Cử tri nô nức đi bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân thiêng liêng

Hòa chung trong không khí Ngày hội lớn của cả nước, sáng 23/5, cử tri trên cả nước đã nô nức đến các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân thiêng liêng của mình.

* Hòa chung không khí hân hoan trong Ngày Bầu cử 23/5, tại 778 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn, cử tri tỉnh Hà Nam đã nô nức đi bỏ phiếu để lựa chọn những đại biểu có đức, có tài, bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước là Quốc hội khóa XV, cũng như bầu vào Hội đồng nhân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chú thích ảnh
Các cử tri trước khi vào bầu cử thực hiện khai báo y tế và đo thân nhiệt. Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN

Tại các điểm bỏ phiếu, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã được triển khai để đảm bảo Ngày Bầu cử diễn ra thuận lợi, đúng quy định của pháp luật.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Nam, tỉnh có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, số lượng đại biểu được bầu là 6 người; 12 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh với 50 đại biểu được bầu; 43 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện với 201 đại biểu được bầu; 696 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã với 2.708 đại biểu được bầu.

Đến ngày 18/4, tỉnh đã hoàn thành các hội nghị hiệp thương lần ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Trước đó, 109/109 xã, phường, thị trấn đã lập, niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo quy định, với tổng số cử tri toàn tỉnh là hơn 651.000 người. Việc công bố, niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội  và đại biểu HĐND thực hiện theo từng đơn vị bầu cử. Việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo quyền vận động bầu cử của các ứng cử viên.

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử, những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp được quan tâm chỉ đạo, giải quyết kịp thời. Việc tuyên truyền được đẩy mạnh, giúp cử tri, nhân dân nhận thức rõ quyền, trách nhiệm của công dân để lựa chọn những đại biểu ưu tú bầu vào Quốc hội, HĐND các cấp. Cùng với đó, tỉnh triển khai quyết liệt các biện pháp, xây dựng kịch bản phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng thời gian, tiến độ.
 
*Hòa chung trong không khí Ngày hội lớn của cả nước, sáng 23/5, hàng trăm ngàn cử tri trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nô nức đến các điểm bỏ phiếu xếp hàng, giữ khoảng cách để thực hiện quyền công dân thiêng liêng, lựa chọn ra những người ưu tú nhất, xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân vào các cơ quan dân cử.
 
Trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Thừa Thiên - Huế có hơn 894.400 cử tri sẽ đi bầu tại 931 khu vực bỏ phiếu; bầu ra 7 đại biểu Quốc hội, 51 đại biểu HĐND tỉnh, 288 đại biểu HĐND cấp huyện, 3.295 đại biểu HĐND cấp xã.
 
Những khu vực bỏ phiếu đều được trang trí rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, áp phích, sau khi nghiên cứu kỹ tiểu sử của các ứng cử viên và được hướng dẫn những quy định, các cử tri tiến hành lựa chọn trên lá phiếu bầu. Do thời gian bầu cử diễn ra từ 7 giờ - 19 giờ ngày 23/5 nên các tổ bầu cử đã thông báo cho cử tri về các mốc thời gian đi bầu khác nhau nhằm tránh tập trung quá đông người trong cùng một thời điểm, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các địa phương trong tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chủ động rà soát cập nhật danh sách cử tri đang cách ly do dịch bệnh nhằm xây dựng các phương án bầu cử an toàn, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Theo đó, toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế hiện có 5.471 cử tri đang thực hiện cách ly, trong đó có 1.362 cử tri được cách ly tập trung tại các cơ sở của tỉnh và 4.109 cử tri cách ly tại nhà.
 
*Sáng 23/5, cùng với các địa phương trong cả nước, 1.110 Tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã sẵn sàng.
 
Vào lúc 7 giờ, các điểm bỏ phiếu trên địa bàn thành phố Đà Lạt đã hoàn tất công tác chuẩn bị, cử tri đã đến thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. 

Tỉnh Lâm Đồng có 1.110 Tổ bầu cử thuộc 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 18 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X, 148 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 1.079 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Toàn tỉnh Lâm Đồng có 935.264 cử tri. Danh sách cử tri đã được niêm yết tại trụ sở của 142 xã, phường, thị trấn, các khu vực công cộng theo quy định.

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Lâm Đồng đã lên kế hoạch ứng phó dịch bệnh, huy động lực lượng hơn 1.000 cán bộ, nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại các điểm bầu cử, khuyến cáo cử tri tuân thủ các quy định phòng dịch, thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

* Trong khi đó, đúng 7 giờ ngày 23/5, 1.182 tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã đón những cử tri đầu tiên đến lựa chọn, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tại khu vực bỏ phiếu số 6, điểm sinh hoạt văn hóa Tổ dân phố 6, phường Chánh Lộ (thành phố Quảng Ngãi), bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi là một trong những cử tri đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi cầm lá phiếu để thực hiện quyền bầu cử của mình.

Tỉnh Quảng Ngãi có hơn 954.000 cử tri, tham gia bầu 7 đại biểu Quốc hội, 53 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 416 đại biểu HĐND cấp huyện và 3.990 đại biểu HĐND cấp xã. Toàn tỉnh có 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 19 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 144 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 1.145 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động xây dựng kịch bản, phương án cụ thể, chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất kỹ thuật để ứng phó với các tình huống.

*Từ 5 giờ ngày 23/5, nhiều tổ bầu cử ở Sóc Trăng đã bắt đầu bỏ phiếu. Đa số lực lượng vũ trang bỏ phiếu sớm để đi làm nhiệm vụ. Tại điểm bỏ phiếu khu vực Khóm 5, Phường 9 đặt tại trường Võ Thị Sáu, thành phố Sóc Trăng, ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đã bỏ lá phiếu đầu tiên.

Chú thích ảnh
Sư sãi người Khmer tại Sóc Trăng tìm hiểu thông tin về ứng cử viên trước ngày bầu cử.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Sóc Trăng, toàn tỉnh có 1.260 tổ bầu cử. Trong ngày bầu cử 23/5, việc khai mạc các điểm bầu cử tiến hành từ 5 giờ và chậm nhất trước 7 giờ. Tuy nhiên, hầu hết các điểm đã khai mạc và đón cử tri trước 6 giờ.  

Tại điểm bỏ phiếu khu vực Phường 6, thành phố Sóc Trăng, đông đảo sư sãi, đồng bào Khmer cũng đã tích cực đi bầu. Trước khi vào bỏ phiếu, sư sãi, người dân được hướng dẫn rửa tay khử khuẩn, đo thân nhiệt, ai không có khẩu trang được phát miễn phí và được cán bộ hướng dẫn bỏ phiếu đúng quy định.

Ngày bầu cử 23/5 là ngày trọng đại để cử tri Sóc Trăng đi bầu đúng, bầu đủ, bầu người có tài ,có đức vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Tỉnh Sóc Trăng có 13 ứng cử đại biểu Quốc hội để bầu 7 đại biểu; 85 ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh để bầu 52 đại biểu; 584 ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện để bầu 347 đại biểu và 4.701 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã để bầu 2.817 đại biểu.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong buổi sáng sớm 23/5 tại Sóc Trăng, thời tiết đẹp, thuận lợi cho người dân đi bầu. Báo cáo từ các địa phương cho biết, việc khai mạc và bầu cử đầu giờ sáng ở tất cả các điểm bầu cử diễn ra tốt đẹp, an ninh trật tự được đảm bảo, không có trục trặc trong khâu tổ chức bầu cử…

*Cùng với cử tri cả nước, sáng 23/5, trên 2 triệu cử tri Nghệ An tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại tất cả các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn toàn tỉnh.

Nghệ An có 5 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 26 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 216 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 3.242 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, 3.416 khu vực bầu cử. Trong đó, 207 khu vực bầu cử thuộc 4 huyện: Kỳ Sơn, Con Cuông, Quế Phong, Tương Dương đã bỏ phiếu sớm vào ngày 21/5. 

Số đại biểu được bầu tại Nghệ An là 13 đại biểu Quốc hội, 83 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 737 đại biểu HĐND cấp huyện và 10.993 đại biểu HĐND cấp xã.

Công tác chuẩn bị bầu cử được các cấp, các ngành trong tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ, chặt chẽ, bám sát kế hoạch, đúng trình tự theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp và nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Nghệ An đã triển khai các bước chuẩn bị bầu cử nghiêm túc, đúng quy định, gắn với đảm bảo tốt nhất yêu cầu phòng, chống dịch. Tại tất cả các khu vực bỏ phiếu đều được phun khử khuẩn; bố trí bàn rửa tay, sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế và phát khẩu trang cho cử tri trước khi tiến hành bỏ phiếu.

Đến 8 giờ 30 phút ngày 23/5, tại tất cả các khu vực bầu cử, số cử tri đến bầu cử khá đông; tất cả đều tuân thủ đúng quy định về công tác bầu cử và công tác phòng, chống dịch.

PV TTXVN tại các địa phương
Cử tri Bình Dương đi bầu cử trong tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát
Cử tri Bình Dương đi bầu cử trong tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát

Sáng 23/5, hòa chung không khí cùng cử tri cả nước, cử tri tỉnh Bình Dương đi bầu cử trong tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát an toàn, không có ca mắc trong cộng đồng. Thời tiết tại Bình Dương rất thuận lợi, trời không mưa, tạo điều kiện để cử tri đi bầu cử sớm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN