Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ ở Madagascar

Tiếp tục chuyến thăm Madagascar, chiều 24/3, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Antananarivo, thăm và nói chuyện với cộng đồng người Madagascar gốc Việt.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam chụp ảnh cùng cộng đồng người Madagascar gốc Việt dưới Tượng đài Bác. Ảnh: Phi Hùng/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, sau lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong buổi gặp mặt bà con người Madagascar gốc Việt, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển bày tỏ vui mừng và xúc động khi gặp những người gốc Việt tại quốc đảo xa xôi phía Nam Bán Cầu. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã ân cần hỏi han và chia sẻ với bà con về những khó khăn trong cuộc sống của cộng đồng tại nước sở tại.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo về những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong những năm vừa qua, đặc biệt về vị thế của đất nước đã được nâng cao và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.


Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique kiêm nhiệm Madagascar, hiện tại ở Madagascar có khoảng 400 người gốc Việt. Riêng tại thủ đô Antananarivo, bà con gốc Việt tập hợp nhau và thành lập “Cộng đồng con cháu người Việt tại Madagascar (CDVM)”.


Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh Nhà nước luôn luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có những người nước ngoài gốc Việt, là bộ phận không thể tách rời của dân tộc. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ sự trân trọng tinh thần luôn hướng về quê hương của bà con, cũng như mong muốn bà con luôn đoàn kết và chấp hành tốt pháp luật và quy định của nước sở tại.


Kết thúc buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã chụp ảnh lưu niệm trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Theo ông Eric Andry Ramiandrasoa, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Madagascar, tượng đài Bác được xây dựng cuối năm 2001 và khánh thánh năm 2003 tại quảng trường mang tên Bác ở thủ đô Antananarivo. Bức tượng bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đúc bằng đồng, đặt trên bệ đá hoa cương có tổng chiều cao 3,4 m và bên dưới có tấm đá khắc câu nói nổi tiếng của Người bằng tiếng Pháp “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.


Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Madagascar. Tại đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã đánh giá cao vai trò của Văn phòng Lãnh sự danh dự trong việc duy trì và phát triển quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Madagascar, đề nghị Văn phòng Lãnh sự danh dự tiếp tục thúc đẩy việc kết nối các doanh nghiệp hai nước.


Trước đó, ngày 23/3, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn đã bắt đầu chuyến thăm và làm việc kéo dài 3 ngày tại Cộng hòa Madagascar. Đây là lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam cử đoàn đại biểu đến thăm đảo quốc nằm ở phía Nam châu Phi này.


Chiều cùng ngày 23/3, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Madagascar Jean Max Rakotomamonjy tại trụ sở Quốc hội Madagascar ở thủ đô Antananarivo.


TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản