Công tác quy hoạch luôn phải đi trước một bước

Ngày 21/9, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã họp bàn triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ công tác giai đoạn 5 năm (2011 – 2015). Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tham dự hội nghị.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị của Bộ Xây dựng. Ảnh: Chinhphu.vn


Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao kết quả đạt được trên tất cả các mặt công tác của Bộ Xây dựng trong thời gian qua, đặc biệt là lĩnh vực phát triển đô thị, nhằm đáp ứng yêu cầu đô thị hóa và phát triển nông thôn mới. Thành công nhất của Bộ Xây dựng được Phó Thủ tướng ghi nhận trong thời gian qua là phát triển nhà ở, nhất là quỹ nhà ở xã hội. Để tăng hiệu quả của các chương trình phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng cần nỗ lực hơn nữa để tìm kiếm và thu hút thêm vốn đầu tư cho nhóm dự án này trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng chỉ đạo ngành xây dựng đẩy mạnh hơn nữa công tác quy hoạch, để quy hoạch luôn đi trước một bước, tương thích với sự phát triển của 870 đô thị trong cả nước vào năm 2015. Theo đó, những nội dung còn thiếu, còn yếu trong công tác quy hoạch cần phải đưa ra các phương án giải quyết kịp thời. Với mục tiêu đặt ra trong 5 năm tới là phải phủ kín quy hoạch, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu đa dạng hóa các nguồn lực tham gia, bên cạnh đó cần chú trọng giám sát chặt chẽ và kiểm soát tốt các chỉ tiêu quy hoạch cụ thể như: Phân khu, giao thông, cây xanh, hệ thống cấp thoát nước... để có thể phát triển mạng lưới đô thị bền vững. Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, để thực hiện các mục tiêu quan trọng của ngành mà tiêu điểm là quy hoạch và phát triển đô thị, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu quy hoạch theo vùng lãnh thổ, vùng liên tỉnh, chuỗi đô thị dọc theo các tuyến giao thông huyết mạch quốc gia, vùng kinh tế trọng điểm. Thông qua đó, định hướng phát triển hệ thống hạ tầng diện rộng làm cơ sở tạo động lực cho các đô thị phát triển.

Với mục tiêu đưa thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, trở thành động lực thúc đẩy các thị trường khác phát triển, cũng như tạo cơ sở vật chất cho xã hội và giải quyết vấn đề nhà ở cho nhân dân, Bộ Xây dựng đang tập trung nghiên cứu, ban hành chính sách đồng bộ về quy hoạch, đất đai, tài chính và khoa học công nghệ, xây dựng kế hoạch 5 năm và hàng năm để huy động nguồn lực của các thành phần kinh tế, phát triển nhà ở theo cơ chế thị trường, từng bước đáp ứng và nâng cao điều kiện về nhà ở cho các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, Bộ sẽ hoàn thiện cơ chế, chính sách, nhằm khai thác và huy động tối đa các nguồn lực tài chính trong và ngoài nước, vốn ODA cho phát triển nhà ở; chỉ đạo việc hình thành Quỹ phát triển nhà ở tại các địa phương theo quy định của pháp luật về nhà ở; xây dựng đề án thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở để góp phần tăng thêm nguồn cung về tài chính cho chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở xã hội và các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở.

* Tối cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dự lễ trao Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho nguyên Tổng Giám đốc PVN Phùng Đình Thực và Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc PVN cho nguyên Phó Tổng Giám đốc thường trực PVN Đỗ Văn Hậu.


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: PVN cần tiếp tục nỗ lực, đoàn kết và sáng tạo hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ “nước sôi lửa bỏng” là đạt mức tăng trưởng 25%/năm; tăng trữ lượng dầu khí lên 35 triệu tấn dầu quy đổi/năm, sản lượng dầu sản xuất 15-20 triệu tấn dầu quy đổi và 8-14 tỷ m3/năm; tiếp tục là đơn vị đóng góp chủ lực cho ngân sách nhà nước.

Thu Hằng

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản