cho rằng hai bên mong muốn đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có vùng Viễn Đông. Đây là vùng đất giàu tiềm năng mà Nga có chính sách phát triển dài hạn đến năm 2025. Với 200 doanh nghiệp Việt - Nga trong đó có nhiều doanh nghiệp vùng Viễn Đông tham dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt - Nga vào ngày 7/9 đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt của doanh nghiệp hai nước.


Ngày 9/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Vladivostok đến Axtana, thăm cấp nhà nước Cộng hòa Cadắcxtan.


Phát biểu bên lề Hội nghị cấp cao APEC, Tổng thống Inđônêxia Bambang Yudhoyono cho biết nước này sẽ đăng cai Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 21. Ông Yudhoyono thông báo Hội nghị cấp cao APEC năm 2013 có chủ đề “Châu Á - Thái Bình Dương phục hồi: Động cơ của tăng trưởng kinh tế thế giới”.

 

Xung lực mới của liên kết kinh tế châu Á - Thái Bình Dương


Nhân kết thúc Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 20 ngày 9/9, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả hội nghị. Theo bộ trưởng, hội nghị đã đạt nhiều kết quả và thỏa thuận then chốt, tạo xung lực mới cho hợp tác, liên kết khu vực.


Theo bộ trưởng, Đoàn đại biểu cấp cao nước ta do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đã tham gia rất tích cực các hoạt động, phối hợp chặt chẽ với nước chủ nhà Liên bang Nga và các nền kinh tế thành viên, đóng góp vào thành công của hội nghị. Nổi bật là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Thủ tướng Nhật Bản được mời phát biểu dẫn đề tại Phiên thảo luận quan trọng của hội nghị về “An ninh lương thực và tăng trưởng sáng tạo”. Chủ tịch nước cùng Tổng thống Chilê cũng được mời phát biểu chính và chủ trì trao đổi với các tập đoàn hàng đầu khu vực về “Nước - nguồn tài nguyên chiến lược toàn cầu mới” tại Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC.


Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết, các thành viên APEC đánh giá cao và ủng hộ Việt Nam dự kiến đăng cai Hội nghị thượng đỉnh APEC vào năm 2017, hướng tới kỷ niệm 20 năm Việt Nam tham gia Diễn đàn và đánh dấu kỳ Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 25 của APEC. Việt Nam cũng đang tích cực chuẩn bị cho việc đăng cai Hội nghị Bộ trưởng về phát triển nguồn nhân lực năm 2014, một trong các ưu tiên hợp tác của APEC hiện nay. Những đóng góp đó thể hiện sinh động vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam trong thúc đẩy liên kết khu vực.


Hoàng Giang (Đặc phái viên TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản