Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại TP Cần Thơ

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, sáng 27/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp xúc cử tri tại phường Lê Bình, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, sáng 27/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp xúc cử tri tại phường Lê Bình, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri phường Lê Bình, Quận Cái Răng. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Tại cuộc tiếp xúc, ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã báo cáo tóm tắt tới cử tri và nhân dân về kết quả Kỳ họp thứ 6; trong đó thông tin những điểm mới, một số nội dung chủ yếu của những luật mà Quốc hội vừa mới thông qua.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, quận Cái Răng, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã giải đáp về các vấn đề liên quan trực tiếp đến tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ ghi nhận các ý kiến, tiếp tục xem xét, giải quyết từng vụ việc mà nhân dân, cử tri đã nêu theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật. Từ đó, trên cơ sở pháp luật quy định, cơ quan chức năng sẽ áp dụng trong xử lý sự vụ hàng ngày. Còn quy định của pháp luật có điểm nào còn bất cập thì sẽ được ghi nhận để xem xét, hoàn thiện hơn. 

Cử tri Dương Văn Bé, phường Lê Bình thể hiện sự nhất trí cao về những kết quả báo cáo về Kỳ họp thứ 6; bày tỏ vui mừng, phấn khởi vì tại Kỳ họp thứ 6, với sự tín nhiệm rất cao, Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước. Cử tri cũng đánh giá cao phiên chất vấn và trả lời chất vấn, cũng như sự điều hành linh hoạt, rõ ràng của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. 

Cảm ơn cử tri đã theo dõi sát sao các kỳ họp của Quốc hội, nhất là tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua, Chủ tịch Quốc hội cho biết: "Khi đại biểu đặt câu hỏi cho Bộ trưởng. Bộ trưởng trả lời mà không hài lòng thì tranh luận lại, tạo không khí dân chủ, công khai, minh bạch để nhân dân tham gia theo dõi, hoạt động của Quốc hội và các cơ quan hành pháp. Chúng tôi sẽ cố gắng để tiếng nói của người dân được đưa vào hội trường Quốc hội. Những ý kiến của cử tri hôm nay sẽ trở thành ý kiến của đại biểu Quốc hội khi thảo luận, bàn bạc đi đến quyết định các vấn đề quan trọng, trực tiếp tác động đến đời sống, tâm tư, nguyện vọng và tình cảm của nhân dân”.

Có 9 ý kiến cử tri nêu ra tại cuộc tiếp xúc. Liên quan đến một số kiến nghị cụ thể của cử tri liên quan quy hoạch treo, cách đền bù giải phóng mặt bằng, tách hộ, việc cấp quyền sử dụng đất phân cho Sở Tài nguyên và Môi trường thay vì Ủy ban nhân dân huyện như trước đây gây mất thời gian và công sức của nhân dân…, Chủ tịch Quốc hội đã ghi nhận các ý kiến; đồng thời nhấn mạnh, các cấp chính quyền địa phương  xem xét giải quyết theo đúng thẩm quyền và quy định. Những vấn đề luật đã có quy định cần được thực hiện đúng. Về phần Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ ghi nhận các ý kiến, sau đó sẽ trao đổi với các Bộ, ngành liên quan. Nếu có các vướng mắc khi thực thi mà thuộc trách nhiệm xử lý của cấp Bộ và để thuận lợi cho nhân dân thì đề nghị Bộ đó xem xét, điều chỉnh cho phù hợp hơn.  

Liên quan đến ý kiến cử tri đến vấn đề giáo dục, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, vừa qua có những thông tin liên quan đến cải cách chữ viết. Cải cách chữ viết thì phải tiến bộ chứ không phải là phá vỡ nền tảng cũ và cải cách chữ viết không phải là chủ trương của Nhà nước. 

Chủ tịch Quốc hội cũng thông tin cho cử tri rõ về công tác tinh giản biên chế hiện nay, sắp tới tiếp tục sắp xếp rà soát lại các đơn vị hành chính. Các Bộ, ngành cũng thực hiện tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Bộ Công an chính thức xóa bỏ cấp trung gian gồm 6 tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp cục. Các bộ ngành, thuế hay kho bạc cũng vậy. Không phải chỗ nào, huyện nào cũng có chi cục thuế, kho bạc. Có những nơi số thu từ thuế một năm không nuôi đủ bộ máy chi cục thuế đóng ở đó thì không nhất định phải lập chi cục thuế, mà sẽ thành lập theo khu vực, theo vùng.Tuy nhiên, trong khi thực hiện cũng tính đến việc tạo thuận lợi cho người dân và tổ chức khi có giao dịch về tài chính.

Trao đổi với cử tri về công tác phòng chống tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Bộ luật Hình sự, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng và hệ thống pháp luật đã quy định những hành vi bị cấm, cùng những chế tài xử lý nghiêm khắc. Vừa qua, với quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước, sự đồng lòng của nhân dân, công tác này đã đạt được những kết quả tích cực, rõ rệt. Tội phạm tham nhũng bị xử lý nhiều. Vấn đề tịch thu và thu hồi tài sản, tiền bạc do tham nhũng mà có cũng được chỉ đạo sát sao trong từng vụ án. Quốc hội tiếp tục yêu cầu các cơ quan báo cáo tỷ lệ thu hồi của từng vụ án tham nhũng...
 

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)
Cử tri Tây Ninh kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh tới đại biểu Quốc hội
Cử tri Tây Ninh kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh tới đại biểu Quốc hội

Từ ngày 26 - 27/11, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh có buổi tiếp xúc cử tri tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV; đồng thời giải đáp những thắc mắc, lắng nghe và ghi nhận những ý kiến, tâm tư nguyện vọng của các cử tri. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN