Cử tri quân đội thực hiện quyền bầu cử

Hòa chung không khí ngày hội lớn của cử tri cả nước, sáng 23/5, đông đảo cử tri trong quân đội đã thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và các đại biểu trước khi bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã dự buổi khai mạc và bỏ lá phiếu đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Khu vực bỏ phiếu số 11, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội (khu K2000, Bộ Tổng Tham mưu - Hội trường Bộ Quốc phòng).

Tham dự khai mạc và bỏ phiếu bầu cử tại đây có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Đại tướng Phạm Văn Trà, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội. 

Chú thích ảnh
Các cử tri quân đội đóng dấu sau khi bỏ phiếu xong. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là dịp để cán bộ, chiến sĩ, công nhân và viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng trong Quân đội thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, bằng việc lựa chọn những đại biểu có đủ tiêu chuẩn bầu vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất và các cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Trên cơ sở đó góp phần xây dựng Nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh. 

Phát biểu khai mạc, Đại tá Hoàng Văn Tiệp, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tổng Tham mưu, Tổ trưởng Tổ Bầu cử đề nghị các cử tri xác định quyền và nghĩa vụ của công dân, nêu cao ý thức trách nhiệm; căn cứ vào tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân được bầu ở đơn vị bầu cử số 11, Khu K2000; nghiên cứu kỹ tiểu sử của những người ứng cử để lựa chọn, bầu những đại diện tiêu biểu nhất, xứng đáng là đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. 

Chú thích ảnh
Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Để bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình bầu cử, Ban tổ chức đã chủ động phân bố thời gian cụ thể cho các cơ quan, đơn vị; yêu cầu cử tri xếp hàng lần lượt, giữ khoảng cách 2 m; bố trí lối vào bỏ phiếu và đi ra ngoài khu vực bỏ phiếu khác nhau, tránh để cử tri tụ tập đông người tại khu vực bỏ phiếu. Tại khu vực bỏ phiếu được bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn để cử tri vệ sinh tay trước và sau khi bỏ phiếu.

*Cũng trong sáng 23/5, tại Hội trường Tổng cục Chính trị, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự buổi khai mạc và tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Khu vực bầu cử số 5, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Tham dự buổi khai mạc có các đồng chí Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị: Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng; Thượng tướng Đỗ Căn cùng đại biểu các cơ quan, đơn vị và các cử tri tại Khu vực bỏ phiếu số 5.

Sau khi đại diện Tổ Bầu cử đọc diễn văn khai mạc bầu cử; phổ biến nội quy phòng bỏ phiếu; nguyên tắc, thời gian, trình tự bỏ phiếu và viết phiếu; kiểm tra, niêm phong hòm phiếu cùng các thủ tục liên quan đến công tác bầu cử, Đại tướng Lương Cường và các đồng chí Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, đại diện các cơ quan, đơn vị và cử tri tại Khu vực bỏ phiếu số 5 đã phấn khởi tham gia bỏ phiếu để lựa chọn, bầu những người tiêu biểu, xứng đáng là đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Chú thích ảnh
Cử tri trẻ thuộc Lữ đoàn 141 (Bộ Tổng Tham mưu) lần đầu tiên đi bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Toàn quân có 33 đồng chí ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; giới thiệu ứng cử Hội đồng nhân dân các cấp là 1.108 đồng chí (trong đó: cấp tỉnh 99 người, cấp huyện 781 người, cấp xã 228 người). Quân đội thành lập 902 tổ bầu cử riêng, các đơn vị không đủ điều kiện thành lập khu vực bỏ phiếu riêng tham gia bầu cử cùng địa phương.

Các đơn vị quân đội làm nhiệm vụ trên hướng biển, đảo, biên giới, cơ động sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử được Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định cho bỏ phiếu sớm trước 19 ngày (4/5) và trước 1 ngày (22/5); riêng huyện đảo Trường Sa tổ chức bầu cử đúng ngày 23/5. Đến nay các đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đóng quân trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Khánh Hòa, Bà Rịa -Vũng Tàu, Quảng Nam, Đà Nẵng, đã tổ chức bầu cử sớm. 100% cử tri của các đơn vị bầu cử sớm đã tham gia bỏ phiếu nhanh, gọn, an toàn, đúng luật định và các quy định về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Hiền Hạnh  (TTXVN)
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng hơn 69 triệu cử tri cả nước thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng hơn 69 triệu cử tri cả nước thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi của Ngày Bầu cử - Ngày hội của non sông, sáng 23/5, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng hơn 69 triệu cử tri trên khắp mọi miền Tổ quốc đã đến các điểm bầu cử thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với đất nước, để lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN