Chủ tịch nước tiếp các chiến sĩ quyết tử Trung đoàn Thủ đô

Kỷ niệm 65 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2011), ngày 19/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đoàn đại biểu chiến sĩ quyết tử Liên khu I Anh hùng Hà Nội - Trung đoàn Thủ đô.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ các đại biểu cựu chiến sĩ liên khu I. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng khi được gặp gỡ các cựu chiến binh quyết tử của Thủ đô Hà Nội năm xưa. Thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước đánh giá cao những cống hiến lớn lao của các chiến sĩ quyết tử. Chủ tịch nước nhấn mạnh với chiến thắng lịch sử cách đây 60 năm, quân dân Thủ đô đã hoàn thành vẻ vang sứ mệnh, giữ vững Hà Nội suốt 2 tháng, tạo điều kiện để cả nước bảo toàn lực lượng, giành toàn thắng sau 9 năm kháng chiến trường kỳ. Chủ tịch nước nêu rõ, tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” không chỉ là niềm tự hào mà còn là tài sản vô giá của Tổ quốc, cổ vũ động viên con em dân tộc Việt Nam hôm nay và mai sau. Ghi nhận những góp ý tâm huyết của các cựu chiến binh, nhân dịp năm mới, Chủ tịch nước chúc các đại biểu sức khỏe, niềm vui, luôn nêu gương sáng phẩm chất tốt đẹp của người lính Cụ Hồ, tiếp tục cùng các thế hệ cháu con xây dựng Thủ đô, đất nước giàu mạnh, văn minh.

*Ngày 19/12 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp các đại sứ, trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, nhân dịp về dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 27. Tại cuộc gặp, các đại biểu đã cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp đoàn và báo cáo với Chủ tịch nước về kết quả của Hội nghị Ngoại giao lần thứ 27. Với chủ đề “Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và triển khai đồng bộ, toàn diện hoạt động đối ngoại, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng”, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 27 đã tập trung thảo luận, đánh giá tình hình thế giới, khu vực và đất nước; từ đó đề ra phương hướng, giải pháp cụ thể nhằm triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Các đại biểu bày tỏ quyết tâm, sẽ làm hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước, các tổ chức quốc tế, không ngừng nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.
Biểu dương và chúc mừng những thành tựu của ngành ngoại giao, Chủ tịch nước nhấn mạnh, thế giới đang có những chuyển biến nhanh, dồn dập, đặc biệt là ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đòi hỏi Việt Nam có những sách lược phù hợp nhằm giải quyết những thách thức và tận dụng cơ hội. Đối ngoại chỉ có thể làm tốt khi các chủ trương, chính sách trong nước được thực hiện tốt, nhất quán; đồng thời nếu ngoại giao làm tốt sẽ làm thăng hoa các chính sách đối nội. Trong thời gian tới, ngành ngoại giao cần phát huy truyền thống ngoại giao của dân tộc, vận dụng tư tưởng, phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh, kiên định nguyên tắc, khôn khéo về sách lược, chủ động, sáng tạo, tránh căn bệnh máy móc, giáo điều, đề xuất và tham mưu kịp thời với Đảng và Nhà nước. Chủ tịch nước khẳng định, các đại sứ, trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là những người đưa thông điệp của Việt Nam đến cộng đồng quốc tế, qua đó giúp bạn bè thế giới hiểu thêm về Việt Nam.

*Sáng 19/12, Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình xây dựng thí điểm mô hình NTM giai đoạn 2009 - 2011 ở xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Sau gần 3 năm triển khai xây dựng thí điểm mô hình NTM, xã Thụy Hương đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực đáng kể. Hình hài, diện mạo ban đầu của NTM đã rõ, chủ thể tham gia quá trình xây dựng NTM cũng được khẳng định rõ ràng hơn, đó chính là người dân ở các xã NTM. Song điều quan trọng hơn cả là từ thành công bước đầu của Thụy Hương - một trong 11 mô hình điểm toàn quốc này, Hà Nội cần nhân ra diện rộng trong thời gian tới để cuộc sống của người dân các xã NTM ngày càng tốt hơn, tình làng nghĩa xóm càng được thắt chặt, an ninh trật tự tiếp tục được củng cố, giữ vững. Ngay với mô hình điểm Thụy Hương cũng cần được củng cố, phát huy để luôn xứng đáng là một trong những xã điểm NTM của toàn quốc và Thủ đô.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng lưu ý: Để thu nhập của người dân ở các xã NTM như Thụy Hương ngày càng được nâng lên, các xã xây dựng NTM cần quy hoạch, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tăng cường sự liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp do người dân sản xuất. "Bởi vì, nông thôn mới khác nông thôn cũ chính là ở chỗ sản xuất phải phát triển hơn, cuộc sống người dân phải khá hơn, tình làng nghĩa xóm cũng tăng lên", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM thành phố Hà Nội, sau hơn 2 năm triển khai xây dựng, đến thời điểm này, mô hình điểm Thụy Hương đã đạt 18/19 tiêu chí; còn lại 1 tiêu chí về cơ cấu lao động sẽ hoàn thành trong năm 2012. Bộ mặt nông thôn đã thay đổi căn bản, cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, vệ sinh môi trường có tiến bộ, sản xuất phát triển với tốc độ khá, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 14,19% năm 2009 xuống còn 4,2%. Thu nhập bình quân đầu người ở Thụy Hương hiện đạt 21 triệu đồng/người/năm, tăng 2,12 lần so với năm 2009.

Hoàng Giang - Thanh Trà

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản