Hà Nội trao danh hiệu công dân danh dự Thủ đô cho cựu Thủ tướng Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chiều 12/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã long trọng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu công dân danh dự thủ đô Hà Nội cho cựu Thủ tướng Nhật Bản, ông Tomiichi Murayama, và Đại sứ đặc biệt Việt-Nhật/Nhật-Việt, ông Sugi Ryotaro. Đây là một cử chỉ của Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội nhằm ghi nhận những đóng góp của cựu Thủ tướng Murayama và Đại sứ đặc biệt Ryotaro đối với sự phát triển của thủ đô trong nhiều năm qua.

Quang cảnh lễ trao tặng.


Việc xét tặng danh hiệu cao quý trên được UBND thành phố Hà Nội thực hiện đối với những công dân nước ngoài có những đóng góp tiêu biểu, xuất sắc cho sự nghiệp xây dựng, phát triển thủ đô Hà Nội; mở rộng, tăng cường tình hữu nghị, hợp tác quốc tế của Thủ đô vì mục tiêu hòa bình, phát triển và tiến bộ xã hội. Đây là một trong những hoạt động lớn chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2014) vừa diễn ra tưng bừng ở Hà Nội.

Phát biểu tại lễ trao tặng danh hiệu công dân danh dự, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, bà Nguyễn Phương Hồng, đã nhấn mạnh những đóng góp to lớn của cựu Thủ tướng Murayama và Đại sứ đặc biệt Ryotaro trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị gắn bó ngày càng mật thiết giữa Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt là việc góp phần tăng cường giao lưu nhân dân và giao lưu văn hoá giữa hai nước. Đại biện Nguyễn Phương Hồng bày tỏ vui mừng trước việc thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu công dân danh dự cho ông Murayama và ông Ryotaro, đồng thời hy vọng hai ông sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Bà Vũ Thị Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội, cho biết cựu Thủ tướng Murayama và Đại sứ đặc biệt Ryotaro đã có nhiều đóng góp lớn cho Hà Nội, đáng trân trọng hơn cả là các hoạt động từ thiện hết sức ý nghĩa và vai trò của hai ông trong việc đem văn hoá Nhật Bản đến gần hơn với nhân dân Việt Nam.

Xúc động trước sự ghi nhận đóng góp của UBND thành phố Hà Nội, cựu Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama bày tỏ vinh dự khi được đón nhận danh hiệu cao quý này và gửi lời cảm ơn đến các ban ngành và cá nhân liên quan tổ chức buổi lễ long trọng này. Cựu Thủ tướng Murayama đã ôn lại những kỷ niệm đầu tiên khi đặt chân đến Hà Nội để khởi đầu cho sự gắn bó chặt chẽ và mật thiết giữa hai nước. Cựu Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Hà Nội và mong muốn thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành tựu vượt bậc trong tương lai.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Murayama hiện giữ chức Chủ tịch hội đồng Hoà bình hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam, có nhiều cống hiến to lớn cho việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Ông Murayama là vị thủ tướng đầu tiên thăm chính thức Việt Nam. Kết quả chuyến thăm đó đã mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước, mở đường cho các doanh nghiệp Nhật Bản vào hợp tác đầu tư ở Việt Nam. Hội đồng hoà bình hữu nghị Nhật – Việt, do cựu Thủ tướng Murayama đứng đầu, đã có nhiều đóng góp thiết thực cho quan hệ song phương như ủng hộ 4,8 triệu yên (40.500 USD) cho nạn nhân chất độc da cam, trao học bổng cho các trẻ em dân tộc nghèo vượt khó ở huyện Ba Vì từ năm 2005-2010, đồng thời giới thiệu, quảng bá văn hoá Nhật Bản đến với nhân dân Việt Nam, người dân thủ đô thông qua một số chương trình thiết thực.

Công dân danh dự thứ hai, ông Sugi Ryotaro cũng được ghi nhận với nhiều đóng góp cho mối quan hệ giữa nhân dân hai nước thông qua các hoạt động giao lưu văn hoá và hoạt động từ thiện. Hàng năm, mỗi khi đặt chân đến Hà Nội, ông Ryotaro vẫn thường đến thăm các em nhỏ ở Làng trẻ mồ côi Birla và trường mù Nguyễn Đình Chiểu cùng với những hỗ trợ không nhỏ cả về vật chất và tinh thần cho các em. Ông Ryotaro còn nhận 30 trẻ em làm con nuôi, đưa sang Nhật Bản điều trị, hỗ trợ để các em có thể tự lập được cuộc sống. Đại sứ đặc biệt Ryotaro đã đề nghị trường Đại học Okayama mở khoá đào tạo kỹ thuật điều trị bệnh tim cho Kỹ thuật viên Việt Nam, đưa bác sẽ trẻ Việt Nam sang Nhật Bản đào tạo, vận động trao tặng xe cứu hoả đã qua sử dụng cho thủ đô Hà Nội, tổ chức các chương trình nghệ thuật chào mừng quan hệ ngoại giao Nhật – Việt.

Ông Sugi Ryotaro, Đại sứ đặc biệt Việt-Nhật/Nhật-Việt cho biết việc Hà Nội trao tặng danh hiệu công dân danh dự giống như một lời khích lệ rằng ông cần tiếp tục cố gắng hơn nữa để đóng góp cho quan hệ hai nước. Ông cho rằng rất nhiều người Nhật Bản muốn sống tại Hà Nội hơn là ở Nhật Bản và họ càng sống ở Việt Nam, lại càng thấy yêu mến đất nước này. Ông nhấn mạnh: “25 năm trước, chúng tôi đã từng mở một dàn đồng ca tại nhà hát lớn Hà Nội mong ước về sự phát triển của Hà Nội, Nhật Bản và Việt Nam. Đến nay thì tôi nhận thấy giấc mơ đó của mình đang ứng nghiệm. Trái tim tôi tràn ngập niềm hạnh phúc”.

Đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, các quan chức và lãnh đạo thành phố Hà Nội, đại diện các tổ chức hữu nghị hai nước đã đến tham dự buổi lễ và cùng nâng cốc chúc mừng hai công dân danh dự mới của thủ đô và chúc cho quan hệ hai nước ngày càng phát triển.


Hữu Thắng


Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản