Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Châu Văn Liêm

Ngày 29/6, tại thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An đã long trọng tổ chức kỷ niệm 110 năm ngày sinh của người chiến sĩ cộng sản, nhà cách mạng tiền bối Châu Văn Liêm (29/6/1902-29/6/2012) - nguyên Bí thư Liên Tỉnh ủy Gia Định - Chợ Lớn, một trong những người sáng lập của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các đồng chí lãnh đạo và nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và gần 600 đại biểu là lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân đã đến dự.


 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cột cờ nhà Hội Đức Hòa (huyện Đức Hòa), nơi ghi dấu sự hy sinh anh dũng của các lực lượng vũ trang tỉnh Long An trong kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

 

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Long An đã ôn lại quá trình đấu tranh cách mạng của đồng chí Châu Văn Liêm.
Đồng chí Châu Văn Liêm sinh tại ấp Rạch Tra, xã Thới Thạnh, quận Ô Môn, tỉnh Cần Thơ, nay là ấp Thới Bình B, xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ. Sớm giác ngộ cách mạng, nhiệt thành yêu nước, năm 1926, đồng chí Châu Văn Liêm vận động các trường tổ chức lễ truy điệu và bãi khóa để tang cụ Phan Châu Trinh. Từ những hoạt động yêu nước hăng hái, Châu Văn Liêm đã được kết nạp vào tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội và được bầu vào Ban Thường vụ Kỳ bộ Việt Nam Cách mạng đồng chí hội. Cuối năm 1927, Châu Văn Liêm được kết nạp vào tổ chức cộng sản, đến năm 1928, làm Bí thư Tỉnh bộ Long Xuyên.


Tháng 3/1929, đồng chí Châu Văn Liêm được bầu vào Ban Thường vụ Kỳ bộ Nam kỳ và được cử đi dự Đại hội Thanh niên toàn quốc ở Hương Cảng (Trung Quốc). Trở về nước với nhiệm vụ cải tổ Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội để thành lập một tổ chức cách mạng mới đó là An Nam Cộng sản Đảng, đồng chí là một trong những người sáng lập ra tổ chức cộng sản đầu tiên ở Nam kỳ (tức tổ chức An Nam Cộng sản Đảng). Sau đó, đồng chí Châu Văn Liêm cùng đồng chí Nguyễn Thiệu được cử thay mặt An Nam Cộng sản Đảng dự hội nghị thống nhất các tổ chức cộng sản để thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 3/2/1930. Sau hội nghị thành lập Đảng, đồng chí được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cử về nước thực hiện công tác thống nhất các tổ chức cộng sản từ Khánh Hòa đến Cà Mau. Sau khi hợp nhất các tổ chức Đảng Cộng sản ở Nam kỳ, đồng chí được phân công làm Bí thư Liên Tỉnh ủy Gia Định - Chợ Lớn.


Ngày 4/6/1930, đồng chí chỉ đạo tổ chức và trực tiếp lãnh đạo cuộc đấu tranh của hàng ngàn nông dân ở Đức Hòa kéo về quận lỵ đưa yêu sách đòi giảm thuế, chống khủng bố… Đồng chí Châu Văn Liêm đã anh dũng hy sinh trong lúc đấu tranh trực diện với kẻ thù.


Trong chương trình buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu đã đến dâng hương tưởng niệm trước Phù điêu Châu Văn Liêm và dự lễ khởi công xây dựng công trình Khu di tích Ngã tư Đức Hòa, giai đoạn 2.


Hoàng Giang - Thanh Bình

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản