Cơ chế linh hoạt trong hợp tác tư pháp giữa các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 4/12, tại thành phố Siem Reap, Campuchia, đã diễn ra Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 2. 

Chú thích ảnh
Hai Bộ trưởng trao đổi ý kiến. Ảnh: Trần Long/Pv TTXVN tại Campuchia

Đồng chủ trì hội nghị là Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và người đồng cấp Campuchia Ang Vong Vathana. Chủ đề chính của hội nghị lần 2 là hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ và các tỉnh có chung đường biên giới; đánh giá tình hình thực hiện một số hiệp định hợp tác; công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người dân vùng biên.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh trong hai năm qua, Bộ Tư pháp và các địa phương của Việt Nam ở khu vực giáp biên giới với Campuchia đã có nhiều nỗ lực trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở cho người dân vùng biên, trong đó có người dân nước bạn. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng cần hoàn thiện cơ chế phối hợp linh hoạt, thực chất và hiệu quả hơn giữa hai Bộ Tư pháp, giữa các cơ quan tư pháp địa phương các tỉnh đường biên của hai nước, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng bền vững của các tỉnh biên giới cũng như vào việc gìn giữ và tiếp tục thúc đẩy quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia.

Phát biểu ý kiến tại phiên khai mạc trước khoảng 150 đại biểu dự hội nghị diễn ra trong hai ngày 4 và 5/12, Bộ trưởng Tư pháp Campuchia Ang Vong Vathana đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa các cơ quan tư pháp của hai nước thời gian qua, đặc biệt là trao đổi thông tin, kinh nghiệm thực thi luật pháp của tòa án; đấu tranh phòng chống tội phạm qua biên giới; hợp tác đào tạo cán bộ tư pháp các cấp, nhất là tại các địa phương có đường biên giới chung giữa hai nước. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Trần Long/Pv TTXVN tại Campuchia

Với chiều dài đường biên giới trên bộ khoảng 1.245 km, đi qua 10 tỉnh của Việt Nam và 9 tỉnh của Campuchia, đây là điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao thương nhưng cũng phát sinh nhiều loại hình tội phạm.

Tính đến nay, Bộ Tư pháp Việt Nam và Campuchia đã ký một số văn kiện hợp tác, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai các hoạt động hợp tác song phương như: Bản Ghi nhớ về hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai bên; Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và Hiệp định dẫn độ.

Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất được tổ chức tại Tây Ninh (Việt Nam) vào tháng 8/2017.

Trần Long-Nguyễn Hùng-Trang Nhung (TTXVN)
Vì đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Vì đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Trong gần bốn thập kỷ qua, Việt Nam và Campuchia đã nỗ lực, cùng nhau giải quyết vấn đề biên giới, triển khai công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN