Chủ tịch nước: Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam

Chủ tịch nước khẳng định: Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam - đứng thứ nhất về cung cấp vốn vay ODA, thứ hai về đầu tư, thứ ba về du lịch và thứ tư về thương mại. Cùng với đó, hợp tác trong các lĩnh vực, như nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp ông Tsuneda Teruo, Cố vấn đặc biệt Tập đoàn Mainichi (Nhật Bản). Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Sáng 7/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp ông Tsuneda Teruo, Cố vấn đặc biệt Tập đoàn Mainichi và Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp và thực chất trên tất cả các lĩnh vực, trong đó sự tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao ngày càng được tăng cường. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam - đứng thứ nhất về cung cấp vốn vay ODA, thứ hai về đầu tư, thứ ba về du lịch và thứ tư về thương mại. Cùng với đó, hợp tác trong các lĩnh vực, như nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng khi giao lưu văn hóa, giao lưu giữa các địa phương và giữa nhân dân hai nước được thúc đẩy mạnh mẽ, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những đóng góp tích cực của ông Tsuneda Teruo trong thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân nói chung và hợp tác với Bộ Công an thông qua việc tổ chức Đại nhạc hội Cảnh sát thế giới; ủng hộ các quỹ nghĩa tình đồng đội, đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn của Bộ Công an; nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam, nhất là học sinh, sinh viên về an toàn giao thông. Chủ tịch nước đánh giá cao chủ đề giải chạy Marathon tháng 11 tới đây “Chạy vì An toàn giao thông”; tin tưởng sự kiện này sẽ thành công tốt đẹp.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn Cố vấn đặc biệt Tsuneda Teruo sẽ tiếp tục có nhiều sáng kiến, hoạt động thiết thực góp phần tích cực vào việc thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân nói chung và hợp tác với Bộ Công an nói riêng, nhất là trong việc nâng cao nhận thức về an toàn giao thông tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp của Nhật Bản tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ về những mất mát của người dân Nhật Bản do bão Jebi và động đất gây ra vừa qua; tin tưởng nhân dân Nhật Bản sẽ sớm khắc phục thiệt hại và ổn định cuộc sống.

Cố vấn đặc biệt Tsuneda Teruo bày tỏ vui mừng về những kết quả đạt được trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Nhật Bản của Chủ tịch nước vừa qua. Ông Tsuneda Teruo cho biết ngày 18/11 tới đây Tập đoàn Mainichi phối hợp với Bộ Công an tổ chức giải chạy Marathon tiếp sức với chủ đề “Chạy vì An toàn giao thông”.

Ông Tsuneda Teruo mong muốn các hoạt động của Tập đoàn Mainichi tổ chức tại Việt Nam sẽ góp phần tăng cường hiểu biết và tình cảm giữa người dân hai nước - nền tảng cho thành công của quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Nhật.

Đức Dũng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản